Quạt điều hòa là một phát minh vô cùng hữu ích trong việc làm mát không gian trong những ngày hè nóng bức. Với công nghệ hiện đại, người ta đã nâng cao tiện ích của quạt điều thông qua việc phát triển hai loại quạt khác nhau: quạt áo điều hoà không chổi than và quạt chổi than. 

Mỗi loại quạt mang đến những ưu điểm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về 2 loạt quạt này hãy theo dõi bài viết ở dưới đây nhé.

Tìm hiểu về quạt điều hòa không chổi than 

Quạt áo điều hòa không chổi than là một loại quạt có cuộn dây được đặt trên phần stato (phần tĩnh động cơ). Đây là một loại động cơ hoạt động dựa trên từ trường vĩnh cửu và cảm biến để xác định vị trí. Không sử dụng chổi than giúp giảm tiếng ồn và loại bỏ ma sát, mang lại hoạt động êm ái và tiết kiệm năng lượng cho động cơ.

Nguyên lý hoạt động của quạt áo điều hòa không chổi than là dựa trên việc xác định chính xác vị trí của động cơ từ nam châm vĩnh cửu để điều khiển dòng điện đi vào cuộn dây stator tương ứng. Do nguyên tắc điều khiển như vậy, quạt áo điều hòa không chổi than cần sử dụng bộ điều khiển đặc biệt kết hợp với cảm biến hall để điều khiển động cơ.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của quạt chổi than

Quạt áo điều hòa chổi than là một loại động cơ sử dụng chổi than và cổ góp để cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Cuộn dây này được đặt trên rotor, nằm trên phần quay của động cơ. Hiện nay, động cơ chổi than rất phổ biến do giá thành thấp và dễ dàng điều khiển. Thường được dùng trong các công cụ cầm tay, đồ chơi quạt mát và máy khoan cầm tay.

Nguyên lý hoạt động của quạt áo điều hòa chổi than dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp và chổi than để cấp điện vào cuộn dây. Chổi than trên loại động cơ này được lò xo cuộn hoặc lò xo lá đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bề mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, nhằm mục đích duy trì tiếp điện cho phần rotor.

So sánh chi tiết về lợi ích và hạn chế của 2 loại động cơ

Quạt Áo chổi thanQuạt không chổi than
Ưu điểmHiệu suất ổn định từ 75-80%.

Cấu trúc đơn giản không đòi hỏi bộ điều khiển riêng biệt như động cơ không chổi than.

Dễ dàng bật và tắt bằng một công tắc đơn giản.

Chi phí ban đầu thấp..

Hiệu suất cao, đạt khoảng 85-90%, mang lại hoạt động nhẹ nhàng và êm ái, bất kể ở tốc độ thấp hay cao.

Do được kích từ nam châm vĩnh cửu, giúp giảm thiểu tổn hao về đồng và sắt, đồng thời tiết kiệm năng lượng.

Có khả năng tăng tốc và giảm tốc một cách nhanh chóng, mang đến nhiều lợi ích.

Tiết kiệm chi phí bảo trì, không cần thay thế chổi than và vành trượt.

Độ bền của động cơ cao hơn.

Nhược điểmĐộ bền của động cơ thấp hơn.

Có mất năng lượng do sự ma sát giữa chổi than và rotor, gây mài mòn cuộn dây.

Yêu cầu thay thế chổi than sau một thời gian sử dụng.

Giá thành cao hơn, gây khó khăn trong việc áp dụng rộng rãi trên nhiều sản phẩm.

Xem thêm : Địa chỉ bán áo điều hòa giá rẻ, chất lượng cao <<<

Có nên sử dụng quạt áo điều hòa không chổi than và quạt có chổi than không?

Để tận dụng các ưu điểm của từng loại động cơ quạt áo điều hòa, người dùng có thể lựa chọn giữa quạt áo điều hòa không chổi than và quạt áo điều hòa có chổi than tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của mình.

Quạt áo điều hòa không chổi than đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, với khả năng chống ồn và giảm bệnh cảm cúm tốt. Ngoài ra, nó còn giúp tăng năng suất lao động và hỗ trợ người lao động. 

Đối với khách hàng có tài chính ổn định và mong muốn tìm một máy có động cơ bền với công suất lớn, lựa chọn máy có động cơ không chổi than luôn được ưu tiên. Động cơ không chổi than giúp đạt hiệu suất cao và tiết kiệm điện, không thể thay thế bằng một động cơ chổi than.

Tuy nhiên, động cơ chổi than vẫn được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị hàng ngày. Đối với các thiết bị hoạt động với công suất không quá lớn, một động cơ chổi than ổn định là lựa chọn phù hợp.

Việc lựa chọn giữa quạt áo điều hòa không chổi than và có chổi than phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu sử dụng của người dùng. Mỗi loại động cơ mang lại những ưu điểm riêng và đáp ứng các yêu cầu khác nhau.

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp giải thích và so sánh khách quan về quạt Áo điều hoà không chổi than và quạt chổi than. Hy vọng rằng thông qua những thông tin này, bạn sẽ có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!