Mọi hoạt động giao dịch diễn ra đều được xác lập dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên theo những quy định nhất định của pháp luật. Lĩnh vực thiết kế kiến trúc cũng không loại trừ. Tuy nhiên, không nhiều người nắm trong tay hợp đồng theo đúng quy định. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ các thông tin liên quan để có một bản hợp đồng thiết kế kiến trúc đúng nhất theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thiết kế trong kiến trúc là gì?

hop-dong-thiet-ke-noi-that-cty-a-chau

Mẫu hợp đồng thiết kế Cty Á Châu

Để tìm hiểu các đặc tính cũng như nội dung của loại hợp đồng này thì đầu tiên bạn cần biết thế nào là hợp đồng thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc.

Mẫu hợp đồng tư vấn và thiết kế kiến trúc là biên bản giấy tờ có hiệu lực pháp lý được ký kết về việc tư vấn và thiết kế kiến trúc của một công trình xây dựng. Mẫu hợp đồng này thường nêu rõ thông tin của hai bên, quyền và nghĩa vụ của các bên, các điều khoản khi vi phạm hợp đồng, nội dung tư vấn và thiết kế kiến trúc cho công trình,…

Có thể bạn quan tâm:

Công dụng của hợp đồng thiết kế 

Hợp đồng thiết kế nội thất nói riêng và các biên bản hợp đồng nói chung đều có 2 công dụng chính như sau:

 • Trình bày nội dung tư vấn thiết kế nội thất của công ty thiết kế đối với công trình xây dựng. Qua đó, gia chủ sẽ nắm rõ được những thiết kế, cách bài trí, vị trí cụ thể của vật dụng trong ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành. Sau khi cả hai bên thống nhất ý kiến, ký kết hợp đồng thì bên thi công sẽ bắt đầu tiến hành thi công và bảo đảm thực hiện theo đúng những nội dung đề cập đến trong hợp đồng.
 • Bảo đảm quyền lợi cho cả 2 bên, là căn cứ pháp lý có hiệu lực nếu như hai bên tham gia xảy ra tranh chấp. Và nếu như 1 bên tham gia vi phạm điều khoản thì bên còn lại có thể yêu cầu bồi thường theo quy định.

Nội dung của hợp đồng thiết kế

Mẫu hợp đồng tư vấn và thiết kế kiến trúc cũng như những mẫu hợp đồng khác phải có những thông tin cơ bản về chủ thể như: địa chỉ trụ sở, điện thoại, số tài khoản, mã số thuế…

Nội dung hợp đồng phải ghi rõ:

 • Những việc bên thi công ( bên B) cần làm: công đoạn thi công, tư vấn, triển khai thiết kế chi tiết,,… cần được quy định thật chi tiết.
 • Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ mà 2 bên cần thực hiện trong quá trình hợp tác.
 • Thỏa thuận về việc bồi thường hợp đồng nếu 1 trong 2 bên vi phạm điều đã cam kết.
 • Hiệu lực của hợp đồng.
 • Các điều khoản chung 2 bên cần tuân thủ.
 • Trường hợp tạm dừng hay hủy bỏ hợp đồng.

Ngoài ra, hợp đồng thiết kế phải có phần căn cứ pháp lý theo quy định mới nhất của pháp luật và được xây dựng dựa trên tinh thần và các quy định của các điều khoản đó.

noi-dung-hop-dong

Mẫu nội dung hợp đồng thiết kế

Các lưu ý khi thiết lập hợp đồng thiết kế

Khi soạn thảo hợp đồng thiết kế cũng như các biên bản hợp đồng nói chung, anh em cần lưu ý:

 • Hợp đồng cần trình bày đúng hình thức, kết cấu theo quy định văn bản hiện hành.
 • Không sử dụng từ đa nghĩa, từ địa phương trong hợp đồng. Mọi điều khoản cần phải được trình bày rõ ràng, dễ hiểu.
 • Đảm bảo tinh thần tự nguyện của cả 2 bên khi ký kết.

Trên đây là 1 số thông tin mà anh em cần nắm rõ khi thực hiện ký kết hợp đồng thiết kế để bảo đảm quyền lợi của bản thân. Hãy ghé qua website: namtrungsafety.com mỗi ngày để cập nhật thêm kiến thức, thông tin xây dựng nhé!