Trong ngành xây dựng không một ai tiến đến một thỏa thuận và ký kết thi công nào mà không cần thông qua hợp đồng thi công. Tuy nhiên, với sự chồng chéo giữa các quy định làm cho nhiều người bị rối trí giữa nhiều mẫu hợp đồng. Dưới đây là những thông tin về mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo quy định mới nhất mà bạn nên biết.

Hợp đồng thi công xây dựng là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 37/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết trong Luật xây dựng, thì “Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng”.

>>> Top 33 mẫu giày bảo hộ chính hãng được ưa chuộng nhất 2019

Như vậy, hợp đồng thi công xây dựng là một loại hợp đồng dân sự bởi đây là hợp đồng cho thấy sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Bản hợp đồng này được ký kết trong hoạt động đầu tư xây dựng nên được gọi là hợp đồng xây dựng. Sau khi ký kết, bản hợp đồng này sẽ có hiệu lực pháp lý và là tài liệu có hiệu lực trước pháp luật nếu 1 trong 2 bên tham gia ký kết vi phạm các điều khoản trong đó.

noi-dung-trong-hop-dong

Một số điều có trong mẫu hợp đồng thi công xây dựng

Khẩu trang chống bụi mịn bảo vệ sức khỏe người lao động

Đặc điểm của mẫu hợp đồng thi công xây dựng

Dựa vào đặc điểm của mẫu hợp đồng này có thể phân biệt với các loại hợp đồng khác khi ký kết. Hợp đồng thi công xây dựng có các đặc điểm chung của mẫu hợp đồng dân sự và có những đặc điểm riêng sau:

1. Đặc điểm về chủ thể

Một mẫu hợp đồng thi công xây dựng bao gồm 2 bên tham gia là bên giao thầu bên nhận thầu:

 • Bên giao: có thể là chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư hoặc tổng thầu hoặc nhà thầu chính của công trình xây dựng đó.
 • Bên nhận: có thể  là tổng thầu hoặc nhà thầu chính tùy thuộc vào người đại diện của bên giao thầu.cac-dieu-khoan-trong-mau-hop-dong-thi-cong-xay-dung

Các điều khoản về chủ thể trong hợp đồng thi công xây dựng

2. Đặc điểm về hình thức 

Hợp đồng xây dựng được lập thành văn bản và phải được ký kết bởi người đại diện theo đúng thẩm quyền theo pháp luật. Trong trường hợp một bên tham gia ký kết hợp đồng là tổ chức thì bên đó phải ký tên và đóng dấu theo quy định của pháp luật.

Các điều kiện chung của hợp đồng xây dựng là tài liệu kèm theo hợp đồng quy định quyền, nghĩa vụ cơ bản và mối quan hệ của các bên tham gia ký kết hợp đồng xây dựng.

Xem thêm:

Phân loại hợp đồng thi công xây dựng đúng chuẩn

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 37/2015/NĐ-CP thì mẫu hợp đồng thi công xây dựng được phân theo các tiêu chí theo 3 khía cạnh như sau:

1. Phân loại hợp đồng theo tính chất của dự án.

Thông thường, các loại hợp đồng này sẽ chủ yếu áp dụng cho các công trình lớn. Hoặc khi 1 chủ thầu không thể cung cấp được toàn bộ các nguyên vật liệu, dịch vụ yêu cầu để hoàn thành công trình đó. Thì chủ đầu tư sẽ cần liền hệ với bên khác để bổ sung và hình thành các hợp đồng như:

 • Thiết kế và thi công công trình xây dựng.
 • Hợp đồng cung cấp các thiết bị, vật tư.
 • Hợp đồng cung cấp nhân lực, máy móc và thiết bị thi công
 • ….

2. Phân loại hợp đồng xây dựng theo giá trị

 • Hợp đồng trọn gói.
 • Hợp đồng thời gian cố định.
 • Hợp đồng theo giá kết hợp

3. Phân loại hợp đồng theo mối quan hệ của các bên.

Mỗi 1 công trình xây dựng có thể được giao cho chủ thầu là “người ngoài” hoặc cũng có thể là người cùng cơ quan, tổ chức. Chính vì thế, dựa theo các mối quan hệ này, chúng ta sẽ có thêm các loại hợp đồng xây dựng như:

 • Hợp đồng giao khoán nội bộ.
 • Hợp đồng thầu chính/phụ
 • Hợp đồng xây dựng có sự tham gia của nhà thầu nước ngoài.

Với những thông tin cơ bản về mẫu hợp đồng thi công xây dựng trên, hy vọng bạn có thể căn cứ để lựa chọn các mẫu hợp đồng phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Nhớ ghé thăm Namtrung Safety để đọc các tin tức xây dựng mới nhất và các sản phẩm bảo hộ lao động: giày bảo hộ, day an toàn, găng tay bảo hộ, kính bảo hộ lao động,… khi cần thiết nhé.