Ứng dụng và cách xem la bàn theo từng loại
5 (100%) 1 Đánh giá

La bàn là một công cụ để xác định phương hướng trong không gian. Nếu biết được vai trò và cách xem la bàn theo từng loại thì đây sẽ là một vật rất hữu ích trong cuộc sống của bạn đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

La bàn là gì?

Chiếc la bàn đầu tiên trên thế giới được người Trung Quốc đã phát minh vào khoảng thời nhà Hán, với mục đích ban đầu là dùng trong các nghi thức bói toán. La bàn của thủy thủ được phát minh khoảng năm 1190 tại châu Âu.

hinh-anh-la-ban

La bàn là vật dụng không thể thiếu trong lĩnh vực hàng hải

La bàn gồm 3 loại:

  • La bàn từ: là loại la bàn dùng kim nam châm đặt trên trụ xoay để nam châm định hướng được trong từ trường Trái Đất. 
  • La bàn con vụ: La bàn con vụ (Gyrocompass) và Con quay hồi chuyển (Gyroscope) là la bàn định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ, thay vì dùng từ trường để định hướng như la bàn từ
  • La bàn GPS: La bàn GPS hoạt động dựa trên Hệ thống Định vị Toàn cầu (Global Positioning System).

Có thể bạn quan tâm:

 

Ứng dụng của la bàn

Với vai trò là thiết bị xác định phương hướng trong không gian, la bàn được ứng dụng nhiều trong các hoạt động đi biển, vào rừng, sa mạc, hướng bay của máy bay, tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ,… 

La bàn từ hoạt động dựa theo từ trường Trái Đất thì dùng cho xác định các hướng Bắc, Nam, Đông, Tây ở trên mặt đất. Ta cũng có thể sử dụng la bàn GPS để làm việc này. 

Còn khi ra ngoài vũ trụ thì phải dùng la bàn không từ tính hay chính là loại la bàn con vụ, để định hướng theo một đối tượng chỉ hướng nào đó, ví dụ hướng về phía Mặt Trời. 

Ngoài ra, la bàn còn được sử dụng trong phong thủy để xác định hướng nhà hoặc đồ vật sao cho phù hợp với mệnh trạch của gia chủ.

Cách xem la bàn theo từng loại

Dưới đây là cách sử dụng la bàn từ và la bàn GPS:

1. La bàn từ

la-ban-tu

La bàn từ

Để cho ra kết quả tốt nhất, cần chọn những chiếc la bàn có chia độ rõ ràng. Có thể tìm mua những chiếc la bàn này ở các cửa hàng văn phòng phẩm, gian hàng bán dụng cụ cắm trại…

Khi đo bạn lưu ý:

  • Đứng xa các thiết bị điện, ô tô
  • Tháo bỏ tất cả đồ dùng kim loại trên người (điện thoại di động, dây chuyền, đồng hồ, nhẫn, thắt lưng có kim loại…)
  • Đứng quay lưng với hướng cần đo

Cách đo: 

– Giữ la bàn trong lòng bàn tay, ở độ cao ngang hông, đặt mũi kim la bàn hướng thẳng về phía trước.
– Xoay la bàn cho tới khi mũi kim tô màu (thường là màu đỏ) chỉ vào chữ N thì đó chính là hướng bắc.
– Đọc con số ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

2. La bàn GPS

la-ban-GPS

La bàn GPS

Bạn có thể tải các app la bàn GPS về smartphone hoặc sử dụng trực tiếp sử dụng smartphone có tính năng compass (la bàn). Để việc xác định hướng được chính xác hơn, trong khi sử dụng cũng nên để xa các vật dụng điện tử.

Cách đo:

– Đầu tiên hãy bật wifi, dịch vụ vị trí GPS và xoay điện thoại theo 3 hướng khác nhau

– Sau đó đặt điện thoại trên bên mặt phẳng nào đó thẳng theo hướng bạn muốn xem, khi đó điện thoại sẽ show ra các kết quả về hướng bạn đang quay điện thoại. 

La bàn quả là một vật dụng hữu ích phải không? Hy vọng qua bài viết này bảo hộ lao động Namtrung đã giúp bạn biết được ứng dụng và cách xem la bàn để có thể dễ dàng xác định phương hướng khi cần thiết.