Lộ giới là 1 khái niệm được quy định trong điều luật xây dựng và chúng ta cần phải tuân thủ khi xây dựng nhà ở, công trình,… Vậy lộ giới là gì và khi xây nhà thì cần xây cách lộ giới bao nhiêu là hợp lý? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì?

lo-gioi-la-gi

>>> Giày bảo hộ K2-14 trẻ trung, thời thượng

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, chính là phần không được xây dựng từ cộc mốc chỉ giới đường đỏ sang 2 bên. Nhà nước đánh mốc lộ giới để nói rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường, người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó.

Theo quy định tại Điều 3 Bộ Luật xây dựng 2014: Việc quy định lộ giới hay chỉ giới đường đỏ trên bản đồ quy hoạch và thực địa dùng để phân định ranh giới giữa phần đất dùng để xây dựng công trình dân dụng, công trình nhà nước,… và phần đất dùng để làm đường giao thông hoặc các công trình công cộng khác. s

Lộ giới là điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ vị trí trung tâm sang 2 bên. Thông thường, người ta sẽ cắm cọc ở 2 bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình trong phạm vi giới hạn đó.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

cach-xac-dinh-lo-gioi

Xem thêm:

Lộ giới là 1 phạm vi giới hạn, vậy làm sao để xác định được phạm vi đó? Bạn có thể dựa theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: quan sát xung quanh khu đất xem có cột mốc lộ giới hay biển báo mà nhà nước cắm ở khu vực đó hay không.
 • Bước 2: từ vị trí của lộ giới chúng ta xác định lộ giới của tuyến đường bằng cách đo dây từ trung tâm đường sang 2 bên.
 • Bước 3: dựa vào lộ giới, chiều cao của công trình để xác định khoảng cách phù hợp cần lùi lại theo quy định của nhà nước ( công trình xây quá cao thì cần xây lùi vào trong so với lộ giới để bảo đảm an toàn và mỹ quan)
 • Bước 4: sau khi đã xác định được lộ giới và khoảng cách cần lùi ta sẽ thu được phần diện tích có thể cây dựng hợp pháp.

Xây nhà nên cách lộ giới bao nhiêu?

xac-dinh-khoang-cach-xay-nha

Theo luật xây dựng, thì việc xây dựng nhà cách lộ giới bao xa cũng còn phụ thuộc cả vào chiều cao của ngôi nhà, công trình mà bạn muốn xây dựng. Cụ thể:

1. Tuyến đường lộ giới dưới 19m.

Đối với tuyến đường lộ giới dưới 19m thì anh em cần xây dựng công trình có khoảng cách như sau để đảm bảo an toàn và mỹ quan:

 • Nếu công trình cao dưới 19m thì được phép xây sát mép đất.
 • Công trình xây dựng cao từ 19- 22m thì cần phải xây cách đường lộ giới 3m.
 • Nếu công trình xây dựng có độ cao từ 22 – 25m thì sẽ phải xây cách lộ giới 4m.
 • Còn nếu công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét so với mép đất.

Như vậy, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

2. Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét.

Trong lộ giới từ 19- 22m cũng được quy định theo 3 trường hợp cụ thể sau:

 • Công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m thì có thể xây sát mép đất.
 • Cao hơn 22m và thấp hơn 25m thì cần xây cách lộ giời 3m.
 • Nếu cao hơn 28m thì cần xây cách đường lộ giời 6m.

3. Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Trên đây là 1 số thông tin về lộ giới là gì cách xác định lộ giới và khoảng cách cụ thể cần tuân thủ khi xây dựng công trình đối với đường lộ giới. Để tìm hiểu thêm về các thông tin xây dựng khác cũng như các sản phẩm bảo hộ chất lượng, vui lòng ghé thăm website: namtrungsafety.com!

Bao ho lao dong Namtrung Safety rất hân hạnh được đón tiếp!