Những âm thanh lớn trong cuộc sống hiện đại đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến thính lực của con người. Vậy làm thế nào để bảo vệ thính giác khi làm việc, sinh hoạt cũng như khi giải trí, nghỉ ngơi… là băn khoăn của không ít người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên với 6 cách bảo vệ tai hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Mức độ tiếng ồn được đo bằng decibel (dB), con số càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Âm thanh vượt quá 85 dB đều có thể gây hại, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với âm thanh đó trong thời gian dài.

Để đo đạc mức độ tiếng ồn, các bạn có thể tải xuống các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Với Iphone các bạn có thể sử dụng các ứng dụng sau: Decibel X, Spectrum Analyzer, Sound Meter H‪Q‬, Thước đo âm thanh Đề-xi-ben… Còn trên điện thoại Android, các bạn có thể sử dụng các ứng dụng: Sound Meter, Sound Meter…

Xem thêm :

Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác

Nếu công việc của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với âm thanh lớn, hãy nghĩ đến việc sử dụng các thiết bị bảo vệ thính giác như:

Nút bịt tai 

Nút bịt tai chống ồn có thể giảm tiếng ồn từ 15 – 30 decibel. Chúng được thiết kế để vừa khít với cả 2 tai để chặn âm thanh. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại nút bịt tai phổ biến: 

  • Nút bịt tai bằng sáp: Loại nút bịt tai này không thấm nước, dễ dàng uốn nắn theo kích cỡ tai của bạn. Vì thế, chúng được sử dụng chủ yếu khi đi ngủ và đi bơi.
  • Nút bịt tai bằng silicon: Nút bịt bằng silicon cứng có thể tái sử dụng nhưng bạn cần vệ sinh thường xuyên để tránh lây lan vi khuẩn cho tai.
  • Nút bịt tai bọt biển: Đây là dòng nút bịt tai có giá thành rẻ nhất. Chúng được làm từ vật liệu xốp nên rất mềm mại khi đeo.

Chụp tai chống ồn

Chụp tai chống ồn có khả năng giảm tiếng ồn tốt hơn nút bịt tai. Chụp tai có phần cup tai càng sâu và trọng lượng càng nặng thì càng lọc được nhiều những âm có tần số thấp. Chụp tai chống ồn loại tốt thì cup tai không ép quá chặt vào đầu hoặc quá lỏng lẻo.

Chụp tai chống ồn được sử dụng chuyên dụng trong môi trường làm việc có mức cường độ âm lớn, nhằm bảo vệ tốt hơn cho thính giác người lao động.

Xem thêm tin tức khác : Ô Nhiễm Tiếng Ồn nguyên nhân, ảnh hưởng, biện pháp

Bảo vệ thính giác khi nghe nhạc

Không ít người có thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn bằng tai nghe – Điều này là vô cùng có hại cho tai. Để tránh làm hỏng thính giác, bảo vệ tai khi nghe nhạc bằng tai nghe, các bạn hãy:

  • Sử dụng các loại tai nghe khử ồn.
  • Không nghe nhạc ở mức lớn hơn 60% âm lượng tối đa. 
  • Không sử dụng tai nghe quá một giờ đồng hồ.

Bỏ thuốc lá có thể ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thính giác

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ lãng tai lên đến 70%. Còn phơi nhiễm liên tục với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ suy giảm thính lực đến ⅓.

Nguyên nhân của điều này là do trong khói thuốc lá có các hóa chất gây tổn thương tai giữa và các tế bào lông ở tai trong như formaldehyde, arsenic và hydrogen cyanide. Vậy nên, để bảo vệ thính giác một cách hiệu quả nhất thì bỏ thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc là rất cần thiết.

Không lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng thuốc tây hiện nay cũng có khả năng gia tăng nguy cơ suy giảm thính giác. Theo thống kê, có khoảng 200 loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm và thuốc chống ung thư có thể làm hỏng thính giác.

Vì thế, hãy sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, để đảm bảo sự cân bằng trong việc chữa trị bệnh nhưng không làm ảnh hưởng xấu đến tai.

Lấy ráy tai đúng cách

Việc lấy ráy tai không đúng cách, có thể vô tình đẩy ráy tai của bạn vào sâu hơn, khiến bạn nghe kém đi. Vậy nên, cách tốt nhất để lấy ráy tai là nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn.

Bên cạnh đó, đừng quên đi kiểm tra thính giác thường xuyên nếu gặp phải một trong các vấn đề sau:

  • Thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.
  • Thường nghe thấy tiếng ù trong tai.
  • Gặp khó khăn khi nghe các cuộc nói chuyện.
  • Có người thân bị khiếm thính.

Với 6 cách trên đây của namtrungsafety.com, các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để bảo vệ thính giác một cách hiệu quả nhất rồi đúng không. Hãy áp dụng ngay để có một đôi tai khỏe mạnh nhé!