Các công trình thiết kế có phần mái lợp không đổ bê tông đều cần có hệ thống nâng đỡ tải trọng, bảo đảm sự an toàn của công trình. Bộ phận này được gọi là xà gồ. Vậy xà gồ là gì và hiện nay ngành xây dựng đang sử dụng những loại xà gồ nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm

xa-go

>>> Xem ngày: Giày bảo hộ Jogger kiểu dáng thời trang đang sale

Xà gồ là gì?

Trong xây dựng, xà gồ là một cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc là các bức tường xây dựng, dầm thép,…

Trong các công trình bằng nhôm, thép, xà gồ thường có dạng hình máng rãnh hoặc hình chữ W, được sử dụng cho mái nhà để các cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế xà gồ

Chúng ta đã biết xà gồ là gì, tiếp theo cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế xà gồ sao cho phù hợp với công trình xây dựng.

Yếu tố đầu tiên cần chú ý khi thiết kế xà gỗ đó chính là tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng. Bởi 2 yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều tới xà gỗ. Ngoài ra, trọng lượng của tấm lợp cũng rất quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu thiết kế tấm lợp có trọng lượng quá nặng, chúng ta cần phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo chính vì vậy mà trở nên nặng nề hơn. Còn nếu sử dụng tấm lợp nhẹ, chúng ta sẽ chẳng cần phải tốn nhiều chi phí cho xà gồ, hệ vì kèo.

Xà gồ mái nhà thường được thiết kế cân đối với tủ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ sử dụng cho mái và tường thì phải có sự tương ứng với tải trọng và chiều dài của các xà gồ mái. Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn gió, động đất với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ tường thường là từ 4 cho tới 6 ft.

Thanh treo được trang trí để truyền tải trọng lượng của xà gồ cho bộ phần hỗ trợ. Ngoài ra thanh treo này còn được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ. Thanh treo phải được sử dụng với toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái cũng được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để có thể tăng độ cứng ngang.

Có thể bạn quan tâm:

Phân loại xà gồ theo nguyên liệu sản xuất

1. Xà gồ thép đen.

xa-go-thep-den

>>> Xem các loại khẩu trang bảo hộ chống bụi mịn giá rẻ tại Namtrung Safety

Xà gồ thép đen được chế tạo bằng cách cán nóng thép đen theo tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến, hiện đại sau đó dùng các mối hàn nói các thanh thép non với nhau.

  • Ưu điểm của xà gồ thép đen

Nhẹ, chắc và bền, không bị võng, uốn cong khi tác động mạnh

Khả năng chống cháy, chống mối mọt tốt

Không gây ô nhiễm môi trường

  • Nhược điểm

Xà gồ thép đen có độ nhám thấp

Tính thẩm mỹ không cao

Do không có lớp mạ bên trong lẫn bên ngoài nên dễ bị rỉ sét

Độ dài bị hạn chế tối đa 6m ( do quy định của nhà sản xuất)

2. Xà gồ thép mạ kẽm

xa-go-thep-ma-kem

Xà gồ thép mạ kim là loại xà gồ được làm từ thép tấm cán nóng, cán nguội và phủ 1 lớp kẽm lên bề mặt

Xà gồ thép mạ kẽm là loại xà gồ được làm từ những tấm thép cán nóng, cán nguội được phủ một lớp mạ kẽm lên bề mặt, được sử dụng khá nhiều trong các công trình hiện nay.

  • Ưu điểm của xà gồ thép mạ kẽm:

Độ bền cao, khả năng chống ăn mòn, rỉ sét tốt ở điều kiện thường

Dễ dàng thi công lắp đặt và sửa chữa do hư hỏng

Khả năng vượt nhịp tương đối lớn, chịu được trọng lực cao

Kích thước đa dạng, phù hợp nhiều loại công trình khác nhau

  • Nhược điểm

Dễ bị ăn mòn, rỉ sét nếu thường xuyên tiếp xúc với nước mưa và các chất ăn mòn khác

Ít chủng loại để người dùng sử dụng

Khả năng chịu lực kém hơn thép hộp đúc.

3. Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.

xa-go-thep-ma-hop-kim-nhom-kem

Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm là loại xà gồ được làm từ thép tấm cán nóng, cán nguội sau đó được phủ một lớp mạ hợp kim nhôm kẽm lên bề mặt, được sử dụng nhiều trong các công trình hiện nay như công trình xây dựng nhà thép tiền chế, nhà thi công kết cấu thép, nhà xưởng, cột kèo thép hay dân dụng.

  • Ưu điểm xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét cao ngay cả trong môi trường khắc nghiệt

Tuổi thọ cao

Kích thước đa dạng, phù hợp với hầu hết các công trình

Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Thân thiện với người sử dụng và không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Phân loại xà gồ theo hình dạng

xa-go-chu-Z

Xét về hình dáng thì chúng ta có 2 loại là xà gồ chữ C và xà gồ chữ Z.

  • Xà gồ chữ C là loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ C, thường được sử dụng khi xây dựng những nhà xưởng có bước cột dưới 6m.
  • Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ Z, thường được sử dụng khi xây dựng những nhà xưởng có bước cột lớn trên 6m.

Trên đây là 1 số thông tin về xà gồ là gì và các loại xà gồ phổ biến hiện nay anh em cần biết. Để cập nhật thêm về các tin tức xây dựng, hãy truy cập website: bao ho lao dong nam trung mỗi ngày nhé!