Mặt nạ phòng độc – một trong những trang bị không thể thiếu đối với anh em công nhân làm việc trong môi trường có khí độc, hóa chất,… Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm sử dụng cũng như lựa chọn sản phẩm này. Bài viết sau đây là những chia sẻ của Namtrung Safety về những lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc cũng như những loại mặt nạ tốt nhất hiện nay. Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết.

Mặt nạ phòng độc là gì?

Mặt nạ phòng độc được biết đến là một loại mặt nạ được sử dụng để bảo vệ các anh em kỹ sư, công nhân, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khí độc, hại để tránh hít phải các chất bị ô nhiễm và các loại khí độc hại.
Đây là loại mặt nạ được sản xuất để che phủ lên kín các vùng mũi và miệng, nhiều loại che cả các mô mềm dễ bị tổn hại khác trên gương mặt. Tuy nhiên, mặt nạ phòng độc chỉ có thể bảo vệ được các vùng mặt nạ che kín mà các vùng da khác vẫn sẽ chịu ảnh hưởng của khí độc mà vùng da đó hấp thụ. Thời gian mặt nạ lọc khí thường sẽ kéo dài 24 giờ trong tình trạng chất hóa sinh học hạt nhân (NBC).

Cấu tạo của mặt nạ phòng độc

Hiện nay, có rất nhiều loại mặt nạ khác nhau, tuy nhiên chủ yếu các mặt nạ này chia làm hai loại chính là: Loại mặt nạ phòng độc chỉ che mũi và miệng và loại mặt nạ phòng độc che cả gương mặt.

Cụ thể, đối với cấu tạo của mặt nạ phòng độc chỉ che mũi và miệng là: Một tấm kín dùng để che mũi miệng. Tiếp đó là hai hộp lọc (phin lọc) hoặc có thể có chỉ có 1 hộp lọc. Loại mặt nạ dạng này sẽ có dây đeo làm từ vải thun co giãn nên có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khuôn mặt người sử dụng hơn.
Cấu tạo mặt nạ che cả gương mặt thường sẽ có phần mũ chùm đầu và một tấm kính lớn che cả gương mặt cũng như bọc kín phần đầu từ cổ lên. Tiếp đó cũng là một hoặc hai hộp lọc (phin lọc). Phần kính chắn khí độc giúp khả năng chống xước và bảo vệ mắt được tốt hơn.

Cách sử dụng mặt nạ phòng độc hiệu quả, an toàn

Các anh em đã biết cách sử dụng mặt nạ phòng độc an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những điều Namtrungsafety sẽ chia cho các bạn ngay sau đây về cách đeo, bảo quản và sử dụng mặt nạ phòng độc nhé!

Sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách

Để sử dụng mặt nạ đúng cách, đạt hiệu quả tối đa các anh em cần nhớ nên cạo râu sạch trước khi đeo mặt nạ để mặt nạ có thể bám sát vào khuôn mặt tốt hơn. Ngoài ra, các đồ trang sức, mũ nón,… không cần thiết cũng không nên đeo khi sử dụng mặt nạ bởi chúng có thể ngăn cản mặt nạ niêm phong các chất độc không đúng cách.Tiếp đến, trước khi dùng mặt nạ cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng của mặt nạ ấy để có thể thực hiện đúng chuẩn quy cách, cho hiệu quả tốt nhất. Các anh em cũng cần quan tâm đến cách đeo dây đai đế mặt nạ phòng độc cho đúng cách để mặt nạ có thể phù hợp với khuôn mặt người dùng nhất.

Khi sử dụng mặt nạ phòng độc, các anh em cần hít thở bình thường để mặt nạ phát huy tính năng lọc khí của mình. Tùy thuộc vào các loại mặt nạ khác nhau mà các anh em có thể hoặc không thể nói chuyện lúc đeo mặt nạ. Do vậy, các anh em hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm mặt nạ đang sử dụng để hiểu hơn nhé!

Mua và kiểm tra chất lượng mặt nạ phòng độc

Việc các anh em mua và kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng là điều rất cần thiết. Trước tiên, các anh em cần lựa chọn mặt nạ cũng như bộ lọc mặt nạ phù hợp với môi trường làm việc của mình. Sau đó là bước kiểm tra mặt nạ phòng độc, bước này sẽ đảm bảo rằng chúng ta đã mua được đúng sản phẩm tốt, không lỗi lầm và có thể sử dụng.

Hãy đảm bảo mặt nạ phòng độc luôn trong trạng thái tốt nhất

Nếu các anh em muốn mặt nạ phòng độc của mình luôn được bảo quản và sử dụng trong trạng thái tốt nhất thì cần lưu ý những điều ngay sau đây: Đầu tiên, các anh em cần bảo quản mặt nạ theo hướng dẫn của nhà sản xuất cung cấp. Mặt nạ sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường là một hộp kín, được đặt ở nơi mát, khô và tối. Tiếp nữa là anh em cần có thói quen kiểm tra bộ lọc khí độc cũng như mặt nạ phòng độc thường xuyên để chắc chắn về tình trạng của mặt nạ. Tất cả những bước này sẽ đảm bảo rằng các anh em sử dụng mặt nạ ở trạng thái hiệu quả tốt nhất có thể.

6 nhầm tưởng về mặt nạ phòng độc

Không phủ nhận rằng mặt nạ phòng độc là trang bị không phổ thông, vì vậy mà có khá nhiều người lầm tưởng về giá cả, công dụng, cách sử dụng của sản phẩm. Và sau đây sẽ là 5 lầm tưởng của những người mới bắt đầu sử dụng sản phẩm này.

1. Mặt nạ phòng độc không phải là khẩu trang thông thường

Đây là một lầm tưởng cực kỳ nghiêm trọng. Khẩu trang chỉ có khả năng hạn chế bụi, che nắng,… và sử dụng rộng rãi. Còn mặt nạ phòng độc có thiết kế phức tạp hơn rất nhiều và chỉ sử dụng cho những công nhân làm việc tại những môi trường nguy hiểm. Mặt nạ có khả năng chống vi khuẩn, hóa chất độc hại, khí độc,..

mat-na-phong-doc-01

Nói về cấu tạo, khẩu trang có cấu tạo cực kỳ đơn giản, chỉ là những lớp vải hoặc giấy,… Còn mặt nạ chống độc thì có nhiều lớp, có thêm phin lọc,.. và những thiết kế phức tạp, cao cấp.

2. Chỉ có 1 loại mặt nạ

Khi Namtrung Safety làm một cuộc phỏng vấn hơn 100 người công nhân về mặt nạ phòng độc thì chỉ có khoảng 15 người biết qua về sản phẩm này. Và bất ngờ hơn, những người còn lại chỉ biết đây là một sản phẩm có kính, có ống thở,…

Suy nghĩ chỉ có 1 loại mặt nạ chống độc là hoàn toàn không chính xác. Chưa nói về các thương hiệu, Namtrung Safety sẽ nói về mẫu mã, kiểu dáng. Có khá nhiều loại mặt nạ như: mặt nạ nửa mặt, mặt nạ trùm đầu, mặt nạ bình oxy,… và mỗi loại sẽ có những tính năng nhất định. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với công việc của mình nhất.

3. Giá thành sản phẩm cao

Khi biết được tính năng hay nhìn vào hình dáng của sản phẩm này thì chắc hẳn có nhiều người nghĩ nó đắt, vì thế sẽ không mua hay tìm hiểu kỹ làm gì? Nhưng không, mặt nạ phòng độc không hề đắt như bạn nghĩ. Giá trung bình của một loại mặt nạ vào khoảng 200k – 700k. Những sản phẩm cao cấp có giá trên 1 triệu – 3 triệu đồng.

mat-na-phong-doc

Đây là sản phẩm có thể sử dụng lâu dài, bạn chỉ phải thay phin lọc là có thể tiếp tục sử dụng như mới. Tính ra, em nó khá là rẻ đó nhé!

4. Mặt nạ chỉ dùng để chống hóa chất

Namtrung Safety xin đính chính: ” mặt nạ phòng độc thường được sử dụng để chống hóa chất chứ không phải chỉ có khả năng chống hóa chất “. Ngày nay, bạn có thể thấy một chiếc mặt nạ phòng độc ở trong các khu chung cư, hộ gia đình, công ty,… để đề phòng những trường hợp hỏa hoạn, rò rỉ khí,…

Đặc biệt, đây còn là một sản phẩm được tin dùng bởi những nông dân phun thuốc trừ sâu, những nhà nghiên cứu,…

5. Mặt nạ phòng độc khó sử dụng

Thật sai lầm khi nghĩ mặt nạ phòng độc khó sử dụng. Nếu bạn đã cầm và chỉ cần vài dòng hướng dẫn sẽ thay đổi ngay suy nghĩ đó của bạn vì nó thực sự dễ vô cùng. Bạn chỉ cần: đảm bảo mặt ạn kín với mặt sau đó cố định lại và bắt đầu làm việc.

mat-na-phong-doc

Chắc hẳn những lầm tưởng của bạn đã được giải đáp rồi phải không! Hãy để lại bình luận ở cuối bài viết nếu như bạn có thắc mắc gì về sản phẩm nhé! Nhân viên của Namtrung sẽ trả lời bạn nhanh, chính xác và đầy đủ nhất.

Mua mặt nạ phòng độc uy tín, chất lượng tại Namtrungsafety

Lưu ý: Hiện tại trên thị trường xuất hiện mặt nạ phòng độc giá rất rẻ tuy nhiên lại không đảm bảo về chất lượng, rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng khi không ngăn chặn được hóa chất, khí độc. Như đã nói, phân khúc giá rẻ chỉ dùng cho những công việc không thường xuyên tiếp xúc với khí độc, hóa chất nhưng mặt nạ vẫn phải đảm bảo có thương hiệu và được kiểm duyệt kỹ càng.

Namtrungsafety luôn tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm bảo hộ lao động uy tín, chính hãng với chất lượng tốt nhất, giá cả phải chăng đến tay người sử dụng, nhất là mặt nạ phòng độc. Hiện nay, tại Namtrungsafety có 3 loại mặt nạ phòng độc hiệu quả, an toàn, “hot hit” nhất được nhiều các anh em tin dùng là: Thương hiệu mặt nạ 3M phòng độc, thương hiệu Dopu – Hàn Quốc và thương hiệu mặt nạ Đài Loan. Namtrungsafety có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ giúp các anh em chọn mặt nạ phòng độc cũng như các sản phẩm bảo hộ lao động chất lượng, giá tốt nhất.

Hi vọng rằng những điều thú vị trên đây về mặt nạ phòng độc đã giúp các anh em có thể tự lựa chọn mặt nạ phù hợp cho mình. Nếu các anh em muốn mua mặt nạ phòng độc, tư vấn hay muốn biết thêm bất cứ điều gì về các sản phẩm bảo hộ thông minh, chất lượng khác nhớ liên hệ ngay cho Namtrungsafety để được giải đáp cụ thể hơn nhé!