Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng ngày càng cao . Chính vì thế, ngành xây dựng nhất là kỹ thuật xây dựng càng được chú trọng. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng là gì lại là một câu hỏi khó đối với hầu hết mọi người. Chắc chắn nếu chỉ mới nghe cụm từ “ kỹ thuật xây dựng” thì chắc chắn sẽ khó có thể hiểu ngay được nó là như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này, cùng tìm hiểu nhé!

ky-thuat-xay-dung-la-gi

Mời AE kỹ sư xây dựng tham khảo các sản phẩm giay bao ho hot nhất 2019

Khái niệm chính xác nhất về “ kỹ thuật xây dựng ”

Nghe từ “ kỹ thuật xây dựng” chắc nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu và khó hình dung ra nó là gì. Tuy nhiên, cụm từ này được định nghĩa vô cùng đơn giản mà có thể nghe một lần sẽ hiểu và nhớ ngay.

Nói một cách dễ hiểu, “kỹ thuật xây dựng” là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: các trung tâm thương  mại, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, các tòa nhà cao tầng, chung cư…

ky-thuat-xay-dung-la-gi

Tóm lại, để hoàn thiện được một công trình dù nhỏ dù lớn thì kỹ thuật xây dựng là một yếu tố không thể thiếu.

Đặc điểm ngành Kỹ thuật xây dựng

Nghe đến “ kỹ thuật” chắc ai cũng sẽ nghĩ đến sự khô khan, cứng nhắc, đòi hỏi độ chính xác cao. Đúng như vậy, đặc điểm của công việc kỹ thuật là nhiều tính toán đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Chính vì vậy những người làm trong ngành kỹ thuật xây dựng khá vất vả vì phải đảm nhiệm rất nhiều khâu từ đo đạc, tính toán, thiết kế đến thi công, giám sát thi công…

Công việc này cũng đòi hỏi người kỹ sư phải thường xuyên đi công tác xa nhà, đi theo các dự án, công trình. Chính vì vậy, ngành nghề này rất kén nữ giới. Phụ nữ thường không đủ sức khỏe cũng như có nhiều vướng bận gia đình, bởi thế rất hiếm người phụ nữ có thể theo ngành này.

ky-thuat-xay-dung-la-gi

Một đặc điểm nữa, dù ngành nghề mang tính khá khô khan nhưng lại cần sự sáng tạo, sự độc đáo đến từng chi tiết để tạo nên những thiết kế hoàn hảo thu hút khách hàng. Ngoài ra, cũng cần chịu được áp lực, có khả năng giao tiếp và hiểu biết xã hội.

Dù ngành kỹ thuật xây dựng có những đặc điểm tương đối khó khăn nhưng bù lại đây là một công việc cho thu nhập cao và ổn định. Sẽ không tồi nếu đi theo ngành nghề này đúng không?

>> Mật độ xây dựng là gì?

>> Cách tính diện tích xây dựng chuẩn nhất

Làm kỹ thuật xây dựng bắt buộc cần những gì?

Như đã đề cập ở trên, ngành kỹ thuật xây dựng có nhiều đặc điểm khó khăn cho người làm. Chấp nhận theo ngành này buộc sẽ phải đối mặt với những khó khăn đó. Ngoài những điều kiện nói trên,  dù bạn có học ở trình độ Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp muốn được đứng trên công trường thi công đều bắt buộc phải có thêm những yếu tố sau:

  •         Đầu tiên là phải biết đọc bản vẽ:

Tất nhiên rồi! Bản vẽ trong ngành xây dựng được coi là ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng đặc biệt là những người làm kỹ thuật. Tất cả những ý tưởng thiết kế công trình đều được thể hiện trong bản vẽ vì vậy bạn không thể chỉ đạo thi công nếu bạn không biết đọc và không hiểu bản vẽ nói gì. Đây là bước đơn giản nhưng lại quan trọng bậc nhất mà bạn buộc phải có.

  •         Biết bóc tách dự toán

Đây là kỹ năng bắt buộc đối với một người làm kỹ thuật. Một người chỉ đạo thi công không thể nào không nắm được hôm nay làm những gì, khối lượng bao nhiêu, cần bao nhiêu nguyên vật liệu. Hơn nữa, nếu không biết bóc tách dự toán bạn sẽ không thể lập hồ sơ quyết toán, thanh toán. Thậm chí cao hơn nữa, nếu bạn muốn trở thành một nhà thầu thì bạn cũng cần phải biết bóc tách dự toán.

ky-thuat-xay-dung-la-gi

Có nhiều phần mềm rất hữu ích hỗ trợ cho bạn  trong việc bóc tách dự toán như ACITT, DelTa hay G8….Nếu có điều kiện bạn hãy mua cho mình một bản quyền nhé.

  •         Biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa

Làm kỹ thuật thì không thể nào không vẽ. Đối với thời đại công nghệ hiện nay chắc chắn sẽ không ai cặm cụi dùng bút chì vẽ tay. Tất cả những bản vẽ sẽ được thể hiện trên máy tính bằng các phần mềm đồ họa. Biết  sử dụng Autocad là một yếu tố bắt buộc đối với ngành này đó. Nếu chưa biết nhiều đến các phần mềm đồ họa thì hãy bổ sung ngay để có thể sử dụng thành thạo nhé. Sẽ rất hữu ích cho công việc của các bạn đấy.

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn giải quyết được thắc mắc “ kỹ thuật xây dựng là gì” rồi đúng không? Còn những vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với giày bảo hộ Namtrung Safety ngay nhé!