Bạn đang có ý định xây nhà và phân vân không biết nên lựa chọn loại móng nhà nào để có thể bảo đảm chất lượng công trình? Cùng tham khảo về móng băng là gì và các quy trình xây dựng ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm móng băng là gì?

mong-bang-la-gi

>>> Găng tay bảo hộ chống cắt an toàn khi làm công tác cốt thép

Móng băng là gì? Là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập (hoặc giao nhau theo hình chữ thập), được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.

Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng phù hợp, để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Móng thuộc loại móng nông, là những móng xây trên hố đào trần, sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng khoảng dưới 2 đến 2,5m.

So với các loại móng khác như móng cọc, móng bè thì móng băng được sử dụng khá phổ biến vì biện pháp thi công khá đơn giản, độ lún đều hơn và tiết kiệm chi phí. Nhưng khi xây nhà cần lưu ý lựa chọn móng băng một cách hợp lí, tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng dưới 1,5m, nếu cấu tạo sai lệch có thể dẫn tới lún nhiều hơn so với móng đơn.

Cấu tạo móng băng

cau-tao-mong-bang-nha-2-tang

>>> + 33 mẫu giày bảo hộ lao động đang giảm giá

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối dầm móng.

Thông thường, móng băng sẽ có 1 số kích thước như sau:

  • Lớp bê tông lót dày 100mm.
  • Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).
  • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-800) (mm).
  • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu và nhược điểm của móng băng

– Ưu điểm: Cũng như các loại móng khác, móng băng giúp cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, loại móng này còn có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng, giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới được đều hơn. Với công trình từ 3 tầng trở lên người ta hay dùng móng băng.

– Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng khá nông nên tính ổn định, khả năng chống lật, chống trượt của móng kém. Cộng thêm lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng.

Hướng dẫn các bước xây dựng móng băng

Bên cạnh việc nắm bắt được khái niệm: móng băng là gì anh em còn cần tìm hiểu kỹ các bước tiến hành xây dựng loại móng nhà này. Thông thường, để bảo đảm chất lượng công trình, người ta không dùng móng băng trên các nền đất có địa chất xấu, yếu, nhiều bùn hoặc không ổn định.

Bước 1 : Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị vật liệu thi công

Trước khi thi công móng băng thì việc đầu tiên anh em cần làm là giải phóng mặt bằng thi công. Sau đó là công tác chuẩn bị bao gồm : máy móc, trang thiết bị bảo hộ lao động, nhân công. Một số nguyên vật liệu cần thiết như : thép, đá, cát vàng, xi măng…

Bước 2 : San lấp mặt bằng – Công tác đất, vệ sinh khu đất xây dựng

Sau khi đã giải phóng mặt bằng thì bước tiếp theo là san lấp mặt bằng để tiến hành xây dựng móng băng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công.

Bước 2 này bao gồm 3 công đoạn: xác định các vị trí đổ cột trên khu đất -> đào đất xung quanh trục đã định sẵn -> dọn sạch hố móng vừa đào, hút khô đi nếu dưới hố có nhiều nước.

Bước 3 : Công tác cốt thép

cot-thep-mong-bang

Trong biện pháp thi công móng băng thì công tác cốt thép là một trong những bước quan trọng nhất. Khi tiến hành thi công móng băng thì cột thép có thể được gia công ở nhà máy nhưng nền móng phải đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng cần gia công. Cụ thể :

Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bể tông cần đảm bảo :

+ Bề mặt cốt thép cần được vệ sinh sạch bùn đất, bụi bẩn, phải sạch, vảy sắt, dầu mỡ .

+ Các thanh thép có thể bị bẹp, bị giảm diện tích do nhiều nguyên nhân khác cũng không được phép vượt quá 2%.

+ Cốt thép phải được gia công, uốn và nắn thẳng.

Những điều cần lưu ý khi cắt và uốn thép để chuẩn bị cho thi công móng băng:

+ Sử dụng các phương pháp cơ học khi cắt và uốn thép.

+ Phần cốt thép cần phải được uốn, cắt, ghép theo đúng hình dáng và kích thước trong bản thiết kế.

+ Các mối hàn, mối nối phải chắc chắn và đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, cụ thể: mối hàn có đường kính nhỏ hơn 10d, mối nối có đường kính nhỏ hơn 30d (trong đó d là đường kính của thép) và các mối hàn, mối nối đó phải được làm sạch trước khi đổ bê tông.

+ Bảo vệ các dầu chờ bằng túi ni lông, buộc sẵn con kê bằng bê tông dúc sẵn trước khi khi ghép cốt pha.

Bước 4 : Quy trình thi công móng băng hoàn thiện – Công tác cốt pha:

cot-pha-mong-bang

Đây được coi là công tác quan trọng nhất trong biện pháp thi công móng băng, bởi vì công tác này quyết định phần lớn độ bền chắc của công trình vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và chuyên nghiệp.

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được định trước:

Bên cạnh đó thì ván khuôn khi thi công phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

  • Ván khuôn cần có chất lượng tốt: chất liệu, độ dày thích hợp, không bị biến dạng bởi trọng lượng bê tông, cốt thép trong quá trình thi công.
  • Cốt pha cần được ghép kín không lọt nước trong khi đổ bê tông và đầm bê tông.
  • Ván khuôn phải có hình dáng và kích thước thích hợp.
  • Cây chông phải có chất lượng, hình dáng tốt, mật độ khoảng cách giữa các cây trông cần được tính toán cụ thể. Bên cạnh đó gỗ chống phải được chống xuôi, chân đế được làm bằng gỗ và được cố định chắc chắn không để bị xê dịch trong quá trình thi công.
  • Trước khi lắp ván khuôn, cần tính toán rõ ràng khả năng chịu lực của gỗ ván và của đà giáo.

Trên đây là khái niệm móng băng là gìquy trình xây dựng móng băng anh em cần tuân thủ để có được công trình tiêu chuẩn. Bạn đọc cần tìm hiểu thêm các thông tin về xây dựng, vui lòng ghé qua website: namtrungsafety.com!

Namtrung Safety rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn : https://namtrungsafety.com