“ Cẩn tắc vô áy náy” đây là lời khuyên từ các đời cha anh để lại cho chúng tôi mỗi khi hành sự để tránh gặp phải những điều phiền toái không mong muốn. Xây nhà hay mua nhà đều là 1 trong những việc đại sự của đời người. Vì thế, cần phải cẩn thận suy xét kĩ phong thủy để giúp gia đình phát tài, phát lộc, mọi chuyện được suôn sẻ, gia đình hòa hợp, êm ấm.

Dưới đây là 1 số những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà bạn cần tránh nếu có ý định động thổ trong thời gian sắp tới.

Những điều bạn cần lưu ý khi có ý định xây nhà

Khi xây nhà, bạn cần tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà như:

1. Về kiểu nhà

luu-y-khi-chon-kieu-nha-hop-phong-thuy

Lưu ý khi chọn kiểu nhà hợp phong thủy

Xem ngay mẫu giày bảo hộ Jogger thời trang 2019

Có thể bạn quan tâm:

Theo các chuyên gia phong thủy, khi xây nhà cần tránh các kiểu nhà dưới đây để luôn đại cát đại lợi:

– Nhà chữ bát: 

Đây là kiểu nhà mang lại xui xẻo, sẽ khiến cho gia đình bạn phải sống trong cảnh túng quẫn, đói nghèo, nay ốm mai đau. Thế nên, những gia đình ở trong ngôi nhà theo dạng chữ bát con cái có thể sẽ gặp phải cảnh ly tán, côi cút. Bởi vậy, từ xưa tới nay, đây là kiểu nhà các mà các cụ kịch liệt tránh.

– Nhà hình cánh quạt: 

So với nhà hình chữ Bát thì nhà hình cánh quạt này đỡ xui xỏe hơn 1 chút. Nhưng những gia đình ở trong ngôi nhà hình cánh quạt sẽ phải bôn ba, vất vả  cả đời nhưng lại chẳng nhận lại được bao nhiêu. Cố gắng nỗ lực hết mình nhưng cứ phải lênh đênh, vất vả. Công việc lại thường không ổn định, nay chỗ nọ, mai chỗ kia khiến kinh tế không ổn định, cuộc sống cả gia đình rất dễ rơi vào khổ cực.

– Nhà cột nhỏ, cột to: 

Thông thường các cây cột trong nhà sẽ có kích thước như nhau để bảo đẩm về tính thẩm mỹ cũng như sự phân chia đồng đều về trọng lực. Nếu xuất hiện sự chênh lệch nhiều thì rất có thể là do sự thiếu hụt nguyên vật liệu nên cần phải chắp vá. Người ta sẽ sử dụng cột to chèn cột nhỏ hoặc sử dụng những chiếc cột nhỏ chèn vào nhau. Với kiểu nhà này thì có thể gia chủ cũng chẳng mấy yên ấm.

Nhà điệp đống: 

Kiểu nhà này thường dùng hai thượng lương chồng lên nhau, theo các chuyên gia phong thủy thì kiểu nhà này không được vững chắc và có nguy cơ bị đổ khi đang xây dựng. Đặc biệt, kiểu nhà này còn có thể khiến sức khỏe gia chủ suy giảm. Thành viên trong gia đình hay ốm đau, dễ mắc bệnh dịch. Hơn nữa, kiểu nhà này còn xấu cả về mặt tâm linh nên hay bị quấy phá.

2. Về dáng nhà

luu-y-khi-chon-dang-nha-hop-phong-thuy

Lựa chọn dáng nhà phù hợp với phong thủy

Xem thêm: Các mẫu giày bảo hộ đáng sử dụng nhất 2019

Cùng với kiểu nhà thì dáng nhà cũng là 1 trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi xây. Khi xây nhà, bạn cần lưu ý tránh gặp phải những vấn đề sau:

  • Kiểu dáng chân tường không vững chắc:

Với trình độ tay nghề của người thợ ngày nay thì vấn đề nay rất khi mắc phải nhưng cũng không phải là không có. Mọi thứ đều bắt đầu từ gốc rễ, có gốc thì mới có ngọn, gốc có vững thì ngọn mới bền. Nếu chân tường, móng nhà không đủ vững thì sẽ khiến cho gia đình gặp tai ương. Hơn nữa, gia thế còn suy vong, từ giàu sang nghèo chỉ là một chốc một lát, con cái thì bạo ngược, không nghe lời cha mẹ.

  • Ngôi nhà có khiếm khuyết ở 4 góc mặt bằng: 

Hiện nay, đặc biệt là ở các thành thị “tấc đất tấc vàng”, việc có được 1 mảnh đất vuông văn để xây nhà không hề dễ. Vì vậy, khi thiết kế mặt bằng, các thiết kế sư sẽ cố gắng để làm sao cho nó có góc đầy đủ, tuyệt đối không được 1 khiếm khuyết nào, dù là nhỏ nhất. Bởi, theo quan niệm từ xưa tới nay, mọi thứ đều được theo chủ thể hoàn mỹ. Nếu thiếu sẽ khiến người ta không chắc chắn, không yên tâm. Phong thủy nhà cửa cũng vậy, nếu bị khiếm khuyết góc gia đình có thể gặp khó khăn. Thậm chí, tai nạn liên miên, sức khỏe sa sút, tài nguyên hao hụt, nói chung là vạn sự không tốt, cực kì tối tăm.

  • Diện tích nhà trước rộng sau hẹp: 

Theo phong thủy, phía trước nhà là nơi đón tài lộc, nhưng mặt sau lại là nơi cất trữ. Nếu mặt trước rộng mặt sau hẹp thì chứng tỏ làm được rất nhiều nhưng lại chẳng giữ được bao nhiêu. Phần phía sau cũng giống như chiếc túi đựng của cải, càng rộng càng tốt, còn phía trước là nơi hút khí thần tài, tuy hẹp cũng được nhưng có bao nhiêu là đổ vào nhà mình bấy nhiêu.

  • Nhà giữa cao hơn so với nhà sau và nhà trước:

Tốt nhất bạn nên xây nhà giữa, nhà trước và nhà sau có độ cao bằng nhau. Trong phong thủy, nhà giữa đại diện cho người đàn ông trong gia đình, nhà trước đại diện cho vợ con. Tuy nhiên, nếu nhà giữa xây cao cũng không tốt, vì được cho là người đàn ông trong nhà lúc nào cũng đè đầu cưỡi cổ vợ. Luôn lên tiếng hạnh họe, trách móc vợ khiến gia đình bất hòa, con cái khổ sở. Thế nên, để nhà cửa được yên ấm, tốt nhân bạn nên xây nhà giữa cao bằng với nhà trước và nhà sau.

  • Dáng nhà có góc tường rào nhà bên cạnh chĩa vào nhà:

Xét theo khía cạnh phong thủy, kiểu dáng nhà này nhìn giống như nhà mình gánh mũi chịu sào cho nhà bên cạnh vậy, bởi có bao nhiêu vận xui từ bên tường rào đều sẽ chĩa thẳng mũi nhọn vào nhà mình. Nếu góc tường đó chĩa về phía bên trái thì đàn ông trong nhà sẽ gặp khó khăn trong sự nghiệp. Đã thế còn bị tiểu nhân quấy phá, gặp tai ương. Còn nếu chỉa vào bên phải thì sẽ gây vận hạn cho phụ nữ trong nhà. Đây là 1 trong những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà bạn cần nhớ.

3. Về số phòng và số bậc thang trong nhà

Không gian phòng khách đẹp- sang trọng

Thông thường số phòng và số bậc thang sẽ liên quan tới chuyện lành, dữ của các thành viên trong gia đình. Vì thế, khi xây nhà, gia chủ cũng phải đảm bảo tuân theo nguyên tắc “chỉ lẻ không chẵn”. Đây là 1 trong  những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà bạn không thể bỏ qua.

– Với số phòng: số phòng trong ngôi nhà nên là số lẻ sẽ mang lại may mắn, đại lợi vì được cho là giúp tụ tập vận khí, được thần linh phù hộ mọi chuyện suôn sẻ. Còn số phòng chẵn thì ngược lại có thể sẽ bị âm binh quấy phá khiến cuộc sống gia đình lục đục, khó khăn.

– Số bậc thang: số bậc thang trong nhà thường được tính theo quy luật: sinh- lão- bệnh- tử. Nếu có thể được thì nên để bậc thang cuối cùng hợp với cung Sinh là tốt nhất còn chẳng may trúng phải cung bệnh và tử thì sẽ không hay. Điều đó sẽ có thể khiến cho vận khí cả nhà xui xẻo, lúc nào cũng mang bệnh, ốm đau… Ngoài ra, nếu cầu thang có bậc tam cấp thì nhất định phải tránh số 4 ra, vì số 4 là biểu trưng cho chữ tử.

 

Lưu ý 1 số điều cần kiêng kị khi xây nhà

nha-cap-4-dep

Nhà cấp 4 đẹp

Ngoài những vấn đề bạn cần tránh khi xây nhà nêu trên, bạn cũng nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi xây nhà khác như:

– Không để cột cái lộ ra bên ngoài: tất nhiên là ở đây chúng ta không nói đến cột ở ngoài hiên nhà mà là cột ở mỗi góc tường. Nếu như các cột nhà đó bị lộ ra thì không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho gia đình không an ổn, con cái sẽ phá phách, ương bướng khiến cho cha mẹ vì thế mà mang tiếng.

– Không nên sử dụng vật liệu gỗ có tính âm hàn như: lật, nam, hòe mà chỉ dùng gỗ có tính dương như: tùng, san, mai. Những vật liệu gỗ này sẽ khiến cho căn nhà lạnh lẽo, âm u,… gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình.

– Phòng bên không được cao và rộng hơn phòng chính để phân biệt rõ thân phận chủ nhà.

– Không nên xây nhà trước những địa điểm có âm khí nặng nề như: ngôi miếu, nhà bỏ hoang,…

– Người xưa còn kiêng không để con gái, phụ nữ xõa tóc đi lại nơi đang xây dựng nhà vì sẽ khiến người làm giật mình, hay có thể mang tới những điều xấu.

Đặc biệt: bên cạnh việc thỏa mãn những tiêu chí trên, bạn cũng đừng quên luôn bảo đảm an toàn lao động cho các công nhân xây nhà. Tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đổ máu thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng sẽ mang đến điềm rủi, xui xẻo cho căn nhà. Vì thế, hãy trang bị các thiết bị bảo hộ cho lao động như: giày bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, dây an toàn khi trèo cao, găng tay bảo hộ,.. để kịp thời đối phó trong các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Trên đây là 1 số những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà bạn cần nắm vững trước khi tiến hành động thổ. Tất nhiên, những thông tin nêu trên chủ mang tính chất tham khảo và có 1 số đã khó có thể đáp ứng trong cuộc sống ngày nay. Nhưng “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên khi xây nhà, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố trên để mang lại sự may mắn, thịnh vượng, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình nhé!