Găng tay chống tĩnh điện (Antistatic gloves) là một sản phẩm công nghiệp được ưa chuộng và ngày càng phổ biến. Chúng giúp bảo vệ người lao động khỏi những tác động tiềm tàng có thể gây nguy hiểm trong quá trình làm việc. Hãy cùng tìm hiểu về găng tay chống tĩnh điện này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về găng tay chống tĩnh điện là gì?

Găng tay chống tĩnh điện là một loại găng tay bảo hộ lao động, còn được gọi là Antistatic gloves trong tiếng Anh. Chúng được làm từ vải không dệt kết hợp với sợi carbon để tạo thành vải chống tĩnh điện.

Điều này đảm bảo rằng găng tay có khả năng chống tĩnh điện. Mức độ chống tĩnh điện của găng tay phụ thuộc vào mật độ sợi carbon, vì vậy các doanh nghiệp có thể lựa chọn găng tay phù hợp mà không cần sử dụng máy đo.

Trong ngành công nghiệp điện tử, đang có sự phát triển mạnh ở Việt Nam, không chỉ tập trung ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, mà còn ở các tỉnh khác như Hải Dương, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,…

Tuy nhiên, ngành điện tử mang theo nhiều rủi ro tiềm ẩn do tình trạng tĩnh điện trong quá trình làm việc và sản xuất, gây ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng sản phẩm mà còn đến sức khỏe của người lao động.

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong phòng sạch, việc sử dụng găng tay chống tĩnh điện đã trở thành một phương pháp phổ biến được các kỹ sư và nhà nghiên cứu ứng dụng và khuyến nghị sử dụng khi làm việc.

Phân loại cơ bản

Găng tay chống tĩnh điện được phân loại thành hai loại cơ bản: găng tay vải chống tĩnh điện và găng tay sợi carbon chống tĩnh điện. Sợi carbon là thành phần quan trọng quyết định khả năng chống tĩnh điện của găng tay bảo hộ này. 

Ngoài ra, một số loại găng tay chống tĩnh điện còn được phủ lớp PU nhằm tăng ma sát, giúp người công nhân thao tác trong quá trình sản xuất dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tại sao nên dùng găng tay chống tĩnh điện?

Do các ảnh hưởng có thể xảy ra với cơ thể

Sử dụng găng tay chống tĩnh điện là cần thiết vì tác động đến sức khỏe của con người. Trong môi trường có cường độ từ tính cao, nguy cơ bị phóng xạ điện tử vào cơ thể người lao động là rất lớn. Các hạt electron sẽ tiếp xúc với cơ thể và dần thẩm thấu vào các cơ quan nội tạng, gây hủy hoại sức khỏe và làm suy giảm tinh thần của người lao động. 

Trên thời gian dài, nó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như xơ gan, bệnh phổi, suy hô hấp và thậm chí các bệnh không mong muốn khác. Nguy cơ nhiễm bệnh từ phóng xạ điện tử không thể nhận biết ngay, mà nó sẽ tích tụ dần và phát triển thành bệnh sau 2-3 năm.

Ảnh hưởng tới hiệu suất của công việc 

Tác động đến chất lượng công việc cũng là một lý do quan trọng để sử dụng găng tay chống tĩnh điện. Đối với các kỹ sư, nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử trong các công ty, nhà máy hoặc phòng thí nghiệm, việc tiếp xúc với bo mạch và các linh kiện tạo ra sự ma sát và tạo ra hiện tượng tĩnh điện do sự tương tác giữa điện tích dương và âm. 

Sự phóng điện giữa các điện tích trái dấu này có thể gây hư hỏng cho bo mạch và gây thiệt hại cho sản phẩm. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, tăng chi phí và làm chậm quá trình hoàn thiện sản phẩm, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây cháy nổ.

Vì vậy, việc trang bị găng tay bảo hộ chống tĩnh điện theo tiêu chuẩn là điều không thể thiếu đối với những người làm việc trong lĩnh vực này. Điều này đặc biệt quan trọng khi làm việc trong các khu công nghiệp sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử, chất bán dẫn, bo mạch, vi mạch,….

Công dụng của găng tay chống tĩnh điện đối với người dùng

  • Găng tay chống tĩnh điện không chỉ giúp bảo vệ người lao động khỏi các nguy hiểm trong quá trình làm việc, mà còn giúp tránh các vết bỏng, cháy khi thực hiện các công việc như hàn, bắt vít, lắp ráp linh kiện điện tử. Đồng thời, nó cũng ngăn chặn nhiễm điện từ trường, một nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.
  • Găng tay chống tĩnh điện phủ lớp PU ở đầu ngón tay giúp tăng độ bám và thuận tiện khi cầm nắm. Điều này không chỉ ngăn chặn việc mài mòn sản phẩm, mà còn chống thấm nước và dầu mỡ.
  • Chúng có khả năng chống trầy xước, ôm khít bàn tay giúp người đeo cảm thấy thoải mái và dễ dàng trong quá trình thao tác. Bên cạnh đó, chúng không gây kích ứng da và có độ thông thoáng, mang lại sự thoải mái.
  • Thiết kế gọn nhẹ, với vải chống tĩnh điện và đường may tinh tế, găng tay chống tĩnh điện cũng có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, chúng có giá thành phải chăng, phù hợp với mọi người.

Việc sử dụng găng tay chống tĩnh điện không chỉ mang lại sự an toàn cho người lao động mà còn nâng cao hiệu suất công việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn trong lĩnh vực liên quan đến điện tử.

Tính ứng dụng của găng tay chống tĩnh điện mà bạn cần biết

Găng tay chống tĩnh điện không chỉ có vai trò chống tĩnh điện như tên gọi, mà còn có những ưu điểm khác nữa. Chúng có khả năng chống bám bụi, trơn trượt và ngăn ngừa kích ứng da từ các chất thải corona. Nhờ những đặc tính xuất sắc này, đôi găng tay chống tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. 

Ngoài các lĩnh vực kỹ thuật, điện tử, hóa chất, tự động hóa, chúng còn được áp dụng trong môi trường y tế, sinh học, nghiên cứu khoa học và nhiều lĩnh vực khác. Điều này cho thấy đôi găng tay chống tĩnh điện có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và môi trường khác nhau.

Kết luận 

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về găng tay chống tĩnh điện. Hy vọng qua bài viết trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Namtrungsafety để biết thêm nhiều tin tức hữu ích nhé.