An toàn là 1 từ quen thuộc được chúng ta sử dụng thường xuyên trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng có thể đưa ra 1 định nghĩa chính xác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề an toàn là gì và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động hiện nay.

An toàn là gì?

an-toan-la-gi

An toàn là gì?

An toàn là gì? Theo từ điển pháp luật, an toàn ( Safety) được hiểu là trạng thái mà con người, thiết bị, môi trường được bảo vệ, phòng chống lại những tác nhân nguy hại có thể phát sinh (hoặc tiềm ẩn) do các nguyên nhân chủ quan, khách quan trong cuộc sống.

An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

Các biện pháp bảo đảm an toàn lao động cho người lao động

Trên thực tế tai nạn trong thi công công trình có nguy cơ xảy ra thường xuyên và mang lại những thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Do đó, việc thực hiện an toàn lao động trong xây dựng phải là việc làm thường xuyên, nghiêm túc và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Nghiên cứu thực trạng an toàn trong thi công xây dựng những năm gần đây cho thấy còn nhiều bất cập trong quản lý và chưa chú ý tuyên truyền giáo dục ý thức đảm bảo an toàn cho chính những người tham gia hoạt động thi công, xây dựng. Bởi thế, nhu cầu tổ chức các khóa huấn luyện nhằm nâng cao sự nhận thức về an toàn lao động trong xây dựng cho cả chủ đầu tư, đơn vị tổ chức thi công và mỗi cá nhân thực hiện thi công là hết sức cần thiết.

Cần có những lớp học thực tế giúp cho cả người lao động lẫn nhà thầu có thể hình dung được những khả năng gây mất an toàn cho bản thân. Từ đó, anh em sẽ có các biện pháp phòng tránh kịp thời khi có sự cố xảy ra. Trong đó, công tác phòng tránh phải được ưu tiên hàng đầu.

 

su-dung-do-bao-ho-khi-lao-dong

Sử dụng đồ bảo hộ khi lao động để bảo đảm an toàn

Tin tức liên quan : Giải đáp : Bảo hộ lao động là gì ?

Một số phương pháp đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng cụ thể là:

  • Khu vực thực hiện thi công phải luôn gọn gàng, loại bỏ tối đa các yếu tố có khả năng gây mất an toàn như: vật sắc nhọn, dụng cụ xây dựng không cần thiết, dây điện bị hở, ổ cắm nối tiếp không đảm bảo chất lượng,…
  • Bố trí hợp lý các biển cảnh báo và nội quy an toàn lao động. Các biển này nên ở những vị trí mà tất cả mọi người đều có thể dễ dàng quan sát, thường xuyên nhìn thấy.
  • Đối với những vị trí có thể gây nguy hiểm trên công trường, đơn vị thực hiện thi công bắt buộc phải bố trí người hướng dẫn, thực hiện nhiệm vụ cảnh báo để đề phòng tai nạn cho người lao động hoặc người dân.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như: giày bảo hộ, mũ bảo hộ, găng tay bảo hộ, khẩu trang chống bụi, mặt nạ phòng độc, quần áo bảo hộ,… và các thiết bị cần thiết khác.
  • Có kế hoạch xử lý nha chóng đối với bất cứ tình huống bất ngờ nào xảy ra. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi khả năng mất an toàn trong thi công xây dựng là hoàn toàn có thể xảy đến. Khi có sự chủ động và biện pháp xử lý kịp thời, công trường sẽ không bị rối và hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, đồng thời đảm bảo uy tín cho nhà thầu.

Trên đây là định nghĩa an toàn là gì và 1 số biện pháp bảo đảm an toàn mà anh em cần biết. Để tìm hiểu thêm về các tin tức, vấn đề xây dựng hoặc tham khảo các sản phẩm bảo hộ lao động của Namtrung Safety: giày bảo hộ, mu bao ho, kính bảo hộ, khẩu trang chống bụi,… anh em hãy truy cập vào website: Namtrungsafety.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 0933911900 để được tư vấn.

Namtrung Safety rất hân hạnh được đón tiếp!