Móng là bộ phận quan trọng nhất đảm bảo sự vững chắc cho 1 công trình xây dựng. Do sự biến đổi đa dạng về thiết kế trong xây dựng nên phần móng nhà cũng trở nên đa dạng hơn. Sau đây, hãy cùng tham khảo 1 số kiến thức về móng đơn: móng đơn là gì và cách xây dựng ra sao nhé!

Móng đơn là gì?

mong-don-la-gi

>>> Giày bảo hộ lao động giá rẻ hot nhất 2022, Click xem ngay!

Móng đơn là loại móng chịu 1 cột lớn hoặc 1 chùm cột sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà dưới 4 tầng,… Lưu ý nền đất khi xây dựng móng đơn phải ổn định và có độ cứng tương đối.

Móng đơn được phân thành 3 loại: móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ.

Xét về hình dáng, móng đơn có thể có nhiều hình dáng khác nhau như: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật,… tùy thuộc vào hình dáng cụ thể của từng công trình.

Móng đơn là móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Nhiều khu vực có nền đất yếu vẫn có thể làm móng đơn bằng cách gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông.

Cấu tạo móng đơn

cau-tao-mong-don

Móng đơn có cấu tạo là 1 trụ dài được làm từ bê tông cốt thép. Trong trường hợp nền đất xây dựng yếu hay xây dựng trên đất thịt, đất bùn thì cần gia cố thêm 1 lpws đất đá với chiều sau tối thiểu 1m. Tác dụng của việc này là gia cố nền đất, trách trường hợp các loại đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức chịu lực của móng đơn.

Ngày nay nhiều công trình móng đơn đươc gia cố bởi dằm móng, được đặt thẳng hàng hoặt cắt nhau vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của dằm móng phụ thuộc vào vị trí thi công và phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

Có thể bạn quan tâm:

Các bước xây dựng móng đơn

Sau khi tìm hiểu về khá niệm móng đơn là gì, tiếp theo, chúng ta cùng nghiên cứu cách xây dựng móng đơn. Giống như khi tiến hành xây dựng các bộ phận khác của ngôi nhà, khi xây dựng móng đơn, chúng ta cũng cần tuân thủ, làm lần lượt theo các bước hướng dẫn sau để đảm bảo chất lượng công trình.

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng.

dao-coc-va-dao-ho-mong

Khi đóng cọc và đào hố móng anh em cần xác định chính xác vị trí đóng, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc với nhau dựa trên bản thiết kế.

Nếu nền đất xây dựng yếu, anh em có thể gia cố bằng cách sử dụng cọc cừ tràm hoặc cọc tre. Số lượng cọc cừ tràm trên 1 m2 tùy thuộc vào nền đất mà điều chỉnh cho hợp lý. Thường thì nên sử dụng cừ tràm có kích thước đường kính gốc từ 6 đến 9 cm, chiều dài từ 3,5 đến 4,5 m. Và sử dụng máy cuốc để đóng cọc để cừ tràm cắm sâu dưới nền đất.

Ngoài ra, khi làm móng, anh em cần phải đo lường độ nông, sâu và diện tích của hố móng đủ để khi đổ bê tông móng đảm bảo được yêu cầu về kích thước so với trọng tải công trình. Khi thi công móng, cần giữ cho hố móng được khô ráo, không bị ngập nước. Nếu chẳng may trời mưa, hố móng bị ngập nước thì nên sử dụng máy bơm hút khô nước trước khi tiếp tục.

Sau khi đào xong hố móng nên sử dụng các loại đất có độ cứng cao hoặc đá 1×2, đá 3×4 để gia cố thêm nền móng. Kèm theo đó là dùng máy đầm tăng độ cứng cho nền.

Bước 2: Đổ bê tông cho nền móng

Sau khi làm phẳng mặt hố móng cần đổ một lớp bê tông để lót móng. Lớp lót bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Bước 3: Chuẩn bị phần cốt thép

Cốt thép là phần quan trọng giúp bảo đảm độ bền chắc của công trình. Chính vì thế, khi chuẩn bị phần cốt thép, anh em nên lựa chọn vật liệu có thương hiệu, bảo đảm chất lượng tốt và độ bền cao. Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học và cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng trong bản vẽ kỹ thuật. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông.

Bước 4: Đổ bê tông cho móng đơn

do-be-tong-cho-mong-don

Bước cuối cùng là đổ bê tông móng đơn: trộn các vật liệu: đá, xi măng, cát, nước theo đúng tỉ lệ rồi đổ từ vị trí xa đến gần nhằm liên kết các chất liệu lại với nhau cung như đảm bảo sự chắc chắn và vững chãi của công trình. Nếu phần chân móng bị đọng nước nên có biện pháp rút nước và làm khô bề mặt trước khi đổ bê tông.

Nên chọn ngày đổ bê tông vào những lúc có ánh nắng, không mưa sẽ tăng độ cứng cho bê tông.

Trên đây là 1 số chia sẻ về móng đơn là gì và các bước xây dựng móng đơn mà anh em cần biết. Đừng quên ghé thăm bảo hộ lao động NamTrung Safety để cập nhật thêm các tin tức xây dựng hữu ích nhé!