Nhân công xây dựng và nguyên vật liệu là 2 yếu tố quan trọng mà gia chủ cần có sự trù bị trước khi tiến hành xây nhà. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính giá nhân công xây dựng để anh em có thể ước lượng trước được chi phí nhân công cần trả và có sự chuẩn bị đầy đủ.

Sự phân chia khi tính giá nhân công

gia-cong-nhan-xay-nha-2019

>>> Xem ngay mẫu giày bảo hộ Kingsman chất lượng 2019

1. Giá nhân công được phân chia thành các mảng riêng biệt sau:

Tuy cùng là 1 công trình nhưng ở mỗi bộ phận khác nhau sẽ có cách thi công và yêu cầu không đồng dạng. Chính vì thế mà giá nhân công cũng có sự thay đổi đối với từng bộ phân của ngôi nhà. Cụ thể:

 • Nhân công làm móng nhà: thông thường các nhà thầu vừa, nhỏ sẽ chuyển giao cho 1 bên chuyên nghiệp khác để hoàn thành bộ phận quan trọng này.
 • Trát, tô tường, dầm, trần, sàn
 • Ốp và lát
 • Chi phí thuê cốt pha, giàn ráo, tháo dỡ cốt pha, che chắn công trình
 • Chi phí máy trộn bê tông
 • Chèn khuôn cửa
 • Nhân công làm cầu thang.

2. Giá nhân công thường sẽ không bao gồm các phần sau

Khi áp dụng cách tính giá nhân công xây dựng, chúng ta sẽ cần phải cộng thêm nhân công của 1 số bộ phận sau:

 • Đào móng, ép cọc
 • San lấp nền
 • Nhân công điện nước tính riêng, nhân công lắp đặt cửa riêng
 • Đào bể phốt, nhân công xây bể phốt và bể nước tính riêng

Cách tính giá nhân công cho các loại nhà phổ biến

Mỗi kiểu nhà sẽ có thiết kế riêng biệt, chiều cao khác nhau, cấu tạo mái khác nhau, vật liệu móng khác nhau,… Chính vì thế cũng không có gì lạ khi đối với mỗi kiểu nhà, các nhà thầu lại áp dụng 1 cách tính giá nhân công không đồng nhất.

1. Cách tính giá nhân công cho nhà phố

nha-mat-pho

Có  thể bạn quan tâm:

Cách tính giá nhân công xây dựng cho nhà phố được xem là đơn giản nhất, theo cách nói truyền thống của anh em trong nghề thì tính theo giọt ranh. Tức là nước nhỏ đến đâu tính đến đó, điều đó có nghĩa là gì? Tức là phần mái bê tông đua ra đến đâu thì chúng ta sẽ tính giá nhân công theo đến phần đó. Đối với nhà phố thì sẽ khá dễ tính thông thường thì 2 bên là đều bằng phẳng và có đua thì chỉ tính đua ra ở mặt tiền và mặt tiền thì lại đua thẳng cho nên việc tính cũng dễ dàng hơn.

Để anh em có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi xin lấy ví dụ như sau: Nhà bác A cần xây nhà với diện tích sàn là 5 ×10 = 50 m2 và xây 4 tầng. Cụ thể:

 • Tầng 1 xây dựng 50m2
 • Tầng 2 và tầng 3 có ban công đua ra thêm 1 mét về phía trước
 • Tầng 4 chỉ làm tum và sân chơi phía trước có mái che bằng lam bê tông

Vậy thì cách tính nhân công trong trường hợp nhà bác A như thế nào, mời các bạn tham khảo nhé. Giả sử giá nhân công xây dựng nhà phố là 1 triệu/1m2 hoàn thiện bao gồm ốp lát chúng ta sẽ có như sau:

– Tầng 1: Diện tích xây dựng: 50m2 x 1 triệu/1m2 = 50 triệu

– Tầng 2+3: Diện tích xây dựng 50m2, thêm 4m2 ban công đua ra bằng: 55 m2 x 1 triệu/1m2 = 55 triệu, 2 tầng là 110 triệu

– Tầng 4: Nhân công xây 50% diện tích sàn: 25m2 x 1 triệu/1m2 = 25 triệu. Phần lam bê tông 2 bên thỏa thuận nhân công riêng.

=> Như vậy tổng diện tích 4 sàn là: 185 m2 tương đương 185 triệu tiền nhân công

Ngoài ra, để hoàn thiện nhà, chúng ta còn cần trụ bị thêm các chi phí phát sinh: chi phí xây bể phốt, bể nước, đổ thêm sàn phụ nhà vệ sinh, bê tông sân thượng,… ( 2 bên tự thỏa thuận)

2. Trường hợp cách tính giá nhân công cho biệt thự 1 tầng

biet-thuu-1-tang

Trước tiên chúng ta đo phần diện tích nhà trước sử dụng bao nhiêu, sau đó lên mái đo phần diện tích mái đua ra để 2 bên cùng tính toán phần phát sinh của mái.

Ví dụ: Bạn cần xây nhà 100m2 biệt thự mái thái và có phần mái đua ra thêm là 20m2 cho phần riềm mái bê tông. Tức là tổng phần nhân công cho phần mái sẽ là 120m2 và nhân với đơn giá xây dựng. Nếu nhà bạn có thêm mi cửa sổ chúng ta cũng tính thêm phần mi trong trường hợp mi đua ra nhiều hơn so với riềm mái. Còn mi đua ra không đáng kể thì không tính.

=> Như vậy tổng chi phí nhân công cho biệt thự 1 tầng là 120 triệu: Bao gồm và không bao gồm các phần sau

 • Bao gồm nhân công trồng mộc, xây trát ốp lát
 • Bao gồm nhân công chèn khuôn cửa
 • Bao gồm chi phí cốt pha, giàn ráo, chi phí trộn bê tông, làm cầu thang nếu có
 • Chưa bao gồm: Đào móng, xây bể phốt, bể nước, chi phí lợp ngói

Phần lợp ngói chúng ta có thể thỏa thuận sau nhé các bạn.

3. Trường hợp cách tính giá nhân công cho biệt thự 2 tầng, 3 tầng trở lên.

Đối với các công trình biệt thự từ 2 tầng trở lên, chúng ta sẽ kết hợp cách tính cho nhà mặt phố và biệt thự 1 tầng: xác định diện tích sử dụng và riềm mái đua ra nhé các bạn. Về cơ bản thì cách tính cũng không có gì thay đổi lắm. Nhưng quan trọng là gia chủ và nhà thầu cần phải thống nhất được với nhau về cách tính, giá xây dựng đến khi nghiệm thu sẽ giảm bớt được phần nào về tranh chấp.

4. Giá công thợ xây nhà cấp 4 hiện nay.

gia-nhan-cong-xay-nha-cap-4

Có 1 điều khá khó khăn đó là thiết kế đa dạng của nhà cấp 4 nên sẽ không có 1 cách tính giá nhân công xây dựng cụ thể nào cho mẫu nhà này. Ví dụ như: nhà cấp 4 có móng bằng gạch và lợp mái tôn sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều so với nhà có móng bằng bê tông móng cốc đổ khung cột mái bằng thì giá cũng sẽ khác. Về cơ bản thì nhà cấp 4 mái tôn sẽ có giá nhân công rẻ nhất sau đó đến mái bằng. Bạn có thể tham khảo 1 số cách tính sau đây:

 • Giá nhân công xây nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 vnđ/1m2
 • Giá nhân công xây nhà mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 vnđ/1m2
 • Giá nhân công xây nhà cấp 4 cầu kì, đẹp: 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/1m2

Trên đây là cách tính giá nhân công xây dựng các mẫu nhà phổ biến 2019 mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về các thông tin xây dựng và các sản phẩm bảo hộ an toàn lao động, hãy ghé qua website: namtrungsafety.com.

Namtrung Safety rất hân hạnh được đón tiếp!