Trong quá trình làm việc, người lao động nếu bị tai nạn mà thuộc các trường hợp quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 thì sẽ được nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo những điều cần biết khi nhận chế độ bảo hiểm tai nạn lao động được cập nhập mới nhất trong bài viết dưới đây.

Điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động

Căn cứ Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động được nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn lao động

Người lao động bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh.
 • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động.
 • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Suy giảm khả năng lao động

Người lao động bị suy giảm lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc các trường hợp nêu trên thuộc một trong những đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động theo Luật định.

Người lao động không được hưởng chế độ

Người lao động không được hưởng do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động

Tin tức liên quan :

Trợ cấp một lần chế độ bảo hiểm tai nạn lao động năm 2022

Căn cứ Điều 48 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về trợ cấp một lần thì người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% sẽ được hưởng trợ cấp một lần quy định như sau:

 • Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.
 • Ngoài mức trợ cấp nêu trên, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp.
 • Trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

Trợ cấp hàng tháng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động năm 2022

Căn cứ Điều 49 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 thì người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng quy định như sau:

 • Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.
 • Ngoài mức trợ cấp nêu trên, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%.

Hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động

Căn cứ Điều 57 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.
 • Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp. Trong trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

Trường hợp không được nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động năm 2022

Tại Điều 40 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định người lao động không được nhận trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động nếu bị tai nạn thuộc một trong các nguyên nhân sau:

 • Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.
 • Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân.
 • Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Hy vọng, với những thông tin trên đây, bảo hộ lao động Nam Trung đã giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về chế độ bảo hiểm tai nạn lao động. Nếu còn vấn đề vướng mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp kịp thời.