Các anh em đang cần tìm hiểu về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2737-1995 mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng vì tất cả những khó khăn này sẽ được Namtrungsafety giải đáp ngay sau đây!

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2737-1995 là tiêu một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà các anh em kỹ sư, công nhân cần biết để có thể làm việc dễ dàng, hiệu quả cao hơn. Để giúp anh em năm được các thông tin về vấn đề này, ngay sau đây là những điều các anh em cần nắm được khi nhắc đến tiêu chuẩn này.

 

TCVN 2737:1995 là gì?

Trước tiên, các anh em cần biết rằng, đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong xây dựng. TCVN 2737-1995 là tiêu chuẩn về tải trọng và tác động – tiêu chuẩn thiết kế.

Nội dung của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2737-1995

tieu-chuan-TCVN-2737-1995

TCVN 2737-1995 tải trọng và tác động

>>> +18 mẫu dây đai an toàn nhập khẩu được ưa chuộng nhất 2019

Đây là tiêu chuẩn được biên soạn để thay thế cho tiêu chuẩn cũ TCVN 2737-90, được biên soạn bởi Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng – Bộ Xây dựng, do Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Xây dựng đề nghị và ban hành bởi Bộ Xây dựng.

Xem thêm:

1. Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn

Trước hết, đây là tiêu chuẩn quy định về tải trọng và tác động dùng để thiết kế các kết cấu xây dựng, nền móng nhà và công trình.

Thứ hai, nếu sửa chữa công trình thì tải trọng sẽ được tính toán dựa vào chính kết quả của khảo sát thực tế công trình.

Thứ ba, các tiêu chuẩn không được quy định trong tiêu chuẩn này được lấy theo các tiêu chuẩn khác tương ứng do Nhà nước trực tiếp ban hành như: Các tải trọng và tác động do giao thông đường sắt, đường bộ, do sóng biển, do dòng chảy, do bốc xếp hàng hóa, do động đất, do dông lốc, do nhiệt độ, do thành phần động lực của thiết bị sản xuất và phương tiện giao thông… 

Thứ tư, những tác động của khí quyển sẽ được lấy theo tiêu chuẩn của khí hậu dùng trong thiết kế xây dựng hoặc có thể lấy từ số liệu của Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Thứ năm, trong các ngành có các công trình đặc thù riêng biệt (thủy lợi, bưu điện, giao thông,…) sẽ được dựa trên cơ sở tiêu chuẩn này để xây dựng nên các tiêu chuẩn phù hợp chuẩn chuyên ngành.

Thứ sáu, đối với các công trình đặc biệt quan trọng không được trực tiếp đề cập đến trong tiêu chuẩn này thì sẽ do các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

2. Các nguyên tắc cơ bản

Trong nguyên tắc cơ bản này, các anh em sẽ cần nắm được rất nhiều các thông số khác nhau. Tuy nhiên, để giúp cho các anh em có thể nhanh chóng hiểu được thì có thể tóm gọn lại ở các điều sau đây:

  • Về quy định chung

Thứ nhất, Khi thiết kế nhà và công trình phải tính đến các tải trọng sinh ra trong quá trình sử dụng, xây dựng cũng như trong quá trình chế tạo, bảo quản và vận chuyển các kết cấu.

Thứ hai, Các đại lượng tiêu chuẩn nêu ra trong tiêu chuẩn này là đặc trưng cơ bản của tải trọng. 

Các anh em cũng cần ghi nhớ rằng: Tải trọng tính toán được tính là tích của tải trọng tiêu chuẩn với hệ số độ tin cậy về tải trọng. Nghĩa là, hệ số này tính đến khả năng sai lệch bất lợi có thể xảy ra của tải trọng so với giá trị tiêu chuẩn và được xác định phụ thuộc vào trạng thái giới hạn được tính đến.

Thứ ba, nếu là trường hợp có lý do và có số liệu thống kê thích hợp, tải trọng tính toán được phép xác định trực tiếp theo xác suất vượt tải cho trước.

Thứ tư, khi có tác dụng đồng thời của hai hay nhiều tải trọng tạm thời, thì việc tính toán kết cấu và nền móng theo nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai của trạng thái giới hạn phải thực hiện theo các tổ hợp bất lợi nhất của tải trọng hay nội lực tương ứng của chúng.

Đối với các tổ hợp tải trọng thì sẽ được thiết lập từ những phương án tác dụng đồng thời của các tải trọng khác nhau, có kể đến cả khả năng thay đổi sơ đồ tác dụng của tải trọng.

Khi tính tổ hợp tải trọng hay nội lực tương ứng thì cần phải nhân với hệ số tổ hợp.

  • Hệ số độ tin cậy (hay còn gọi là hệ số vượt tải)

Đây là hệ số dùng khi tính toán kết cấu và nền móng, do đó, chúng ta cần phải lấy cụ thể các thông tin, số liệu có trong ghi rõ trong TCVN 2737-1995. Cụ thể, những vấn đề cần tính toán là: Cường độ và ổn định, các dầm cầu trục, tính độ bền mỏi lấy bằng 1, tính toán theo biến dạng và chuyển đơn vị lấy bằng 1 nếu tiêu chuẩn kết cấu và nền móng không đề các giá trị khác, các trạng thái đơn của giới hạn khác,…

Chú thích:

Thứ nhất, nếu tính toán kết cấu và nền móng theo tải trọng sinh ra trong giai đoạn xây lắp, giá trị tính toán của tải trọng gió giảm đi 20%.

Thứ hai, nếu tính toán cường độ và ổn định trong điều kiện tác động va chạm của cầu trục và cẩu treo vào gối chắn đường ray, hệ số độ tin cậy lấy bằng 1 đối với tất cả các loại tải trọng.

  • Về phân loại tải trọng

Tải trọng có thể được phân loại theo các mục sau: 

Thứ nhất, tải trọng được phân chia theo các loại là: tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời (dài hạn, ngắn hạn và đặc biệt) tùy theo thời gian tác dụng của chúng.

Trong đó, tải trọng thường xuyên (hay tiêu chuẩn hoặc tính toán) là các tải trọng tác dụng không biến đổi trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình. Tải trọng tạm thời là các tải trọng có thể không có trong một giai đoạn nào đó của quá trình xây dựng và sử dụng.

Đối với tải trọng thường xuyên thì bao gồm: Khối lượng các phần nhà và công trình, gồm khối lượng các kết cấu chịu lực và các kết cấu bao che; Khối lượng và áp lực của đất (lấp và đắp), áp lực tạo ra do việc khai thác mỏ.

Chú thích: Đối với Ứng lực tự tạo hoặc có trước trong kết cấu hay nền móng (kể cả ứng suất trước) phải kể đến khi tính toán như ứng lực do các tải trọng thường xuyên.

Đối với tải trọng tạm thời gồm có: Khối lượng vách ngăn tạm thời, khối lượng phần đất và bê tông đệm dưới thiết bị; Áp lực hơi, chất lỏng, chất rời trong bể chứa và đường ống trong quá trình sử dụng, áp lực dư và sự giảm áp không khí khi thông gió các hầm lò và các nơi khác; …

Đối với tải trọng tạm thời ngắn hạn bao gồm: Khối lượng người, vật liệu sửa chữa, phụ kiện, dụng cụ và đồ gá lắp trong phạm vi phục vụ và sửa chữa thiết bị; Tải trọng do thiết bị sinh ra trong các giai đoạn khởi động, đóng máy, chuyển tiếp và thử máy kể cả khi thay đổi vị trí hoặc thay thế thiết bị; …

  • Tổ hợp tải trọng 

Trong tổ hợp tải trọng thì rất nhiều các yếu tố được tính đến đó là: Tùy thành phần các tải trọng tính đến, tổ hợp tải trọng gồm có tổ hợp cơ bản và tổ hợp đặc biệt, gồm: các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và tạm thời ngắn hạn…

3.Khối lượng của kết cấu và đất

Trong tiêu chuẩn TCVN 2737-1995 về khối lượng của kết cấu và đất cần chú ý: 

Thứ nhất, tải trọng tiêu chuẩn do khối lượng các kết cấu xác định theo số liệu của tiêu chuẩn và catalo hoặc theo các kích thước thiết kế và khối lượng thể tích vật liệu, có kể đến độ ẩm thực tế trong quá trình xây dựng, sử dụng nhà và công trình.

Thứ hai, hệ số độ tin cậy đối với các tải trọng do khối lượng kết cấu xây dựng và đất quy định trong bảng 1.

4.Tải trọng do thiết bị, người và vật liệu, sản phẩm chất kho

Trong phần này, các yếu tố được đề cập đến là: các giá trị tiêu chuẩn của tải trọng do người, súc vật, thiết bị, sản phẩm, vật liệu, vách ngăn tạm thời tác dụng lên các sàn nhà ở, nhà công cộng, nhà sản xuất nông nghiệp…

5.Tải trọng do cầu trục và cầu treo

Đối với tải trọng này cũng được chia theo rất nhiều các tiêu chí để xác định, đó là: Tải trọng do cầu trục và cẩu treo được xác định theo chế độ làm việc của chúng, theo phụ lục B. 

Tải trọng tiêu chuẩn thẳng đứng truyền qua các bánh xe của cầu trục lên dầm đường cẩu và các số liệu cần thiết khác để tính toán lấy theo yêu cầu của tiêu chuẩn Nhà nước cho cầu trục và cẩu treo, với loại phi tiêu chuẩn lấy theo số liệu cho trong lý lịch máy của nhà máy chế tạo…

6.Tải trọng gió

Bao gồm các thành phần: áp lực pháp tuyến We, lực ma sát Wf và áp lực pháp tuyến Wi. Tải trọng gió lên công trình cũng có thể quy về hai thành phần áp lực pháp tuyến Wx và Wy…

Trên đây là những điều cơ bản về TCVN 2737-1995 về tải trọng và tác động – tiêu chuẩn thiết kế. Để hiểu rõ hơn các mục trong tiêu chuẩn cũng như các sản phẩm bảo hộ lao động như: giày bảo hộ, day an toan lao dong, kính bảo hộ, găng tay bảo hộ,… các anh em có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể từ đội ngũ tư vấn viên của Namtrung Safety cơ sở phân phối đồ bảo hộ uy tín, chất lượng trên toàn quốc.