Đánh giá bài viết

“Xây dựng” là cụm từ đã rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ai cũng sẽ hiểu xây dựng là một lĩnh vực, một ngành nghề rất phổ biến. Tuy nhiên, để hiểu rõ và định nghĩa đầy đủ cụm từ “ xây dựng” thì không phải ai cũng có thể. Để hiểu chi tiết hơn “xây dựng là gì ?” cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

xay-dung-la-gi

Khái niệm xây dựng là gì?

Xây dựng là gì?

Xây dựng được hiểu là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở, công trình. Hoạt động xây dựng có điểm khác so với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất tạo một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn những sản phẩm của xây dựng là sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Hoạt động xây dựng được tính từ việc bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

xay-dung-la-gi

Mặc dù xây dựng thường được coi hoạt động riêng lẻ, nhưng  trên thực tế, đó là thành quả của rất nhiều nhân tố kết hợp lại.  Nhà quản lý dự án sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm quản lý công việc chung, sau đó là những chủ đầu tư, nhà thầu, kỹ sư tư vấn thiết kế, kỹ sư thi công, kiến trúc sư, tư vấn giám sát…có trách nhiệm triển khai, điều hành, thực hiện giám sát hoạt động của dự án.

Để có được một dự án thành công nhất định cần có một kế hoạch xây dựng hiệu quả. Đó là: thiết kế và thi công đảm bảo thích hợp với vị trí xây dựng đồng thời phù hợp với ngân sách được đưa ra trong dự toán; tổ chức thi công hợp lý, tiện lợi cho việc chuyên chở, cất giữ vật liệu xây dựng; bảo đảm được các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động; hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới cộng đồng…

Các khái niệm khác liên quan đến xây dựng

Khái niệm “ xây dựng là gì” chúng ta đã căn bản hiểu được ở phần trên. Tuy nhiên, lại còn rất nhiều những khái niệm khác xung quanh vấn đề xây dựng cũng  cần được giải đáp.

Công trình xây dựng là gì ?

Công trình xây dựng có thể hiểu đơn giản là những nhà ở, các khu công nghiệp, giao thông, thủy lợi,… tất cả những công trình được con người làm ra ở mặt đất, dưới nước và trên mặt nước. Còn nếu xét về khái niệm chuẩn công trình xây dựng là gì? Bạn có thể CLICK TẠI ĐÂY.

xay-dung-la-gi

Thiết bị lắp đặt vào công trình là gì?

Thiết bị lắp đặt vào công trình bao gồm thiết bị công trình và thiết bị công nghệ.
Thiết bị công trình là các thiết bị được lắp đặt vào công trình xây dựng đúng theo thiết kế xây dựng.
Thiết bị công nghệ là các thiết bị nằm trong dây chuyền công nghệ được lắp đặt vào công trình xây dựng theo thiết kế công nghệ.

Thi công xây dựng công trình là gì?

Thi công xây dựng công trình  bao gồm:

  • Xây dựng và lắp đặt thiết bị đối với các công trình xây dựng hoàn toàn mới.
  • Sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi; phá dỡ công trình; bảo hành, bảo trì công trình đã có.

Xây dựng trong tiếng Anh là gì?

Trong thời đại hội nhập như ngày nay, tiếng Anh là một điều bắt buộc đối với mọi ngành nghề, xây dựng cũng phải ngoại lệ. Khái niệm xây dựng theo tiếng Việt chúng ta đã được hiểu rất rõ ở trên, vậy  trong tiếng Anh xây dựng là từ nào? Đó chính là thắc mắc của rất nhiều người ngay cả những dân chuyên trong ngành đôi khi cũng phải bối rối đấy nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây.

xay-dung-tieng-anh-la-gi

Xây dựng tiếng anh là gì?

Từ xây dựng trong tiếng Anh được gọi là Construction

Phiên âm : /kən’strʌkʃn/. Construction là danh từ chỉ sự xây dựng hay nghĩa khác là kết cấu xây dựng.

Ngoài ra, cũng có những từ trong tiếng Anh liên quan đến xây dựng có thể sẽ rất cần thiết cho các bạn như sau:

– angle brace/angle tie in the scaffold /’skæfəld/ : thanh giằng góc ở giàn giáo

– basement of tamped (rammed) concrete /’kɔnkri:t/ : móng (tầng ngầm) làm bằng cách đổ bê tông

– building site /’bildiɳ sait/: Công trường xây dựng

– oncrete floor : Sàn bê tông

– putlog /’putlɔg/ (putlock) : thanh giàn giáo, thanh gióng

– scaffold pole /’skæfəld poul/ (scaffold standard): cọc giàn giáo

xay-dung-tieng-anh-la-gi

Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất về “ xây dựng”. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có được câu trả lời cho những câu hỏi ” xây dựng là gì?” hay ” xây dựng tiếng anh là gì?” . Nếu còn điều gì băn khoăn hãy phản hồi với bảo hộ lao động Namtrung Safety để được giải đáp nhé!