Trang chủNhững lưu ý khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Những lưu ý khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ là nơi để con cháu bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn với tổ tiên. Không những vậy, nếu bài trí theo những lưu ý khi chọn hướng ban thờ gia tiên 1 cách cẩn thận, phù hợp với mệnh trạch thì gia đình bạn sẽ thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Chọn hướng đặt bàn thờ theo mệnh trạch

Vì là nơi trang trọng để bày tỏ lòng tôn kính và xin nhận được phù hộ của tổ tiên nên bàn thờ cũng cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy với gia chủ. 

Ví dụ như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

chon-huong-dat-ban-tho-theo-tuoi-cua-gia-chu

Hướng đặt bàn thờ nên phù hợp với mệnh trạch của gia chủ

Bên cạnh đó cần lưu ý 1 số vẫn đề khi chọn hướng bàn thờ gia tiên sau:

– Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại.

Ngoài ra, để có hướng đặt bàn thờ tốt tránh các hướng xấu có hại, bạn nên tìm đến các chuyên gia phong thủy để nhận được sự tư vấn chuẩn xác nhất.

Xem thêm :

1. Đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào chính

Theo phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng đối diện cửa ra vào chính bởi đây là hướng nhìn thấy được trời đất, âm dương giao hòa. Do đó, phòng khách thường là nơi được lựa chọn để đặt bàn thờ trong ngôi nhà truyền thống của Việt Nam, hoặc các ngôi nhà hiện đại nhưng chỉ có một tầng.

2. Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất trong nhà với một độ cao phù hợp

dat-ban-tho-noi-cao-rao-kho-thoang

Hãy đặt bàn thờ ở nơi cao ráo và thông thoáng trong nhà

>>> +18 mẫu mặt nạ phòng độc tốt nhất 2019

Để thể hiện sự uy nghi, trang trọng, hãy đặt bàn thờ ở tầng cao nhất trong nhà ở một độ cao phù hợp. Với các ngôi nhà tầng, thì tầng cao nhất sẽ được dành riêng làm nơi thờ cúng để tiện cho gia chủ lễ bái cũng như là nơi yên tĩnh nhất trong nhà, ít người ra vào với tầm nhìn rộng rãi và thoáng đãng. 

Còn với ngôi nhà một tầng hoặc nhà chung cư, hãy chọn một vị trí đặt bàn thờ gia tiên phù hợp, tránh việc người lạ dễ dàng quan sát được bài vị và ảnh thờ của những người đã khuất.

3. Tránh hướng đặt bàn thờ nhìn thẳng bếp và giường ngủ

Giường ngủ và phòng bếp là 2 nơi cần phải tránh khi chọn hướng đặt bàn thờ. Bởi theo quan niệm dân gian thì đây là 2 nơi làm giảm sự nghiêm trang của việc thờ cúng. Hãy cố gắng chọn hướng đặt nhìn ra phía không gian thoáng mát bên ngoài ngôi nhà. 

khong-dat-ban-tho-ơ-khu-vuc-bep-an

Bếp ăn là nơi không nên được bố trí trong tầm nhìn của bàn thờ

Ngoài ra bạn không được đặt bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ mà phải được đặt vào vị trí vững chãi trong nhà, phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi. Cũng không được bố trí phòng vệ sinh, phòng chơi của trẻ, phòng ngủ, phía trên phòng nơi đặt bàn thờ làm mất sự tôn nghiêm và thành kính.

Bên cạnh việc chọn hướng đặt bàn thờ thì cũng cần lựa chọn kích thước bàn thờ và bày trí khu vực thờ cho phù hợp, thẩm mỹ cao mà không làm mất đi tính phong thủy và sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Đó là một số những lưu ý khi chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên bạn cần biết để đảm bảo tính phong thủy và nghiêm trang của khu vực thờ cúng. Hãy nắm chắc những lưu ý đó để có được một khu vực thờ cúng tổ tiên tốt bạn nhé.

Để Lại Đánh Giá

Add Comment

Tags :
error: Content is protected !!