Face mask là gì ? Đây là thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt trong thời gian gần đây. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giải đáp chính xác băn khoăn xung quanh thuật ngữ này cũng như cung cấp đến độc giả những thông tin hữu ích về face mask.

Face mask là gì ?

Face mask có nghĩa là mặt nạ hay khẩu trang. Đây là vật dụng quen thuộc và được sử dụng cho mọi lứa tuổi. 

Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường tăng cao tại các đô thị, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc trang bị khẩu trang là không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng. Face mask được sử dụng để che chắn vùng mặt gồm mũi, miệng, để:

  • Ngăn ngừa khói, bụi bẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong đường hô hấp.
  • Ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh, không gây phát tán ra bên ngoài.
  • Bảo vệ chính bản thân người đeo khẩu trang tránh được những bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp từ người khác như virus corona, bệnh lao, các loại bệnh cúm,…

Face mask là gì

Xem thêm : Khẩu trang tiếng anh là gì ? Có các ví dụ cụ thể

Một số loại khẩu trang phổ biến trên thị trường

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện lợi, chỉ cần sử 1 lần sau đó bỏ vào thùng rác chứ không cần mất thời gian giặt lại.

Khẩu trang y tế đạt chuẩn bên cạnh khả năng chống bụi bẩn, chống nước, chúng còn có thể ngăn cản giọt bắn phát tán ra môi trường bên ngoài. Đây cũng chính là lý do sản phẩm này được tin dùng trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải cũng được nhiều người sử dụng. Bởi, tính kinh tế  và thân thiện với môi trường. Loại khẩu trang này có thể tái sử dụng nhiều lần bằng cách giặt sạch, phơi khô chúng sau mỗi lần sử dụng.

Tuy nhiên, khẩu trang vải có phần lép vế hơn khẩu trang y tế khi chúng chỉ có tác dụng chính là chống bụi bẩn và chống nước.

Khẩu trang vải

Khẩu trang 3D

Đây là dòng khẩu trang thông minh, đang rất được lòng người dùng trong thời gian gần đây. Sản phẩm có thiết kế 3 chiều hiện đại, giúp ôm sát khuôn mặt nhưng không làm người dùng cảm giác khó chịu. Hơn nữa, khẩu trang 3D được kiểm chứng là có khả năng ngăn ngừa bụi và vi khuẩn tốt, giúp bạn bảo vệ hiệu quả cho sức khỏe.

Ngoài ra, khác với khẩu trang y tế hay khẩu trang vải, khẩu trang 3D có thiết kế dây đeo chắc chắn và co giãn tốt, giúp phù hợp với mọi khuôn mặt và đặc biệt không gây ra cảm giác đau tai. Sản phẩm cũng sử dụng 1 lần tiện lợi nên không cần phải giặt rửa mất thời gian.

Tuy nhiên, giá thành của khẩu trang 3D thường cao hơn 2 loại khẩu trang trên nên bạn có thể cân nhắc trước khi mua, để hợp lý với túi tiền.

Khẩu trang 3D

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Bạn có dám chắc cách mình đeo khẩu trang là đúng, đảm bảo an toàn không ? Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người mơ hồ hay vẫn giữ cách đeo khẩu trang theo thói quen.

Nguyên tắc khi đeo tất cả các loại khẩu trang là bạn cần che kín cả mũi lẫn miệng, để hạn chế sự tấn công của bụi bẩn, vi khuẩn. Đặc biệt, trong suốt quá trình đeo, bạn tuyệt đối không được chạm tay vào mặt của sản phẩm. Bởi lẽ, vi khuẩn bám trên tay có thể xâm nhập vào mũi và miệng bất cứ lúc nào.

Tương tự như khi đeo, khi tháo khẩu trang không được cầm vào bề mặt sản phẩm. Thay vào đó, hãy tháo ở quai đeo. Điều này sẽ hạn chế được tối đa sự lây lan của vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Đối với khẩu trang y tế, người dùng chú ý đeo mặt trắng bên trong, mặt xanh/xám ở ngoài. Đồng thời, miếng kẹp nhôm phải được hướng lên phía trên. Say khi dùng sau, cần bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Hy vọng, với giải đáp thắc mắc về face mask là gì trên đây của bảo hộ Nam Trung, bạn đã có được thông tin cần thiết cho bản thân. Mọi người nên lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình tại các cơ sở cung cấp uy tín. Và đừng quên đảm bảo thực hiện đeo khẩu trang đúng cách nhé!