Trong sản xuất, tĩnh điện là vấn đề gây ra không ít đau đầu cho người quản lý vì những tác động tiêu cực của hiện tượng này gây nên. Do đó, tìm cách chống tĩnh điện trong quá trình sản xuất luôn được người ta đặc biệt quan tâm. Sử dụng đồ bảo hộ lao động, trong đó có giày chống tĩnh điện được xem là giải pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, để làm giảm ảnh hưởng của tĩnh điện trong sản xuất cũng như đối với chính sức khỏe con người. Trong khuôn khổ của bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cấu tạo và ứng dụng của giày phòng sạch chống tĩnh điện – Mẫu giày được sử dụng rộng rãi trong môi trường phòng sạch hiện nay. Cùng tham khảo chi tiết nhé!

Cấu tạo chung của giày phòng sạch chống tĩnh điện

giày phòng sạch chống tĩnh điện

Xem thêm :

Bên cạnh nhiệm vụ chống tĩnh điện, giày phòng sạch chống tĩnh điện còn được thiết kế để bảo vệ tốt cho đôi chân.

Đế giày

Phần đế giày được cấu tạo từ PVC hoặc PU có tác dụng chống tĩnh điện. Đồng thời, có độ bền cao và êm ái mang lại cảm giác thoải mái cho chân. 

Tấm lót giày

Được làm từ chất liệu EVA có phủ vải PVC. Nếu như EVA mang đến sự êm ái cho người dùng thì chất liệu PVC có tác dụng giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, truyền điện vào người trong quá trình làm việc. 

Mũi giày

Mũi giày được làm từ thép hoặc sắt, có tác dụng chống dập ngón, chống chịu các va đập, bảo vệ các ngón chân. 

Ngoài ra, mặt ngoài của giày còn được phủ thêm một lớp PU giúp tăng khả năng chống tĩnh điện.

Ứng dụng của giày phòng sạch chống tĩnh điện

giày phòng sạch chống tĩnh điện 01

Tại sao phải sử dụng giày phòng sạch khi làm việc ?

Khi làm việc tại những môi trường có chứa nhiều hiện tượng tĩnh điện sẽ gây ra không ít nguy hại cho quá trình sản xuất và đặc biệt là sức khỏe của con người.

Gây bám hút bụi

Tĩnh điện trên bề mặt khi đạt đến độ lớn nhất định (khoảng 3000 volt) sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện. Việc tạo ra từ trường này sẽ gây tác động đến sự phân cực của vật thể khi lọt vào trường tĩnh điện, dẫn đến tạo ra một lực hút Culong đủ lớn để hút cưỡng bức các vật thể này vào bề mặt của vật mang điện. Và gây ra hiện tượng bám bụi trên bề mặt các vật thể như sản phẩm, thiết bị máy móc…

Hiện tượng hút bụi này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: Đóng gói thực phẩm, dược phẩm; In ấn; sơn, xi mạ; quy trình sản xuất điện tử…

Gây cháy, nổ

Khi tích tụ điện tích đủ lớn sẽ gây ra hiện tượng phóng điện, làm phát sinh tia lửa điện. Điều này chính là nguyên nhân gây ra cháy, nổ vô cùng nguy hiểm.

Gây hại đến sức khỏe người lao động

Với một lượng điện tích rất lớn trên bề mặt vật thể sẽ tạo ra một từ trường cực mạnh ở môi trường xung quanh. Chính từ trường này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt là hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn. Ngoài ra, lực tĩnh điện còn có khả năng làm giật điện gây ra nhiều vụ tai nạn lao động.

Chính vì những tác hại trên của tĩnh điện gây ra nên người công nhân làm việc trong môi trường có phát sinh hiện tượng này cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chống tĩnh điện. Trong đó, không thể thiếu giày phòng sạch chống tĩnh điện.

Ứng dụng của giày chống tĩnh điện

giày phòng sạch chống tĩnh điện 02

Giày chống tĩnh điện được sử dụng phổ biến trong các môi trường mà ảnh hưởng của tĩnh điện có tác động nghiêm trọng đến quá trình sản xuất của họ. Cụ thể như:

  • Nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, bán dẫn.
  • Nhà máy in ấn, phim ảnh.
  • Khu vực phun sơn, xi mạ.
  • Khu vực đóng gói thực phẩm, dược phẩm.

Như vậy, các bạn đã nắm được cấu tạo và ứng dụng của giày phòng sạch chống tĩnh điện rồi đúng không ? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được đội ngũ chuyên viên của Bảo hộ Nam Trung giải đáp kịp thời nhé!