Đối với kinh doanh, mỗi khi nhìn vào báo cáo thu nhập, có hai điều mà nhà đầu tư nào cũng chú ý đó là doanh thu và Net income. Doanh thu thì chắc ai cũng hiểu là gì nhưng net income là gì mà lại quan trọng như vậy. Đây cũng là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Dưới đây là những thông tin giải đáp về Net income cho những ai đang quan tâm.

net-income-la-gi

Net income là gì?

Nghe từ Net income có vẻ như thấy khó hiểu không biết là gì. Nhưng thật ra đây chính là thu nhập ròng hay lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Nói dễ hiểu nhất, đây là khoản lợi nhuận mà công ty hay doanh nghiệp kiếm được sau khi đã trừ hao tất cả các chi phí.

Thu nhập ròng thường ở dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập. Đó là lý do tại sao nó được gọi là bottom line (dòng mấu chốt). Sau những khoản tính thu, chi thì kết quả cuối cùng có được sẽ là Net income.

Cách tính Net income

net-income-la-gi

Net income là số liệu rất quan trọng trong kinh doanh vì vậy cách tính để ra kết quả này cũng rất quan trọng. Để không bị nhầm lẫn hay sai sót khi tính thì việc nắm vững công thức tính là không thể thiếu. Net income được tính với công thức sau đây:

Thu nhập ròng = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán – Chi phí bán hàng – Chi phí quản lý doanh nghiệp + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường – Các chi phí bất thường – Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Để dễ hiểu hơn thì Net income chính là kết quả cuối cùng khi lấy tất cả các khoản thu trừ đi các khoản chi.

Đây là một số liệu vô cùng quan trọng nhưng công thức tính lại không hề phức tạp. Tuy nhiên, trong quá trình tính toán cũng cần hết sức cẩn thận vì đây là con số ảnh hưởng đến cả công ty và việc kinh doanh của những nhà đầu tư. Con số này đòi hỏi phải chính xác đến từng li, không được phép sai sót. Chính vì vậy những anh em nào đang nắm giữ công việc này thì cần hết sức chú ý nhé, đừng để “sảy một li đi một dặm”.

Bài toán: Công ty Namtrung Safety bán giày bảo hộ lao động. Mỗi tháng, lợi nhuận của công ty là 500 triệu, nhập hàng hết 100 triệu, chi phí marketing, nhân viên phải trả là 50 triệu. Đóng thuế 20%. Hãy tính xem thu nhập ròng của công ty này là bao nhiêu? Hãy comment ở cuối bài viết nhé!

Ý nghĩa của Net income

Các nhà đầu tư luôn chú trọng đến con số Net income chứng tỏ nó phải rất quan trọng. Đúng vậy, Net income là lợi nhuận sau khi thanh toán tất cả các chi phí. Có nghĩa, đây là con số thể hiện hiệu quả kinh doanh của công ty hay công việc đang đầu tư. Trong kinh doanh thì lợi nhuận là quan trọng nhất chính vì vậy Net income là con số không thể bỏ qua. Đối với những nhà đầu tư học có thể bỏ ra rất nhiều vốn ban đầu  nhưng cái quan trọng là Net income họ thu lại là bao nhiêu, có hiệu quả hay không. Đây là số tiền có sẵn để trả cổ tức, mua lại cổ phần, tái đầu tư vào doanh nghiệp vì vậy nó rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư.

net-income-la-gi

Khi đầu tư bất kì lĩnh vực nào thì nhà đầu tư cũng có kế hoạch dự tính trước. Nếu con số Net income dự tính được khả quan thì nhà đầu tư mới có thể rót vốn vào lĩnh vực đó. Nhiều nhà khởi nghiệp trẻ khi muốn đi xin vốn đầu tư luôn phải đưa ra được con số Net income khả thi mới có thể lấy niềm tin của các nhà đầu tư.

Hơn nữa, nếu chia thu nhập ròng cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành, đây là phương pháp tính toán số liệu thu nhập được sử dụng rộng rãi trên mỗi cổ phần (EPS), nhờ vậy mà có thể đánh giá định giá cổ phiếu và tính toán một số số liệu khác.

Net income cùng với những biện pháp kế toán khác rất dễ bị thao túng bằng cách ghi nhận doanh thu tăng hay che giấu những chi phí. Vì vậy, khi xem xét Net income cần xem lại chất lượng số liệu mà công ty đưa.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “ Net income là gì?” đã được giải đáp. Qua những thông tin trên thì Net income cũng là một khái niệm tương đối dễ hiểu đúng không. Nếu còn thắc mắc hay cần giải đáp bất cứ điều gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!