Tai nạn điện ở nước ta trong những năm gần đây không ngừng gia tăng khiến không ít người lo lắng. Để phòng tránh hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất những sự cố đáng tiếc xảy ra do điện thì việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng tránh là không thể thiếu. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tai nạn điện là gì ?

Xem thêm :

Tai nạn điện được hiểu là hiện tượng dòng điện tác động lên cơ thể người, làm tổn thương bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể và thậm chí là gây tử vong. Sự nguy hiểm của tai nạn điện phụ thuộc vào cường độ dòng điện và thời gian dòng điện đó chạy qua cơ thể con người.

Với cường độ dòng điện nhỏ, ảnh hưởng của dòng điện chỉ là những kích thích khó chịu lên cơ thể nhưng chừng đó thôi cũng đủ để công nhân làm việc trên cao bị mất thăng bằng. Khi cường độ trung bình, chúng có thể gây ra các phản ứng co cơ và người bị điện giật sẽ không thể thả những thứ nằm trong tay được. Nếu cường độ cao, dòng điện có thể làm tim ngừng đập và lúc này khả năng tử vong là rất cao.

Nguyên nhân gây tai nạn điện

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn điện, trong số đó có thể kể đến như:

  • Do tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn trần hoặc dây dẫn bị hở điện.
  • Sử dụng thiết bị điện bị rò rỉ.
  • Không đóng ngắt nguồn điện khi sửa chữa.
  • Vi phạm khoảng cách an toàn với phần đang mang điện.
  • Do bị sét đánh.

Theo thống kê ở nước ta hiện nay, tai nạn điện chủ yếu xảy ra đối với các công nhân trong quá trình làm việc do không tuân thủ các quy định an toàn về điện. 

Biện pháp phòng tránh tai nạn điện

Trang bị đồ bảo hộ cách điện 

Tai nạn điện xảy ra nhiều hơn khi chúng ta hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Chính vì thế, khi làm việc trong những môi trường này mà có sự xuất hiện của điện áp thì bạn cần tuyệt đối tuân thủ các quy định an toàn về điện. Trong đó, không thể thiếu việc trang bị đồ bảo hộ cách điện.

Giày bảo hộ cách điện ngoài công dụng chống được điện thì còn có khả năng chống trơn trượt, chống đâm xuyên, chống dập ngón… bảo vệ toàn diện cho đôi bàn chân của bạn. Bên cạnh giày bảo hộ thì găng tay cách điện cũng là vật dụng không thể thiếu cho anh em công nhân, kỹ sư. Găng tay cách điện được làm từ chất liệu cao su tổng hợp hoặc vải có độ bền rất cao, có tác dụng bảo vệ tay của công nhân, kỹ sư điện không để bị điện giật, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Không dùng thiết bị điện ở nơi ẩm ướt

Lắp đặt ổ cắm trong phòng tắm thường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện cao hơn. Bởi, nhà tắm là nơi ẩm ướt, ổ cắm dễ bị nước văng vào. Thêm nữa, yếu tố trơn trượt cũng khiến tai nạn điện xảy ra ở nhà tắm nguy hiểm hơn bất kỳ nơi đâu. Vì thế, trường hợp bắt buộc phải có ổ cắm ở đây, bạn nên đặt nó ở vị trí khô ráo, tránh xa bồn tắm, vòi hoa sen, để nước không bắn vào. Tốt nhất, bạn nên sử dụng loại ổ cắm có nắp đậy bảo vệ khi không sử dụng.

Không cắt đi chấu thứ 3 của phích cắm

Rất nhiều gia đình khi sử dụng phích cắm điện 3 chấu đã cắt bỏ đi 1 chấu vì lý do ổ cắm không tương thích. Tuy nhiên, đây là điều cực kỳ mất an toàn với người dùng. Bởi, chân thứ 3 trong sẽ giúp loại bỏ nguồn điện bị rò rỉ đó. 

Trên ổ cắm điện có 3 lỗ thì sẽ có 2 lỗ kết nối dây nóng và dây nguội. Còn lỗ thứ 3 có kích thước lớn hơn nối với dây nối đất của công trình, nhằm đảm bảo an toàn khi có sự chạm điện ra vỏ kim loại của thiết bị điện.

Kiểm tra dây điện trước khi khoan tường

Nếu bạn muốn khoan tường trong nhà, hãy sử dụng đến máy dò điện để đảm bảo an toàn. Lý do là đường dây điện đi âm tường nếu không được kiểm tra trước thì khi khoan trúng dây sẽ rất nguy hiểm.

Không dùng nhiều thiết bị cùng một ổ cắm

Việc dùng nhiều thiết bị một ổ cắm sẽ gây ra hiện tượng quá tải, gây cháy nổ rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên tránh việc sử dụng nhiều thiết bị cùng một ổ cắm, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

Hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh tai nạn điện sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ Bảo hộ Nam Trung để được hỗ trợ nhanh nhất.