Đánh giá bài viết

Đối với bất cứ ngành nghề nào thì việc tạo ra kinh tế luôn là vấn đề quan trọng nhất, xây dựng không phải là một ngành ngoại lệ. Để có thể thể biết được công việc xây dựng đem lại lợi nhuận như thế nào, có ích gì cho sự phát triển kinh tế thì môn “Kinh tế xây dựng ra đời”. Vậy kinh tế xây dựng là gì? Học kinh tế xây dựng thì ra trường làm nghề gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp anh em nắm rõ hơn về những thông tin này.

kinh-te-xay-dung-la-gi

Khái niệm kinh tế xây dựng

Nói đến  Kinh tế xây dựng thì chắc anh em sẽ hình dung ngay đến những con số, đến giá trị mà một công trình mang lại. Bởi nhắc đến kinh tế là nhắc đến lợi nhuận, là giá trị tạo ra.

Tuy nhiên, hiểu một cách chính xác Kinh tế xây dựng là: Đây là một chuyên ngành chuyên sâu của lĩnh vực xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng.  Những công việc cụ thể của ngành này được kể đến như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng;…

kinh-te-xay-dung-la-gi

Kinh tế xây dựng được coi là ngành chủ đạo trong hệ thống các môn học trong ngành xây dựng. Đây là môn đánh giá  tổng quan được các mặt liên quan đến xây dựng và được coi là thước đo trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Nhu cầu của ngành kinh tế xây dựng

Với điều kiện đất nước đang trên đà phát triển như hiện nay, nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt các công trình dân dụng và công trình công nghiệp ngày càng tăng. Bởi vậy, nguồn nhân lực trong ngành Kinh tế xây dựng là vô cùng cần thiết. Không có một công trình nào lại có thể thiếu chuyên môn trong ngành Kinh tế xây dựng cả

kinh-te-xay-dung-la-gi

Theo dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp Hồ Chí Minh thì giai đoạn 2020-2025, nhân lực nhóm ngành xây dựng – kiến trúc – môi trường, mỗi năm cần khoảng 10.000 lao động từ trình độ công nhân kỹ thuật cho đến chuyên viên, quản lý. Do đó, Kinh tế xây dựng sẽ luôn là một ngành “hot” với nhu cầu nhân lực dồi dào.

>>> Xem thêm công trình xây dựng là gì tại: https://namtrungsafety.com/cong-trinh-xay-dung-la-gi.html

Kinh tế xây dựng và cơ hội việc làm

Với mức dự đoán về nhu cầu nhân lực như trên, đảm bảo những anh em theo học chuyên ngành Kinh tế xây dựng sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Với những chuyên ngành học đa dạng như Định mức xây dựng, Định giá sản phẩm xây dựng, Kinh tế đầu tư trong xây dựng, Thống kê doanh nghiệp xây dựng, Quản lý các dự án đầu tư và liên doanh, Định mức và tổ chức lao động các khâu sản xuất trong xây lắp, Trang trí nội thất, Thầu chính và Thầu phụ các hạng mục trong xây dựng, Auto CAD,… Sinh viên tốt nghiệp kinh tế xây dựng sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong đa dạng các lĩnh vực trong ngành xây dựng.

kinh-te-xay-dung-la-gi

Với kiến thức được đào tạo như : khả năng tư vấn cho khách hàng các dự án đầu tư xây dựng công trình; lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh; xây dựng định mức kinh tế- kỹ thuật; hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng định giá và quản lý chi phí trong xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu; quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình;…sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như:

  • Chuyên viên tư vấn, chuyên viên phân tích dự án đầu tư, lập hồ sơ dự toán, thanh toán quyết toán
  • Cán bộ quản lý dự án, giám sát trong các công ty về xây dựng, tư vấn, thiết kế
  • Thẩm định dự án tại các Phòng- Sở xây dựng ; Giao thông vận tải
  • Thanh tra quá trình quyết toán của các công trình xây dựng đưa ra giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí trong quản trị nguồn lực, thi công công trình.
  • Tham gia đấu thầu quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản

Đảm bảo những công việc trong ngành này đều cho thu nhập cao và ổn định. Anh em đang theo học ngành này yên tâm về đầu ra nhé, chỉ cần tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn và hiểu biết xã hội là có thể có ngay công việc ổn định thu nhập cao rồi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em hiểu hơn về Kinh tế xây dựng. Có thắc mắc gì liên hệ với bảo hộ lao động Namtrung Safety để giải đáp nhé!