Bên cạnh những bộ quần áo bảo hộ thông thường thì áo phản quang được biết đến là trang phục không thể thiếu cho người lao động làm việc vào ban đêm hay tại những khu vực thiếu ánh sáng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại trang phục này, các bạn hãy cùng chúng tôi xem xét chất liệu cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của áo phản quang. Từ đó, có được sự lựa chọn chính xác nhất cho công việc của mình.

Chất liệu cấu tạo của áo phản quang

Trên thị trường hiện nay áo phản quang rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Tuy nhiên, cơ bản áo phản quang vẫn có cấu tạo gồm 2 phần: Vải áo và dây phản quang.

  • Vải áo: Được làm từ chất liệu vải lưới siêu thoáng, siêu nhẹ, mang lại cảm giác thoải mái khi khoác lên người. Khi không mang, người dùng có thể gấp gọn áo để trong túi xách hay balo cực kỳ tiện lợi.
  • Dây phản quang: Được làm từ 2 lớp polyester và được gia công ép chặt 2 mặt siêu chắc chắn. Đồng thời, nhà sản xuất còn tráng thêm lớp phản quang bên ngoài có tính phản xạ tốt. Đây cũng chính là bộ phận quan trọng nhất của áo phản quang. Bởi đây chính là tín hiệu nhận biết để người lao động khi làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng có thể quan sát được nhau cũng như để các phương tiện giao thông nhìn thấy, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên tắc hoạt động của áo phản quang

Nguyên tắc hoạt động của áo phản quang chính là Retro. Đây là phương pháp phản chiếu ánh sáng nhờ vào các hạt vi thủy tinh.

Bằng cách các nhà sản xuất sử dụng chất kết dính để gắn các hạt vi thủy tinh có phủ một lớp nhôm lên vải thô của áo. Loại hạt này bình thường sẽ chỉ phản xạ lại ánh sáng tại những nơi có nguồn sáng tối hơn nó. Đặc biệt, khi phủ một lớp nhôm lên các hạt vi thủy tinh sẽ giúp áo có độ phát sáng cao hơn. Điều này giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của trang phục khi làm việc trong điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, áo phản quang còn hoạt động dựa trên nguyên tắc đối nghịch màu. Điều này có nghĩa là màu sắc của áo phản quang sẽ đối lập với màu đen. Bởi, người ta cần các màu có khả năng phát sáng trong bóng đêm như: Màu trắng (bạc), vàng, màu cam, màu xanh lá cây,…

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về chất liệu cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của áo phản quang. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết, hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại bình luận ngay bên dưới nhé!