Bạn đã hiểu rõ ô văng là gì và bạn cần tư vấn quy định xây dựng ô văng? Hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Ô Văng là gì?

Ô văng là cấu kiện đặt phía trên của lanh tô cửa sổ và thường được làm nhô ra khỏi mặt tường khoảng 40-50cm để che nắng, che mưa cho cửa sổ.

Thông thường, ô văng sẽ được làm bằng bê tông cốt thép để đảm bảo độ bền cũng như tính an toàn. Ô văng sau khi đúc xong phải trải qua kiểm tra khả năng chịu lực trong thời gian nhất định mới được đặt vào vị trí. Nếu tiến hành không đúng kỹ thuật hay do hệ thống dàn giáo không đạt yêu cầu có thể khiến ô văng bị sập gây nguy hiểm cho gia chủ.

Xem thêm:

Tư vấn về việc xây dựng ô văng

Sau khi xác định được ô văng là gì? Anh em cần năm rõ thêm các quy định khi xây dựng ô văng trong điều 2.8.10 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD

Khi xây dựng ô văng, anh em cần tuân thủ đúng kỹ thuật cũng như các quy định theo điều 2.8.10 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng:

Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ các quy định sau đây:

1. Quy định về độ vươn tối đa của ban công, mái đua, ô văng.

Đối với nhà thổ cư, khi xây dựng, tính từ vỉa hè trong khoảng không khoảng 3,5m, các bọ phận của ngôi nhà như: ô văng, ban công,… không được nhô quá chỉ giới, trừ các trường hợp sau:

– Đường ống thoát nước mưa: đường ống này thường gắn ở ngoài nhà và có thể vượt qua chỉ giới đó khoảng dưới 0,2m và phải bảo đảm tính thẩm mỹ.

– Từ mặt vỉa hè lên 1m, các bậu cửa, bộ phận trang trí của ngôi nhà không được vượt quá 0,2m.

– Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua…, nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

  • Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời cần phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.
  • Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu dân sinh.
  • Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn, tận dụng để tạo thành lô-gia hay buồng.

 

Bảng 1: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

CHIỀU RỘNG LỘ GIỚI (M)ĐỘ VƯƠN RA TỐI ĐA AMAX (M)
Dưới 7m0
7¸120,9
>12¸151,2
>151,4

Xem các sản phẩm khau trang bao ho giá rẻ

2. Các bộ phận được phép nhô ra.

– Phần ngầm dưới mặt đất: mọi bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

– Mái đón, mái hè phố: khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ. Mái đón, mái hè phố phải:

+ Được thiết kế cho cả dãy phố hoặc cụm nhà, đảm bảo tạo cảnh quan;

+ Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy;

+ Ở độ cao cách mặt vỉa hè 3,5m trở lên và đảm bảo mỹ quan đô thị;

+ Không vượt quá chỉ giới đường đỏ;

+ Bên trên mái đón, mái hè phố không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác (như làm ban công, sân thượng, sân bày chậu cảnh…).

 

Bảng 2: Các bộ phận nhà được phép nhô ra

ĐỘ CAO SO VỚI MẶT HÈ (M)BỘ PHẬN ĐƯỢC NHÔ RAĐỘ VƯƠN TỐI ĐA (M)CÁCH MÉP VỈA HÈ TỐI THIỂU (M)
≥ 2,5Gờ chỉ, trang trí0,2
≥2,5Kết cấu di động:
Mái dù, cánh cửa
1,0m
≥3,5Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực):
– Ban công mái đua1,0
– Mái đón, mái hè phố0,6

Như vậy,  theo quy định trên, bạn được phép xây dựng ban ô văng. Tuy nhiên, theo bảng 2.9 quy định về Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng, ban công là từ 0,9 m đến 1,4m. Đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.

 

Trên đây là những thông tin về ô văng là gì và 1 số thông tin tư vấn các quy định khi xây ô văng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm được các kiến thức cần thiết. Anh em cũng đừng quên ghé thăm Namtrung Safety tham khảo và sắm cho mình các vật dụng bảo hộ cần thiết như: khau trang bao ho, kính bảo hộ, giày bảo hộ, áo liền quần bảo hộ,… để bảo đảm an toàn khi đang làm việc nhé.