Tình hình cháy nổ trong thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp, gây ra không ít lo lắng cho người dân, đặc biệt là những người sinh sống trong các tòa nhà cao tầng. Trang bị thang dây thoát hiểm là một trong những biện pháp đơn giản, giúp bạn và người thân tự cứu lấy mình khi có cháy xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai đang sở hữu thang dây thoát hiểm cũng trang bị đầy đủ cho bản thân cách sử dụng chính xác, để thoát nạn nhanh chóng và an toàn khi có cháy xảy ra. Và đó cũng chính là lý do các bạn không thể bỏ qua bài viết Sử dụng thang dây thoát hiểm như thế nào cho an toàn dưới đây của chúng tôi.

Phân loại thang dây thoát hiểm trên thị trường

Thang dây thoát hiểm trên thị trường có thể chia thành 2 loại cơ bản:

Xem thêm tin tức khác :

Thang dây có hộp giảm tốc

Loại thang này không có bậc thang mà chỉ đai bảo vệ đi kèm. Khi sử dụng, người dùng sẽ mang thắt đai bảo vệ và sử dụng hộp điều tốc, điều chỉnh tốc độ từ từ để thả xuống dưới mặt đất.

Thang dây có hộp giảm tốc sẽ phù hợp với những người không có sức khỏe như người già, trẻ nhỏ… Bởi đây là những đối tượng có tâm lý không ổn định, thiếu sự khéo léo và nhanh nhẹn khi thoát nạn.

Thang dây không có hộp giảm tốc

Đây là mẫu thang được thiết kế tương tự như các loại thang có bậc leo thông thường. Tuy nhiên, để tăng tính linh hoạt thì hai trục của thang được làm bằng những loại sợi có lõi như sợi tháp lụa không gỉ hoặc sợi tổng hợp siêu bền có khả năng chịu được lực kéo nặng chứ không phải là kim loại hay gỗ như các loại thang truyền thống tại gia đình.

Khác với thang dây có hộp giảm tốc, loại thang này chỉ dành cho những đối tượng có sức khỏe và kỹ năng tốt. Nhưng thay vào đó, thang dây không có hộp giảm tốc lại có thể chịu được tải trọng lớn tương đối tốt và có tuổi thọ rất cao.

Hướng dẫn sử dụng thang dây thoát hiểm an toàn

Điều kiện sử dụng thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm chỉ có tác dụng trong khoảng 10 tầng trở xuống. Sử dụng thang dây ở các tầng cao hơn khiến thời gian trèo xuống quá lâu, dễ gây thêm các rủi ro cho người thoát nạn. Hơn nữa, thang dây không đủ độ dài cũng tăng nguy cơ tai nạn cho người sử dụng.

Các bước sử dụng thang dây thoát hiểm

Đối với thang dây có hộp giảm tốc

  • Bước 1: Bạn đưa cần/móc thang dây thoát hiểm đến gần vị trí cửa sổ hoặc ban công.
  • Bước 2: Móc hộp giảm tốc vào giá treo tường, sau đó siết chặt ốc hãm cố định.
  • Bước 3: Cho đai an toàn lên sát nách và siết chặt vào với người.
  • Bước 4: Ném dây thoát hiểm xuống đất thông qua ban công hoặc cửa sổ và đưa chân ra trước. Đặc biệt lưu ý, khi đứng trên cửa sổ, tay cần phải nắm chặt dây cáp để cho cơ thể cân bằng trước khi thả người xuống.
  • Bước 5: Úp mặt vào tường và thả dần dần người xuống.

Đối với thang dây không có hộp giảm tốc

  • Bước 1: Lựa chọn vị trí thoát hiểm an toàn cho người thoát nạn.
  • Bước 2: Tìm vị trí để mắc chặt, cố định móc của thang trước khi thả thang dây xuống
  • Bước 3: Thả từ từ thang dây xuống rồi cho từng người xuống. Do thang dây thoát hiểm có thể chịu trọng tải lên đến 3500kg nên có thể thoát nạn cùng lúc nhiều người.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết mình nên sử dụng thang dây thoát hiểm như thế nào cho an toàn rồi đúng không? Hãy tìm hiểu kỹ các kỹ năng thoát hiểm để có thể thoát nạn an toàn khi có sự cố xảy ra nhé!