Dây an toàn là một trang bị cần thiết trên xe ô tô, góp phần làm giảm thương vong tốt nhất về người khi có tai nạn xảy ra. Thế nhưng, có không ít người vẫn xem nhẹ, chủ quan không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe. Để nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, từ ngày 1/1/2020, nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về mức phạt mới đối với nhiều vi phạm giao thông đã chính thức có hiệu lực.

Trong đó, đáng chú ý là mức phạt tài xế ô tô không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông tăng gấp 10 lần so với quy định cũ tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Lỗi không thắt dây an toàn là gì ?

Tại khoản 2, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Theo đó, có thể hiểu lỗi không thắt dây an toàn chính là việc người tham gia giao thông bằng xe ô tô không thực hiện cài dây an toàn khi đang tham gia giao thông theo quy định pháp luật. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn phạm vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì sẽ bị xử phạt lỗi không thắt dây an toàn:

  • Người lái xe không thắt dây an toàn
  • Người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô không thắt dây an toàn.

Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền ?

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt lỗi không thắt dây an toàn ô tô như sau:

Đối với người điều khiển xe

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường
  • Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy.

Đối với người được chở trên xe ô tô

Đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Như vậy, với quy định cũ tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP mức phạt với hành vi trên chỉ từ 100.000 đến 200.000 đồng thì ở nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định lên tới 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tăng gấp 10 lần. Điều này cho thấy được sự quyết tâm chấn chỉnh hành vi vi phạm của người tham gia giao thông, để giảm thiểu thấp nhất tai nạn xảy ra, bảo vệ tính mạng con người.

Lỗi không thắt dây an toàn có bị giữ bằng lái không ?

Bên cạnh thắc mắc không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu thì nhiều người cũng lo lắng không biết khi vi phạm lỗi này có bị tước giấy phép lái xe hay không ? Đối với lỗi không thắt dây an toàn, người vi phạm chỉ bị áp dụng hình phạt tiền theo các mức quy định nêu trên mà không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 125 VBHN 09/VBHN-VPQH thì mặc dù không bị tước quyền sử dụng GPLX nhưng các bạn có thể bị tạm giữ trong 07 ngày và tối đa 30 ngày.

Lỗi không thắt dây an toàn có bị lập biên bản không?

Đây cũng là băn khoăn của không ít bạn đọc khi tìm hiểu về lỗi vi phạm không thắt dây an toàn. 

Tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính đã quy định rõ:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức. Và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Vậy nên, người vi phạm lỗi không thắt dây an toàn chắc chắn bị lập biên bản.

Hy vọng, với những thông tin về lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền trên đây đã giúp bạn có được những kiến thức cần thiết cho bản thân. 

Chúc các bạn lái xe an toàn!