Cad là 1 phần mềm thiết kế với sự trợ giúp của máy tính mà bất cứ anh em kỹ thuật nào cũng quen thuộc. Phần mềm này giúp cho anh em dễ dàng hơn trong việc vẽ thiết kế và in ấn. Tuy nhiên, nếu file Cad quá nặng sẽ khiến cho việc in ấn gặp bất lợi và máy tính trì trệ khi hoạt động. Chính vì thể, Namtrung Safety xin chia sẻ các bước làm nhẹ file cad trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần làm nhẹ file cad?

auto-cad

>>> Giày bảo hộ Jogger chính hãng, đa dạng kiểu dáng

Nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với phần mềm Autocad thường có chung thắc mắc là tại sao phải giảm dung lượng cho file bản vẽ Cad, mà không phải là in với dung lượng cũ. Thực tế, việc giảm dung lượng trong file Cad đóng vai trò rất quan trọng. Nếu file bản vẽ Cad của bạn quá nặng sẽ khiến cho bản vẽ khi in sẽ tốn thời gian hơn, thậm chí còn xuất hiện tình trạng lỗi file khiến cho bản vẽ in ra không được hoàn hảo, như ý muốn.

Ngoài việc thuận lợi hơn cho việc in ấn thì việc làm nhẹ file Cad sẽ giúp thiết bị máy tính của bạn chạy tốt hơn, tránh tình trạng lừ đừ do dung lượng quá nặng.

Hướng dẫn các bước làm nhẹ file Cad

Để tiến hành làm nhẹ file Cad anh em cần làm theo các bước hướng dẫn sau:

1. Audit – Kiểm tra

AUDIT sẽ không làm giảm kích thước tập tin. Nhưng nó được khuyến khích để làm kiểm tra tập tin trước khi tiếp tục với quá trình khác. Nó sẽ duy trì sự toàn vẹn bản vẽ và sửa chữa các lỗi có thể ngăn cản để loại bỏ các đối tượng không cần thiết.
Command: AUDIT hoặc vào AutoCAD menu (Biểu tượng chử A lớn màu đỏ) > Drawing utilities > Audit.
Chương trình sẽ hỏi: Fix any errors detected? [Yes/No] <N>: Bạn chọn Y rồi nhấn enter. ACAD sẽ tiếp tục quét bản vẽ và sửa tiếp những lỗi mà lệnh RECOVER không thể sửa được và bạn thực hiện thao tác này vài lần đến khi nào ACAD không tìm được lỗi nữa thì thôi.

2. PURGE – Làm sạch, dọn dẹp

lenh-purge-lam-nhe-file-cad

Xem thêm:

Sau khi thực hiện lệnh Audit để kiểm tra các bản vẽ bạn có thể chạy lệnh Purge để quét bản vẽ.
Command: Purge nhấn enter
AutoCAD sẽ mở ra một hộp thoại như hình bên
Như bạn có thể thấy trong danh sách, bạn có thể tẩy hoặc loại bỏ các đối tượng không sử dụng như: Block , các loại đường nét, Dim, text, vật liệu và các layer….
Hãy nhớ rằng, nếu bạn vẫn cần phải sử dụng một trong số chúng, không nên chọn Purge All

3. Purge regapps

Regapps là viết tắt của các ứng dụng đã đăng ký. Để tẩy regapps bạn cần phải gõ -Purge ( dấu – phía trước Purge) nhấn enter sau đó chọn tiếp tham số R và enter lần nữa.
Trong nhiều trường hợp, Purge regapps  có thể làm giảm đáng kể kích thước tập tin.
Để tìm hiểu sâu hơn về Purge regapps lúc nào có thời gian Blog xây dựng sẽ viết riêng 1 bài

4. WBLOCK

Với lệnh Purge sé loại bỏ các đối tượng thừa không sử dụng. WBLOCK sẽ làm việc khác. Với WBLOCK bạn chọn đối tượng mà bạn cần và lưu nó vào một tập tin sạch mới. Vì vậy, bạn để lại dư thừa trong tập tin nguồn gốc.
Bạn có thể kích hoạt bằng cách gõ WBLOCK sau đó nhấn Enter . Sử dụng lệnh này rất giống với việc tạo ra Block mới . Lệnh này đã được ban cho tạo ra một block mới ngoài bản vẽ hiện hành và lưu thành 1 file DWG mới, nhưng chúng ta có thể sử dụng nó cho mục đích này là tốt.
Tôi sẽ khuyên bạn nên chọn chỉ đối tượng bạn muốn ghi vào tập tin mới . Không gõ ALL khi AutoCAD yêu cầu bạn chọn đối tượng.

5. Các vấn đề liên quan đến kích thước tập tin AutoCAD

Nếu bạn đã làm theo tất cả những hướng dẫn trên nhưng bạn nghĩ rằng tập tin của bạn vẫn còn lớn, vậy có thể File cad của bạn đang có vấn đề. Ngoài ra còn có một số vấn đề liên quan đến kích thước tập tin cồng kềnh này như:

– DGN Lineweight

– Một vấn đề khác có thể gây ra làm tập tin DWG tăng kích thước tập tin là vì  DGN linetype . Điều này có thể xảy ra nếu bạn làm việc với file DWG có chứa DGN linetype.
Để khắc phục bạn hãy cài DGN hotfix của Autodesk. Bạn có thể tải về DGN hotfix, nhớ là bạn cần đọc file readme trước khi cài nhé.🙂

Các cách tối ưu hóa khác: Xóa các bộ lọc lớp (layer filter), Xóa nhóm, xóa  layer state managers, tách hình ảnh và các file XREFs

Trên đây là các bước hướng dẫn làm nhẹ file Cad mà bạn có thể áp dụng cho máy tính của mình để công việc trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Hãy truy cập website của chúng tôi: namtrungsafety.com để tìm hiểu thêm các thông tin xây dựng hữu ích nhé!