Kính bảo hộ lao động là một trong những trang thiết bị bảo hộ quan trọng với anh em công nhân, kỹ sư khi tham gia làm việc trong các môi trường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, trang bị kính bảo hộ cho bản thân là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn cũng đang có ý định sở hữu một chiếc kính bảo hộ lao động thì kinh nghiệm chọn mua kính bảo hộ dưới đây sẽ cực kỳ hữu ích với bạn.

Lựa chọn kính bảo hộ dựa trên cấu tạo của kính

Cấu tạo của kính gồm 2 bộ phận quan trọng là mắt kính và khung kính. Mắt kính gồm 2 loại là mắt kính lọc sáng và không lọc sáng. Nếu làm việc trong môi trường có bức xạ tử ngoại và hồng ngoại thì cần sử dụng loại mắt kính lọc sáng, để giảm các bức xạ vào mắt. Còn đối với những môi trường không có nhiều yếu tố độc hại thì bạn có thể lựa chọn mắt kính không lọc sáng. 

kinh-bao-ho-lao-dong-01

Tin liên quan :

Địa chỉ phân phối kính bảo hộ giá rẻ tphcm

Tầm quan trọng của kính bảo hộ trong lao động

Khung kính phù hợp với khuôn mặt sẽ ôm sát được mắt, giúp bảo vệ mắt được tốt nhất cũng như mang lại cảm giác thoải mái trong suốt quá trình làm việc. Vì thế, khi chọn mua kính đừng ngần ngại mà hãy thử đeo chúng trên gương mặt của mình.

Lựa chọn kính bảo hộ phải dựa vào các tác nhân gây hại cho mắt

Căn cứ vào tính chất công việc cũng như môi trường làm việc có những yếu tố nguy hại nào, để lựa chọn loại kính cho phù hợp. Cụ thể:

Môi trường làm việc có các yếu tố nguy hại cho mắt là bụi, hạt, mảnh vật bắn vào

Trong trường hợp này bạn chỉ cần chọn loại kính không có tác dụng lọc sáng. Về khung gọng, bạn cần xác định hướng tác động của bụi, hạt, mảnh vật, để tìm kiếm loại gọng tối ưu nhất.

– Tác động của vật rắn đến từ phía trước mắt, bạn có thể chọn bất kỳ kiểu khung gọng nào mà mình yêu thích.

– Khi tác động đến từ mọi phía của bạn, khung gọng tối ưu nhất là càng kín càng tốt.

– Nếu yếu tố gây hại là vật rắn văng bắn vào mắt, bạn cần chọn loại mắt kính có khả năng chống tác động cơ học cao. Trường hợp mắt kính có bị vỡ thì cũng không tan thành nhiều mảnh rời.

Môi trường làm việc có yếu tố chất lỏng văng bắn vào mắt

Mắt kính chỉ cần loại không có tác dụng lọc sáng. Còn khung kính, bạn cần chọn kiểu kín, để chất lỏng không lọt vào mắt. Đồng thời, khung kính  phải có lỗ thông hơi gián tiếp. 

Môi trường có hơi khí gây kích thích cho mắt

Tương tự như 2 môi trường trên, mắt kính chỉ cần loại không có tác dụng lọc sáng. Với khung kính, cần ưu tiên kiểu kín khít, nghĩa là ngăn cách hoàn toàn giữa mắt và môi trường không khí bị ô nhiễm. 

Với công việc hàn hơi

Đặc thù của công việc hàn hơi là người hàn phải nhìn vào ngọn lửa hàn có các tia bức xạ nguy hại cho mắt. Do đó, bạn cần chọn loại mắt kính có tác dụng lọc sáng.

Căn cứ vào loại khí và lưu lượng khí sử dụng khi hàn mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn khung gọng nhưng cần đảm bảo được tiêu chí là ngăn cách hoàn toàn giữa mắt và môi trường hàn.

Chọn loại kính cho công việc hàn điện

Ngọn lửa hàn hồ quang điện bao gồm các tia sáng chói mắt có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cả các tia bức xạ (Tia tử ngoại, tia hồng ngoại) không nhìn thấy được. Bên cạnh đó, môi trường hàn điện còn có bụi, tàn lửa văng vào, gây nguy hại cho cả mặt. 

Vì thế, ngoài trang bị kính bảo hộ đảm bảo được cả 2 tiêu chí mắt kính và khung kính như đối với môi trường hàn hơi thì người thợ hàn còn phải trang bị mặt nạ hàn, để bảo vệ toàn diện cho khuôn mặt.

Căn cứ vào loại bức xạ ánh sáng cụ thể có hại cho mắt để chọn kính bảo vệ phù hợp

Một yếu tố quan trọng không kém nữa khi chọn mua kính bảo hộ đó là căn cứ vào loại bức xạ ánh sáng cụ thể có hại cho mắt. Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực chất lại rất đơn giản.

kinh-bao-ho-lao-dong

Nếu để ý, mã số kính quy ước với từng loại bức xạ nguy hiểm đã được nhà sản xuất đánh trên mắt kính. Bạn chỉ cần căn cứ mã số của kính, để chọn được loại kính bảo vệ phù hợp. Chẳng hạn khi cần kính chống tia tử ngoại, hãy chọn mắt kính ghi mã số 2 hoặc 3; nếu cần kính chống tác hại ánh sáng ban ngày thì nên lựa chọn mã số 5 hoặc 6.

Ngoài mã số kính, bạn cũng cần căn cứ năng lượng các tia bức xạ để chọn thang số lọc phù hợp. Chọn thang số lọc càng lớn khi năng lượng các tia càng lớn.

Lựa chọn cơ sở uy tín để mua kính bảo hộ

Lựa chọn cơ sở uy tín không chỉ giúp bạn sở hữu được kính bảo hộ gía rẻ, chất lượng cao. Hơn thế nữa, họ còn tư vấn giúp bạn sở hữu được mẫu kính ưng ý.

Và Namtrung Safety là một trong những đơn vị như vậy. Đến với cửa hàng bảo hộ Nam Trung, bạn sẽ chẳng phải băn khoăn về việc cần chọn lựa loại kính nào để phù hợp với công việc vì tất cả đều đã có đội ngũ nhân viên CSKH dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi. 

Bạn có nhu cầu mua hàng, liên hệ theo hotline: 0932.911.900 (Miền Nam) – 0933.911.900 (Miền Bắc), để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá chi tiết.