Để có thể làm việc được trong môi trường phòng sạch, những bộ quần áo phòng sạch cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe tại đây, trong đó có yếu tố cơ bản là chống tĩnh điện. Điều này để đảm bảo an toàn cho sản phẩm, thiết bị máy móc làm việc và quan trọng hơn cả là bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Vậy, để đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng sạch thì quần áo phòng sạch chống tĩnh điện được may bằng chất liệu gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên một cách chính xác nhất!

Tiêu chuẩn chọn vải may quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

Chất liệu vải sử dụng để may quần áo phòng sạch cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Khả năng chống tĩnh điện

Đây cũng là một trong những tiêu chí gần như cơ bản nhất của chất liệu vải sản xuất quần áo phòng sạch. Vải may cần có khả năng chống tĩnh điện. 

Bởi tĩnh điện này ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường phòng sạch. Tĩnh điện có thể làm hỏng sản phẩm hay thiết bị có trong phòng sạch. Đặc biệt, khi làm việc trong môi trường có độ tĩnh điện cao như phòng sạch thì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hô hấp và tuần hoàn của người lao động.

Khả năng kháng khuẩn

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn vải may quần áo phòng sạch. Môi trường phòng sạch cần quần áo phải được lọc vi khuẩn và chỉ cho phép phần trăm rất nhỏ vi khuẩn có thể xuyên qua vải. Tiêu chuẩn lọc vi khuẩn (BFE) càng cao thì hiệu quả lọc càng tốt.

quần áo phòng sạch chống tĩnh điện 01

Hiệu quả trong lọc bụi

Tương tự như khả năng kháng khuẩn, vải may quần áo phòng sạch cần đảm bảo yếu tố lọc được bụi. Hiệu quả trong lọc bụi được thể hiện qua tiêu chuẩn lọc bụi PFE. Chỉ số PFE càng cao thì khả năng lọc bụi của vải càng tốt và ngược lại.

Mềm mại và thoải mái cho người sử dụng

Không riêng gì trong các phòng sạch mà hầu hết các công việc sử dụng đến quần áo bảo hộ đều cần đến sự mềm mại và thoải mái khi mặc lên người. Đây là điều kiện giúp người lao động có thể thao tác một cách dễ dàng và nhanh chóng trong quá trình làm việc.

Không được bông xù

Các loại vải được dùng để sản xuất ra quần áo phòng sạch không được phép có hiện tượng bị bông xù. Vì nếu vải xảy ra hiện tượng bông xù thì sẽ làm phát tán vào trong không khí, gây ô nhiễm cho môi trường phòng sạch.

quần áo phòng sạch chống tĩnh điện 02

Chất liệu để may quần áo phòng sạch

Vải Spun Flash

Đây là loại vải kéo sợi nhanh không dệt được tạo thành từ sự rung mảnh. Nhờ tách rời của các sợi dọc theo bề mặt của vải trong màng do sự bay hơi nhanh chóng của dung môi và từ đó tạo ra liên kết trong quá trình ép đùn.

Vải Spun Flash có khả năng chống bụi, chống nhiệt độ cao rất tốt. Cùng với đó là bề mặt tiếp xúc mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt nên cực kỳ dễ chịu khi mang lên người. Ngoài ra, một điểm cộng nữa cho loại vải này khi sản xuất quần áo phòng sạch đó là không nhăn nhàu, màu vải bền đẹp và luôn giữ gam màu tự nhiên nhất.

Vải Spun Flash

Vải kéo sợi liên kết nóng chảy hay kéo sợi (SMS)

Vài kéo sợi liên kết nóng chảy hay kéo sợi (SMS) là loại vải không dệt trilaminate. Loại vải này được sử dụng nhiều trong may quần áo bảo hộ phòng sạch tạo thành từ một lớp trên cùng của loại polypropylene liên kết kéo sợi và một lớp giữa polypropylene thổi nóng chảy với một lớp dưới cùng là polypropylene liên kết kéo thành sợi.

Ngoài ra, vải kéo sợi còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo yếm, váy yếm nhờ sự thoải mái mà chúng mang lại cho người mặc.

Vải kéo sợi liên kết nóng chảy hay kéo sợi (SMS)

Vải Laminate màng Microporous

Vải Laminate màng Microporous là một màng Polypropylene được ép cách nhiệt với loại vải Polypropylene không dệt. Loại vải này có đặc điểm nổi bật là không thấm máu nên được sử dụng phổ biến trong môi trường y tế, đặc biệt là khu vực phẫu thuật.

Vải Laminate màng Microporous

Trên đây là một số chất liệu được sử dụng để may quần áo phòng sạch chống tĩnh điện. Bạn còn biết chất liệu nào khác không ? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, để chia sẻ thêm cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Xem tin tức liên quan :