Khi tìm hiểu về phao cứu sinh có không ít băn khoăn phao cứu sinh tiếng anh là gì ? Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn khi đi tìm đáp án cho thắc mắc trên thì hãy cùng chúng tôi tham khảo nhanh bài viết dưới đây.

Phao cứu sinh tiếng anh là gì ?

Trong tiếng anh, phao cứu sinh là “life vest”. Theo từ điển Việt – Anh, phao cứu sinh được hiểu là loại phao nâng được khối lượng cơ thể một hay nhiều người trong nước, dùng để ném chuyển cho người trên sông, biển, khi tàu thuyền gặp nạn buộc người phải rời tàu, hoặc khi tàu vẫn chạy bình thường nhưng có người bị rơi xuống nước.

Vì thế, đây là vật dụng cần thiết cho các hồ bơi, các khu vui chơi dưới nước hoặc các hoạt động tham quan – du lịch trên tàu thuyền.

Xem thêm :

Đặc điểm của phao cứu sinh 

Như đã giới thiệu ở trên, phao cứu sinh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người bơi lội trên mặt nước không bị chìm cũng như những người chưa biết bơi cảm thấy an toàn khi hoạt động dưới nước. Để đáp ứng được việc cứu nạn cứu hộ trên sông nước và đảm bảo an toàn tính mạng cho con người, phao cứu sinh cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng từ chất liệu cấu thành, tới khâu sản xuất, bảo quản. 

Nhìn chung, phao cứu sinh đạt chuẩn sẽ có các đặc điểm:

  • Vải ngoài và chỉ may bằng sợi Polyester tráng nhựa PU, màu da cam (Theo Tiêu chuẩn ngành TCN 05:2004 về phao áo cứu sinh dự trữ Quốc gia – Quy phạm bảo quản do Bộ Tài chính ban hành).
  • Vật liệu nổi làm cốt phao sử dụng xốp LDPE-FOAM với độ dày từ 7mm – 10mm được ép từ hai lớp xốp mỏng hơn nhằm tạo độ phẳng, đẹp, tăng độ dẻo dai và tính bền vững. Nhờ đó, phao có thể nổi được.
  • Các đường may của phao sử dụng sợi Polyester phải đều mũi, bền và chỗ cuối của đường may phải lại mũi. Ở các mép phải gấp vào không ít hơn 10mm đảm bảo chắc chắn, không bung đứt chỉ khi hoạt động.
  • Các chất liệu được sử dụng có khả năng chống tia tử ngoại, dầu mỡ, hóa chất và không thấm nước phù hợp để sử dụng cho hoạt động bơi lội. 
  • Nhiệt độ an toàn cho phao hoạt động trong khoảng -15 độ C đến +70 độ C. 

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về phao cứu sinh

Tại sao phao cứu sinh nhẹ lại giúp cơ thể nặng nổi trên mặt nước ?

Phao cứu sinh sử dụng vật liệu rất nhẹ (cốt nổi LDPE-FOAM) nên có thể nâng đỡ một vật thể gấp 10 lần trọng lượng của nó. Tùy thuộc vào kích thước và cấu trúc cơ thể, mà cơ thể người chứ tới 65 – 75% là nước và 10-20% là mỡ (nhẹ hơn nước). Như vậy, thực tế khoảng 90% trọng lượng cơ thể bằng hoặc nhẹ hơn nước nên chỉ còn lại khoảng 10-15% trọng lượng còn lại cần lực nâng đỡ của áo phao. Điều này giải thích vì sao phao có thể nâng được cơ thể nặng nổi trên mặt nước.

Với các mẫu phao cứu sinh đạt chuẩn thì mỗi size phao đều đã được tính toán lượng sức nổi, sao cho phù hợp với các trọng lượng tương ứng. 

Tại sao phao cứu sinh thường có màu cam ?

Nếu bạn đang cố gắng giải cứu một người dưới nước thì điều đầu tiên bạn cần nhìn thấy họ. Theo nguyên tắc này thì màu cam là sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Bởi, đây là tông màu tương phản với màu lam của nước. Nhờ đó, người cứu hộ có thể dễ dàng quan sát được nạn nhân.

Phao cứu sinh sử dụng được trong bao lâu ?

Không có thời gian giới hạn sử dụng phao, càng bảo quản đúng cách thì chúng càng dùng được lâu. Khi xuất hiện các dấu hiệu động nước, nấm mốc hay co rúm thì bạn cần thay mới. Tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên thay chúng tối thiểu 1 năm 1 lần.

Cách sử dụng phao cứu sinh đúng kỹ thuật

Trong những tình huống khẩn cấp, việc nắm bắt được cách sử dụng phao cứu sinh sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian cứu nạn nhân, gia tăng cơ hội sống sót cho họ.

  • Đầu tiên, đảm bảo phao được kết nối chắc chắn với dây cứu hộ.
  • Nhắm mục tiêu ném sao cho phao cứu sinh rơi gần nhất người bị nạn và nằm trong tầm với. Nếu phao ở xa tầm với của nạn nhân, hãy ném lần nữa
  • Thực hiện nhanh chóng thao tác ném phao cứu sinh tới vị trí của người bị nạn. Bạn cần tạo lên một lực xoay mạnh làm cho dây đai bung rộng, giúp cho người bị nạn dễ dàng bắt được dây khi đang đuối nước lên an toàn hơn.
  • Khi người bị nạn nắm được dây đai hoặc ôm được phao, từ từ dùng lực kéo dây cứu hộ, đưa người bị nạn vào bờ hoặc gần khu vực tàu thuyền an toàn, để thực hiện các biện pháp sơ cứu tiếp theo.

Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, đã giúp bạn có được kiến thức cần thiết cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phao cứu sinh hoặc có nhu cầu sử dụng trang thiết bị này, các bạn có thể liên hệ Namtrung Safety theo hotline: 0933.911.900, để được hỗ trợ kịp thời.