Chúng ta rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh người công nhân làm việc trong hầm mỏ, vệ sinh môi trường, xây dựng,… khoác lên mình chiếc áo phản quang. Đây chính là một trong những trang thiết bị bảo hộ lao động không thể thiếu cho người làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Thông dụng là vậy nhưng bạn có biết để phát sáng được, người ta đã sản xuất áo phản quang như thế nào không ? Cách làm áo phản quang phát sáng được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên.

Nguyên lý hoạt động của áo phản quang

Áo phản quang có cấu tạo gồm 2 phần: Vải áo và dây phản quang. Trong đó, dây phản quang là bộ phận quyết định tạo nên tín hiệu nhận biết để người lao động khi làm việc trong môi trường tối, thiếu ánh sáng vẫn có thể nhận biết nhau một cách dễ dàng.

Dây phản quang được làm từ 2 lớp polyester và được gia công ép chặt 2 mặt siêu chắc chắn. Đồng thời, nhà sản xuất còn tráng thêm lớp phản quang bên ngoài có tính phản xạ cực kỳ cao. Ánh sáng phản quang hoạt động theo nguyên lý khi có tác động ánh sáng từ các nguồn sáng khác, những dải phản quang không hấp thụ ánh sáng mà phản chiếu ngược toàn bộ trở lại. Khi chúng ta nhìn vào sẽ đón nhận ánh sáng chiếu thẳng vào mắt và nhận biết được.

Đó cũng chính là lý do giải thích vì sao phần được thiết kế phản quang nổi bật so với xung quanh, đặc biệt là môi trường thiếu sáng. Để thêm phần nổi bật thì phần phản quang thường có màu trắng, bạc, xanh non, vàng chanh.

Cách làm áo phản quang phát sáng

Từ nguyên lý hoạt động của áo phản quang, chúng ta cũng có thể hiểu được cách làm áo phản quang phát sáng đó là lấy ánh sáng từ nguồn sáng gần. Sau đó sẽ phản chiếu lại ánh sáng với mục đích là để những người xung quanh có thể nhìn thấy được.

Trải qua thời gian dài phát triển, con người đã nghiên cứu và tìm ra được cách thức tối ưu để có thể làm áo phản quang phát sáng rõ hơn, lâu hơn trong điều kiện bất lợi về ánh sáng cũng như thời tiết. Bằng cách sử dụng loại vải với các sợi được cấu tạo đặc biệt.

Loại sợi này bao gồm 1 dây dẫn điện bên trong, tiếp đến là lớp chất lỏng quang điện có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Và cuối cùng bao bọc bên ngoài là lớp vỏ trong suốt có dây dẫn điện xung quanh. Khi nguồn điện được kích hoạt, hiệu điện thế giữa dây dẫn trong lớp vỏ bọc và dây dẫn ở lõi sẽ tạo ra một dòng điện chạy qua chất lỏng quang điện, từ đó dẫn đến cả sợi vải phát sáng.

Phân biệt áo phản quang và áo phát quang

Có không ít người nhầm lẫn về áo phản quang và áo phát quang. Vậy, 2 loại áo này có gì khác biệt ? Để phân biệt được, trước hết bạn cần hiểu rõ 2 khái niệm “phản quang” và “phát quang”.

Phản quang là phản xạ lại ánh sáng tới mà không làm thay đổi màu sắc của vật thể. Còn phát quang là hiện tượng hấp thụ ánh sáng màu này và phát ra ánh sáng màu khác, có nghĩa là làm màu sắc vật thể thay đổi.

Phát quang khác với phản quang ở vị trí việc electron quay trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon, là rất chậm rãi. Trong phản quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như là tức thì, khiến photon được giải phóng ngay.

Như vậy, có thể thấy nếu như áo phản quang là loại áo phát sáng khi có ánh sáng chiếu vào thì áo phát quang lại hấp thụ ánh sáng ban ngày và tự phát sáng trong môi trường thiếu sáng mà không chiếu nguồn sáng vào.

Hy vọng, với những kiến thức hữu ích trong bài viết đã giúp các bạn nắm được cách làm áo phản quang phát sáng. Để từ đó, lựa chọn được cho mình những sản phẩm chất lượng, đáp ứng hiệu quả cho công việc.