Hàng năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ tai nạn lao động, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Để giảm thiểu được tai nạn lao động, chúng ta cần nắm được nguyên nhân, từ đó đề ra cách phòng tránh hiệu quả, phù hợp với từng doanh nghiệp. Để làm sách tỏ vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo những chia sẻ hữu ích trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tai nạn lao động

Thiếu trang bị bảo hộ lao động cá nhân

Thiếu trang bị bảo hộ lao động cá nhân là một trong những nguyên nhân gây tai nạn lao động phổ biến nhất hiện nay. Điều này bắt nguồn từ việc doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề bảo hộ lao động cho người làm hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ hoặc trang bị đồ bảo hộ kém chất lượng.

Xem thêm : An toàn và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động

Do trang thiết bị máy móc

Trong thời đại công nghiệp 4.0, người công nhân được làm việc với trang thiết bị máy móc hiện đại. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là người lao động hạn chế được các rủi ro trong quá trình làm việc:

  • Trang thiết bị dây chuyền thiếu an toàn, quá cũ hoặc đã hỏng hóc, hoạt động không đảm bảo, mất tác dụng bảo vệ an toàn do làm việc quá tính năng cho phép.
  • Các thiết bị máy móc đã hỏng hoặc bị rạn nứt, cong vênh, đứt gãy nhưng vẫn còn sử dụng.
  • Hộp số bị sự cố làm tốc độ vận hành của các thiết bị máy móc không kiểm soát được.

Không có các thiết bị cảnh báo nguy hiểm

Trong môi trường làm việc, có rất nhiều khu vực nguy hiểm cần lắp đặt thiết bị cảnh báo nhưng nhiều doanh nghiệp lại ngó lơ:

  • Những khu vực đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa.
  • Khu vực có bụi, hơi, khí động do thiết bị gia công cà lên vật liệu.
  • Khu vực có nhiều trang thiết bị lắp đặt trên cao đang trong quá trình tháo dỡ hoặc thi công.

Sự cố thiết bị điện

Tai nạn lao động do sự cố thiết bị điện đang có dấu hiệu ngày một gia tăng. Hậu quả tai nạn điện để lại cho người lao động là rất nặng nề. Nguyên nhân có thể dẫn đến sự cố điện như:

  • Vỏ bọc cách điện bị hư hỏng do quá trình sử dụng lâu dài.
  • Do ngắn mạch.
  • Do quá tải.
  • Do điện điện trở chuyển tiếp.

Không sử dụng đúng cách thiết bị bảo hộ 

Được trang bị thiết bị bảo hộ lao động nhưng không được trang bị kiến thức để sử dụng đúng cách. Đây là thực trạng của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp không tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động nên công nhân thiếu kiến thức cũng như kỹ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình làm việc.

Cách phòng tránh tai nạn lao động

Xây dựng chương trình, kế hoạch phòng ngừa tai nạn lao động

Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động phải xây dựng chương trình, kế hoạch phòng ngừa tai nạn lao động. Chương trình, kế hoạch này phải bao gồm tất cả các cấp độ an toàn, khuyến cáo hành vi làm việc nguy hiểm, để đảm bảo an toàn cao nhất cho công nhân. 

Xem thêm : Mẫu kế hoạch bảo hộ lao động mới nhất

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo vệ cá nhân. Các phương tiện bảo vệ cá nhân này phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động định kỳ

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức và tham gia các khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Sau khi tham gia phải được cấp chứng chỉ, chứng nhận theo quy định.

Người lao động thực hiện công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động phải tham dự các khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Và sau khi kết thúc khóa huấn luyện phải kiểm tra sát hạch và cấp chứng chỉ thì mới đạt yêu cầu.

Kiểm định định kỳ các trang thiết bị máy móc

Các loại máy móc, thiết bị vật tư trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra. Trong quá trình sử dụng phải được kiểm định định kỳ, để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu cũng như cách phòng tránh tai nạn hiệu quả được cửa hàng bảo hộ lao động Nam Trung tổng hợp lại. Hy vọng, qua bài viết các doanh nghiệp cùng người lao động sẽ nâng cao được nhận thức của mình trong vấn đề đảm bảo an toàn khi làm việc.