Ô nhiễm ngày càng gia tăng, các loại khẩu trang thông thường đã không thể giúp bảo vệ đường hô hấp. Vì thế, ngày nay chúng ta cần có loại khẩu trang có khả năng lọc tốt hơn- khẩu trang chống bụi mịn. Vậy tại sao lại cần sử dụng loại khẩu trang này? Và những kinh nghiệm chọn mua khẩu trang chống bụi cần trang bị là gì?

Tại sao chúng ta cần sử dụng khẩu trang chống bụi?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại khẩu trang với tên gọi, chất liệu và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân chia thành 3 nhóm cơ bản: khẩu trang y tế, khẩu trang vải thông thường và khẩu trang chống bụi mịn.

Vậy thì vì sao chúng ta cần sử dụng khẩu trang chống bụi mịn?

Để biết được câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu khả năng lọc bụi của các loại khẩu trang này.

1. Khẩu trang y tế và khẩu trang vải thông thường.

khau-trang-y-te

2 loại khẩu trang này thường được thiết kế với 2 lớp: lớp vải bên ngoài và lớp than hoạt tính bên trong. Loại khẩu trang này có thể lọc được các hạt bụi có kích thước lớn nhưng lại không hiệu quả đối với bụi mịn pm2.5. Theo kết quả nghiên cứu thì khẩu trang y tế chỉ có thể ngăn chặn khoảng 30- 40% lượng bụi nên vẫn không thể bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước tình hình ô nhiễm hiện nay.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng khẩu trang y tế thì có thể cải thiện bằng cách lồng 2 chiếc đeo cùng 1 lúc.

2. Khẩu trang chống bụi mịn pm2.5

khau-trang-chong-bui-min

Khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 là loại khẩu trang có thể lọc được những phân tử bụi có kích thước siêu nhỏ như bụi mịn pm2.5. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng khẩu trang có ký hiệu N95, N99 đạt tiêu chuẩn của Viện quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (NIOSh)- Khẩu trang có ký hiệu N95 có khả năng lọc được 95% bụi mịn, N99 lọc được 99% bụi mịn.

  • Kết luận: có thể thấy rằng, khẩu trang y tế hay khẩu trang vải thông thường đều không thể bảo vệ đường hô hấp của chúng ta trong tình hình ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, hãy lựa chọn cho mình 1 chiếc khẩu trang chống bụi mịn chất lượng cao.

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang chống bụi

Khi mua khẩu trang chống bụi mịn, bạn cần lưu ý những kinh nghiệm chọn mua khẩu trang chống bụi sau đây:

kinh-nghiem-chon-mua-khau-trang-chong-bui-min

1. Chất liệu

Chất liệu là điều chúng ta cần quan tâm đầu tiên khi lựa chọn khẩu trang bảo hộ. Hiện nay, các loại khẩu trang N95 và N99 là sản phẩm đã thông qua kiểm tra chất lượng của trung tâm kiểm soát và phòng bệnh dịch Hoa Kỳ và được đưa vào sử dụng rộng rãi. Theo đó, mẫu khẩu trang này có khả năng lọc bụi bẩn tốt, kể cả các phân tử bụi mịn lên đến 95%/

2. Kích thước.

Để đạt được hiệu quả chống bụi tốt nhất, khẩu trang bạn dùng không chỉ cần có chất liệu tốt mà còn cần sự vừa vặn về kích thước. Điều này sẽ giúp hạn chế việc bụi bẩn len lỏi thông qua các khe hở tấn công đường hô hấp.

3. Có nguồn gốc rõ ràng.

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường hiện nay rất phức tạp. Nếu không cẩn thận, chúng ta rất có thể sẽ mua phải khẩu trang kém chất lượng, vừa mất tiền lại không đạt được hiệu quả mong muốn.

Để tránh gặp phải tình huống này, tốt nhất bạn nên lựa chọn mua sản phẩm tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Một số loại khẩu trang chống bụi mịn hiện nay

Nếu bạn đang có ý định sắm cho mình 1 sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn thì có thể tham khảo các sản phẩm sau:

1. Khẩu trang 3M.

khau-trang-3M-9033

Đây là 1 sản phẩm đến từ thương hiệu 3M- Mỹ đình đám với lớp màng lọc tĩnh điện giúp loại bỏ bụi mịn, làm cho không khí trở nên sạch hơn trước khi tiến vào đường hô hấp. Thương hiệu 3M có các loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn tốt như: 3M- 0933, 3M- 8822, 3M- 9332 bạn có thể lựa chọn.

2. Khẩu trang Uni-Charm 3D Mask.

khau-trang-unicharm-3d

1 sản phẩm chất lượng khác đến từ đất nước mặt trời mọc- khẩu trang Uni- Charm 3D Mask. Với thiết kế 3 lớp lọc có khả năng lọc bui cực tốt được kiểm nghiệm bởi Hiệp hội công nghiệp các sản phẩm vệ sinh Nhật Bản.

3. Khẩu trang Honeywell H901

khau-trang-honeywell

1 sản phẩm khẩu trang chống bụi mịn khác đến từ thương hiệu đồ bảo hộ Honeywell H901. Mẫu khẩu trang này được sản xuất với khả năng lọc bụi N95- có thể ngăn cản 95% bụi pm2.5 tấn công đường hô hấp.

Hy vọng những kinh nghiệm chọn mua khẩu trang chống bụi mịn mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc trong khi mua sắm.

Namtrung Safety là cơ sở cung cấp các sản phẩm bảo hộ trong đó có khẩu trang chống bụi mịn uy tín chất lượng hàng đầu. Để tìm hiểu thêm thông tin về chúng tôi cũng như các sản phẩm bảo hộ, vui long truy cập website: namtrungsafety.com để biết thêm chi tiết.