Tầng tum là 1 bộ phận kiến trúc xuất hiện nhiều tại các gôi nhà thổ. Khác với trước đây nó chỉ có công dụng che chắn mưa nắng cho cầu thang thì ngày nay tầng tum được thiết kế, tận dụng thành những không gian tiện ích khác nhau. Cùng tìm hiểu tầng tum là gì và 1 số ý tưởng thiết kế tầng tum hữu ích.

Định nghĩa tầng tum là gì?

nha-2-tang-1-tum-mai-thai-1

Nhà 2 tầng 1 tum mái Thái

Xem ngay các mẫu quần áo bảo hộ lao động chất lượng cao giá chỉ từ 35k

1. Khái niệm.

Tầng tum là gì?

Theo khái niệm trong kiến trúc thì tum là 1 bộ phận dùng để che chắn cầu thang, là phần trên cùng của 1 ngôi nhà. Ngoài ra, tầng tum còn được thiết kế xây dựng nhằm gia tăng diện tích sử dụng để có thêm 1 phòng ngủ hay phòng thờ lại vừa có tác dụng chống nóng cho tầng dưới vào mùa hè.

Thông thường tầng tum được bố trí xây dựng ở mặt trước để đón nắng, ánh sáng và tạo cho ngôi nhà cảm giác cao hơn, đẹp hơn khi nhìn từ phía đối diện.

2. Tầng tum có được coi là 1 tầng hay không?

Gọi là tầng nhưng tầng tum có được coi là 1 tầng độc lập hay không?

Theo công văn số 68/BXD-HĐXD ngày 18/5/2017 của Bộ Xây dựng quy định số tầng nhà công trình tại QCVN 03:2012/BXD. Nếu tầng tum có diện tích nhỏ hơn 30% diện tích sàn mái và chỉ dùng để che chắn cầu thang thì nó sẽ không được tính là 1 tầng trong ngôi nhà. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng.

Còn theo QCVN 03:2012/BXD thì số tầng của tòa nhà được tính bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm. Vậy tức là ngoài tầng hầm ra thì các tầng được xây trên mặt đất đều sẽ được tính vào số tầng của nhà trong đó có tầng tum.

Chiều cao của tòa nhà được tính từ mặt đất đến điểm cao nhất của tòa nhà, kể cả mái tum hoặc mái dốc.

Có thể bạn quan tâm:

Cách thiết kế tầng tum hợp lý

Ngày nay, tầng tum được thiết kế để dùng làm phòng sinh hoạt chung kết hợp với khu vực giải trí, thư giãn cho cả gia đình. Vì thế, bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm tầng tum là gì, anh em hãy cùng tìm hiểu 1 số phương pháp thiết kế tầng tum sao cho hợp lý.

Cụ thể, anh em có thể áp dụng 1 số sáng kiến như:

  • Thiết kế tầng tum thành phòng ngủ hay phòng bếp: Nếu tầng tum nhà bạn đủ rộng, hãy thiết kế thành 1 phòng ngủ nhỏ xinh hoặc 1 gian bếp với đầy đủ công năng sử dụng cũng rất hợp lý.
  • Thiết kế thành không gian thư giãn cho gia đình: bài trí 1 bộ bàn ghế, 1 vài quyển sách yêu thích trong tum, kết hợp với vài loại cây cỏ ngoài ban công sẽ giúp gia đình bạn có được 1 khu vực thư giản tuyệt vời cho những buổi trà chiều mát mẻ.

Có rất nhiều cách để biến hóa tầng tum thành 1 không gian đẹp và hữu ích cho gia chủ. Điều anh em cần làm là tìm hiểu nhu cầu của chủ nhà và thiết kế, thi công sao cho phù hợp nhất.

Hình ảnh mẫu nhà có thiết kế tầng tum đẹp

Một số hình ảnh tầng tum đẹp anh em có thể tham khảo:

mau-nha-2-tang-1-tum

Mẫu nhà mặt phố 2 tầng- 1 tum đẹp

 

nha-biet-thu-2-tang-1-tum-co-dien

Nhà biệt thự 2 tầng 1 tum phong cách Pháp

 

nha-2-tang-1-tum-mai-thai

Nhà 2 tầng 1 tum mái Thái

Trên đây là những thông tin về tầng tum là gì và 1 số mẫu thiết kế nhà tầng tum đẹp mà Namtrung Safety muốn gửi tới anh em xây dựng cũng như bạn đọc nói chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: namtrungsafety.com hoặc gọi trực tiếp hotline: 0933911900 để được tư vấn.

Namtrung Safety rất vui lòng đón tiếp!