Phòng sạch đang ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong nhiều lĩnh vực. Để xây dựng và vận hành phòng sạch, chúng ta cần tuân thủ rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, trong đó có các tiêu chuẩn về trang phục phòng sạch. Vậy, đồng phục phòng sạch có vai trò như thế nào ? Hay sự cần thiết của đồng phục phòng sạch tại đây là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật thắc mắc trên.

Phòng sạch là gì ?

Trước khi tìm hiểu về sự cần thiết của đồng phục phòng sạch, chúng ta cần biết được thế nào được gọi là phòng sạch. 

Theo Wikipedia thì phòng sạch được hiểu là một không gian được thiết kế, nơi duy trì nồng độ rất thấp của các hạt trong không khí. Nó được cách ly tốt, được kiểm soát tốt khỏi ô nhiễm và được làm sạch tích cực.

Như vậy, môi trường phòng sạch là nơi đòi hỏi rất cao về các yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch, nhiễm chéo,… Điều này nhằm hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo của sản phẩm trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất và đảm bảo được tính vô trùng.

Sự cần thiết phải trang bị đồng phục phòng sạch

Đồng phục phòng sạch là gì ?

Đồng phục phòng sạch là trang thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng được sử dụng trong phòng sạch. Bao gồm: Mũ phòng sạch; quần áo phòng sạch; giầy, dép, ủng phòng sạch; găng tay; khẩu trang y tế. Vì phòng sạch có rất nhiều tiêu chuẩn cũng như yêu cầu khắt khe nên trang phục phòng sạch cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đấy. 

Mũ phòng sạch

Khi tham gia vào quá trình sản xuất, việc tóc rụng là điều không thể tránh khỏi được. Chính vì vậy, đội mũ phòng sạch là một trong những cách trang bị hiệu quả để kiểm soát lượng tóc rụng khi hoạt động cũng như làm việc tại phòng sạch sản xuất.

Quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch có vai trò đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời kiểm soát được không khí, bụi bẩn khi làm việc.  Tùy thuộc vào ngành và công việc đang được thực hiện mà có thể yêu cầu về trang phục khác nhau.

Giày, dép, ủng phòng sạch

Giày, dép hay ủng phòng sạch bên cạnh tính năng chống trơn trượt cơ bản như các dòng giày bảo hộ thông thường thì giày phòng sạch còn phải đảm bảo tiêu chí chống tĩnh điện. Bởi, trong quá trình công nhân làm việc cần đi lại nhiều, sẽ xảy ra tích điện trên bề mặt giày. Sự tích điện này sẽ làm ảnh hưởng lớn gây hư hỏng các thiết bị, máy móc làm việc hoặc thành phẩm tạo ra. 

Găng tay

Găng tay sử dụng trong phòng sạch có chức năng chính là ngăn cản sự phóng tĩnh điện từ bàn tay con người ra. Đồng thời, ngăn cản tĩnh điện làm hư hỏng sản phẩm trong quá trình sản xuất. 

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là trang phục bảo hộ không thể thiếu trong môi trường phòng sạch. Khi làm việc trong phòng sạch, việc hít phải những khí bụi bẩn ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Chính vì vậy lúc này, việc đeo khẩu trang y tế là điều quan trọng bạn cần làm khi vào phòng sạch. 

Tại sao cần sử dụng đồng phục phòng sạch?

Tất cả các công cụ, thiết bị, máy móc và không khí lưu thông đều có thể chứa các chất ô nhiễm. Mà như chúng ta đã biết thì môi trường phòng sạch cần đảm bảo hàng loạt các tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt. Vì thế, sử dụng quần áo phòng sạch cho nhân viên trong quá trình làm việc có vai trò:

  • Ngăn chặn các chất ô nhiễm tự nhiên của con người lây nhiễm ra môi trường trong phòng.
  • Bảo vệ người mặc thoát khỏi các mối nguy hiểm ở khu vực gần đó.

Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về trang phục phòng sạch. Nếu có nhu cầu sử dụng trang phục phòng sạch chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất hiện nay, hãy liên hệ Namtrung Safety ngay hôm nay:

  • Miền Bắc: 0933.911.900.
  • Miền Nam: 0932.911.900.

Xem thêm tin tức khác : Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện được may bằng chất liệu gì