Kỹ Năng Thoát Hiểm Khi Có Cháy được tổng hợp và chia sẻ bởi Nam Trung Safety. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kỹ năng 1: Cố gắng giữ bình tĩnh

Khi có cháy, nổ xảy ra, điều đầu tiên bạn cần làm đó là cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh, để tìm cách thoát nạn an toàn càng nhanh càng tốt. Việc giữ được bình tĩnh còn giúp bạn hỗ trợ được những người thân trong gia đình thoát hiểm kịp thời khi xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Kỹ năng 2: Xác định đường, lối thoát nạn

Di chuyển trên hành lang, vào buồng thang bộ theo biển chỉ dẫn ký hiệu 

“EXIT” đến nơi an toàn. Lưu ý chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn.

Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo và nhấn nút báo cháy khẩn cấp (nếu có) để mọi người cùng biết.

Kỹ năng 3: Di chuyển an toàn trong đám cháy

Khi đi qua các khu vực bị khói bao phủ, cần hạ thấp trọng tâm kết hợp với việc sử dụng khăn, vải mềm thấm ướt bịt vào mũi, để hạn chế sự xâm nhập của khói, khí độc. 

Nếu phải băng qua lửa, hãy sử dụng chăn, áo khoác dày thấm nước rồi trùm lên người và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nếu bị lửa tác động dẫn đến bén vào quần áo thì nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đám cháy rồi dừng lại, nằm xuống sàn, lấy hai tay che mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi ngọn lửa được dập tắt.

Trong quá trình di chuyển thoát nạn, tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy dẫn đến chấn thương, nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.

Xem thêm : Cách sơ cứu và phòng tránh ngộ độc khí CO

Kỹ năng 4: Kỹ năng mở cửa khi có cháy

Trước khi mở cửa, cần quan sát xung quanh các khe của cánh cửa xem có thấy ánh lửa hay có khói lọt qua các khe cửa hay không. Nếu thấy có ánh lửa phía sau hoặc có khói lọt qua khe thì tuyệt đối không được mở cửa đột ngột.

Nếu không nhìn thấy khói, lửa thì sử dụng phần mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ của cánh cửa hoặc tay nắm khóa cửa. Nếu thấy tay nắm của cửa nóng thì không được mở cửa đột ngột.

Nếu thấy tay nắm cửa không nóng và không nhìn thấy khói xung quanh cánh cửa thì cúi thấp người xuống và mở cánh cửa một cách từ từ để quan sát, thoát ra khỏi phòng.

Kỹ năng 5: Kêu cứu 

Khi xảy ra cháy, bạn cần nhanh chóng di chuyển ra ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Đồng thời dùng bất cứ một vật dụng gì có màu sắc nổi bật để thu hút sự chú ý của mọi người.

Bên cạnh đó, bạn cần gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại 114, để được hỗ trợ kịp thời.

Kỹ năng 6: Dập lửa

Nếu bạn phát hiện ra cháy khi đám cháy còn nhỏ thì hãy giữ bình tĩnh và sử dụng bình chữa cháy hoặc chăn ướt, cát… Hay những thứ mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó và có thể dập lửa thì hãy sử dụng ngay. Đây là kỹ năng rất cần thiết, giúp đám cháy không phát triển lớn, đe dọa đến sự an toàn của bạn cùng những người xung quanh.

Tin tức liên quan : Ý nghĩa của những ký hiệu bình trên bình chữa cháy

Bên cạnh việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm trên đây thì để đề phòng “bà hỏa” có thể ghé thăm bất cứ lúc nào, bạn và gia đình nên trang bị cho mình những thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng khói, dây thoát hiểm,… để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân cùng gia đình.

Namtrung Safety hiện đang cung cấp rất nhiều các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giá thành cạnh tranh. Các bạn có nhu cầu sở hữu, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HỘ LAO ĐỘNG NAM TRUNG

  • Trụ sở chính: Số 90 Ngõ 13 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 332/42/7D Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0933.911.900 (Miền Bắc) – 0932.911.900 (Miền Nam)
  • Email: info@namtrungsafety.com
  • Website : https://namtrungsafety.com/