Khi làm việc trong phòng sạch thì bên cạnh các thiết bị phòng sạch, việc trang bị đồ bảo hộ lao động cho nhân viên cũng hết sức quan trọng. Trong đó, không thể không kể đến dép phòng sạch, Đây là loại dép có chức năng chống tĩnh điện, ngăn ngừa sự bám hút của các hạt bụi nhỏ, bảo vệ sức khỏe con người cũng như trang thiết bị máy móc.

Dép phòng sạch là gì ?

Dép phòng sạch là loại dép có thiết kế bên ngoài tương tự như các mẫu dép thông thường khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản nằm ở tính năng của dép phòng sạch. Sản phẩm được làm chủ yếu từ nhựa PVC, PU, được đan các sợi carbon có khả năng chống tĩnh điện, không phát sinh bụi trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, đảm bảo an toàn về sức khỏe, cũng như tinh thần cho người lao động làm việc trong phòng sạch.

Hiện nay, dép phòng sạch có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là dép phòng sạch ESD và dép phòng sạch PVC.

Dép phòng sạch ESD

Dép phòng sạch ESD được sản xuất từ nhựa PVC có độ bền cao, cách nhiệt tốt. Đặc biệt, sản phẩm có khả năng phòng chống tích tụ tĩnh điện tốt nhờ có điện trở bề mặt từ 10^6 Ohm đến 10^9 Ohm. Ngoài ra, dép còn có khả năng ngăn ngừa và hạn chế mùi hôi chân trong quá trình làm việc.

Dép phòng sạch PVC

Dép phòng sạch PVC được làm hoàn toàn từ nhựa PVC chất lượng cao. Đây là loại vật liệu rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp phòng sạch, có thể chịu được khá tốt. Loại nhựa này không bị bở, cong vênh hay dễ dàng hỏng hóc như những loại dép dân dụng khác. Ngoài ra, dép phòng sạch PVC còn thân thiện với môi trường cũng như với người lao động, không gây ra dị ứng khi sử dụng.

Ứng dụng của dép phòng sạch trong đời sống

Trong bệnh viện

Trong bệnh viện, dép phòng sạch được ứng dụng ở rất nhiều nơi. Đơn cử như phòng mổ, các khu chăm sóc đặc biệt và hộ sinh. Tại đây, dép phòng sạch được trang bị nhằm giảm khả năng nhiễm trùng của bệnh nhân cũng như ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng sau phẫu thuật và các can thiệp khác.

Lĩnh vực dược phẩm

Trong sản xuất dược phẩm, người ta cũng phải xây dựng các tiêu chuẩn phòng sạch, nhằm kiểm soát: Vi sinh vật, chất hóa học, hạt aerosol, các lớp làm sạch trong sản xuất dược phẩm… Vì thế, dép phòng sạch được sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Ngành công nghiệp điện tử

Ngành công nghiệp điện tử đặt ra những yêu cầu rất cao về phòng sạch. Trong sản xuất thiết bị điện tử, cần phải đạt được mức giảm tối đa của các hạt khí và tĩnh điện. Vì thế, dép phòng sạch là một trong những trang thiết bị bảo hộ được người ta sử dụng để đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch đề ra. 

Sản xuất hóa mỹ phẩm 

Phòng sạch là hạng mục không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm. Nó giúp các sản phẩm mỹ phẩm luôn đảm bảo đạt chất lượng tốt khi đến tay người dùng. Do đó, không thể thiếu dép phòng sạch trong các trang thiết bị được sử dụng tại đây.

Ngoài ra, dép phòng sạch còn được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như: Chế biến thực phẩm, sửa chữa thiết bị điện tử, phòng thí nghiệm vi sinh, công nghệ chế tạo vật liệu nano…