Trong khi thiết kế bản vẽ trong xây dựng thường hay có những chi tiết giống nhau đối xứng qua trục. Khi vẽ những đối tượng này nhiều người mới bắt đầu học chưa có kinh nghiệm thường mất công vẽ lại, rất mất thời gian và không cần thiết. Phần mềm Autocad cung cấp cho người dùng tính năng rất tiện lợi đó là sử dụng lệnh đối xứng. Để hiểu hơn về lệnh đối xứng trong cad này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

lenh-doi-xung-trong-cad

Xem ngay : +13 mẫu kính bảo hộ chống bụi giá rẻ

Sử dụng lệnh đối xứng trong Cad như thế nào?

Lệnh đối xứng hay còn gọi là lệnh Mirror. Mặc dù cách sử dụng lệnh này rất đơn giản nhưng với những người bắt đầu học thì không phải ai cũng biết và sử dụng thành thạo. Cùng theo dõi những hướng dẫn dưới đây để biết được cách sử dụng nhé!

Bước  1: Vào thanh công cụ modify > mirro.

Bước 2: Gõ mirro nhấn enter hoặc nhập lệnh tắt MI nhấn enter.

Trong quá trình thực hiện, lệnh Mirro yêu cầu ta chọn 2 điểm nằm trên trục đối xứng  (first point và second point of mirror line), 2 điểm này ta có thể chọn bằng cách truy bắt điểm.

lenh-doi-xung-trong-cad

Tại dòng nhắc lệnh Command lần lượt thực hiện:

  •         Select objects: Chọn các đối tượng cần đối xứng rồi nhấn enter.
  •         Specify first point of mirror line: Sử dụng truy bắt điểm đối tượng, kích điểm đầu tiên của trục đối xứng.
  •         Specify second point of mirror line: Kích chọn điểm thứ hai của trục đối xứng.
  •         Erase source objects? [Yes/No] <N>: Chọn yes nếu muốn xóa đi đối tượng dùng để đối xứng. Chọn No nếu không muốn xóa. Tùy vào bản vẽ và mục đích người dùng mà áp dụng.

Chỉ cần thực hiện những thao tác trên là đã có thể vẽ được thành công một đối tượng qua trục đối xứng mà không cần phải mất công hì hục vẽ lại rồi. Với những phần mềm hữu ích như Autocad thì anh em chỉ cần học hỏi và tìm hiểu kỹ là đã sẽ thấy được rất nhiều chức năng tiện lợi, đem lại hiệu quả cao cho việc thiết kế.

Sử dụng lệnh đối xứng chữ trong Autocad không bị lộn ngược

Lệnh đối xứng rất tiện lợi cho công việc nhưng nhiều anh em vẫn thường gặp phải trường hợp làm khó như khi vẽ đối xứng chữ thường hay bị lộn ngược. Chữ đã được vẽ đối xứng xong nhưng lại bị lộn ngược nhìn rất khó chịu. Nhưng rất may, đây không phải là trường hợp khó xử lý. Để khắc phục vấn đề này anh em chỉ cần bình tĩnh nhập lệnh mtext và nhấn enter.

lenh-doi-xung-trong-cad

>>> XEM THÊM: Giày bảo hộ lao động tại Namtrung Safety

Sau khi thực hiện lệnh Mtext dòng lệnh sẽ hiển thị:

Nếu MIRRTEXT=0 thì khi lấy đối xứng đối tượng chữ sẽ không bị lộn ngược

Nếu MIRRTEXT=1 thì khi lấy đối xứng đối tượng chữ cũng sẽ bị lộn ngược.

Trường hợp chữ bị lộn ngược là do một lý do nào đó khiến biến MIRRTEXT có giá trị bằng 1. Vì vậy anh em chỉ cần thay lại giá trị của biến này bằng 0 theo cách hướng dẫn ở trên là sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề này.

Định dạng kiểu chữ trong Autocad

Nhân tiện đây xin mở rộng thêm cho anh em cách định dạng kiểu chữ trong Autocad vì đây cũng là một thao tác rất cần thiết cho anh em khi sử dụng phần mềm thiết kế này.

lenh-doi-xung-trong-cad

Thông thường các bản vẽ trong Autocad đều có định dạng kiểu chữ riêng. Mỗi định dạng chữ đều có những tên gọi để quản lý text cho dễ dàng. Để thực hiện chọn định dạng chữ theo nhu cầu và sở thích của người thường làm theo những thao tác sau:

Thực hiện lệnh đối xứng trong cad vào thanh công cụ Format > text style. Một hộp thoại hiện ra, anh em cần nắm rõ các thuộc tính trong thanh công cụ này:

  •         STYLE NAME

New: tạo một kiểu style mới.

Rename: đổi lại tên style tạo ở mục new.

Delete: xóa tên style không cần dùng tới.

  •         FONT

Font name: Lựa chọn font cho style, font autocad cần sử dụng trong bản vẽ.

Font style: kiểu cho font xuất hiện khi tích vào use big font. Kiểu này ít dùng bạn không cần tích.

Height: nhập chiều cao chữ, nên để là 0, sau này sử dụng lệnh viết chữ rồi mới nhập chiều cao.

  •         EFFECTS

Upside down: kiểu chữ ngược, không cần tích vào ô này

Backwards: chữ viết từ phải qua trái, không cần tích vào ô này.

Vertical: từng từ được viết theo chiều từ trên xuống dưới, không cần tích vào ô này.

With factor: độ co dãn của từng chữ, nhỏ hơn 1 chữ viết bị co lại và ngược lại.

Oblique angle: độ nghiêng của chữ viết, là góc nghiêng so với trục X. Không cần nhập, khi nào sử dụng lệnh viết chữ mới nhập

lenh-doi-xung-trong-cad

Thực hiện xong một tên một tên chữ muốn chọn thì nhấn Apply để tạo style muốn thay đổi.

Như vậy, qua bài viết trên chắc chắc hầu hết anh em cả những người mới bắt đầu học đã nắm được cách sử dụng lệnh đối xứng trong Cad đúng không nào. Lệnh này không hề khó sử dụng nên anh em chỉ cần đọc kỹ và ghi nhớ những hướng dẫn trên để thực hiện hiệu quả nhé!