Mọi hoạt động giao dịch diễn ra đều được xác lập dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên theo những quy định nhất định của pháp luật. Lĩnh vực thiết kế kiến trúc cũng không loại trừ. Tuy nhiên, không nhiều người nắm trong tay hợp đồng theo đúng quy định. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ các thông tin liên quan để có một bản hợp đồng thiết kế kiến trúc đúng nhất theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thiết kế trong kiến trúc là gì?

hop-dong-thiet-ke-noi-that-cty-a-chau

Mẫu hợp đồng thiết kế Cty Á Châu

Để tìm hiểu các đặc tính cũng như nội dung của loại hợp đồng này thì đầu tiên bạn cần biết thế nào là hợp đồng thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc.

Mẫu hợp đồng tư vấn và thiết kế kiến trúc là mẫu hợp đồng được thiết lập ra để ký kết về việc tư vấn và thiết kế kiến trúc của một công trình xây dựng. Mẫu hợp đồng này thường nêu rõ thông tin của hai bên, quyền và nghĩa vụ của các bên, các điều khoản vi phạm, nội dung tư vấn và thiết kế kiến trúc cho công trình,…

Có thể bạn quan tâm:

 

Công dụng của hợp đồng thiết kế 

Hợp đồng thiết kế kiến trúc giúp đảm bảo bên giao sẽ được bên được giao phải thực hiện mọi vật dụng sắp xếp trong nhà đều được lên bản vẽ trước đó. Giúp cho bên được giao nắm rõ được các vị trí cũng như vật dụng trong công trình sẽ diễn ra như thế nào.

Mẫu hợp đồng thiết kế giúp các một văn bản ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia ký kết. Nhờ đó, các bên sẽ được đảm bảo quyền của mình.

Hợp đồng thiết kế cũng là một bằng chứng khi một trong các bên tham gia hợp đồng làm trái với các thỏa thuận trong hợp đồng. Đây sẽ là căn cứ pháp lý giúp Tòa án giải quyết tranh chấp khi các bên gặp phải vấn đề liên quan.

Ngoài ra, hợp đồng thiết kế là cơ sở để các bên có thể dựa vào để đòi hỏi bên vi phạm hợp đồng phải bồi thường những tổn thất do bên vi phạm hợp đồng gây ra.

Nội dung của hợp đồng thiết kế

Mẫu hợp đồng tư vấn và thiết kế kiến trúc cũng như những mẫu hợp đồng khác phải có những thông tin cơ bản về chủ thể như: địa chỉ trụ sở, điện thoại, số tài khoản, mã số thuế…

Nội dung hợp đồng phải ghi rõ:

  • Bên B sẽ tiến hành thực hiện công việc tư vấn thiết kế cho bên A theo các công đoạn bao gồm các mục như thế nào, tư vấn ban đầu, triển khai thiết kế chi tiết, giám sát quyền tác giả, giám sát kết cấu, giám sát kiến trúc như thế nào… Điều khoản này phải quy định thật chi tiết.
  • Các điều khoản không thể thiếu đó chính các điều khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.
  • Các điều khoản liên quan đến việc vi phạm hợp đồng bồi thường thiệt hại.
  • Các điều khoản về hiệu lực hợp đồng.
  • Các điều khoản về tạm dừng, hủy bỏ hợp đồng.
  • Các điều khoản chung của hợp đồng.

Ngoài ra, hợp đồng thiết kế phải có phần căn cứ pháp lý theo quy định mới nhất của pháp luật và được xây dựng dựa trên tinh thần và các quy định của các điều khoản đó.

noi-dung-hop-dong

Mẫu nội dung hợp đồng thiết kế

Các lưu ý khi thiết lập hợp đồng thiết kế

Trước khi ký kết hợp đồng thiết kế kiến trúc các bên cần lưu ý đọc kỹ từng câu chữ được ghi trong nội dung. Văn phong của hợp đồng phải cụ thể, rõ ràng, không sử dụng từ ngữ đa nghĩa. Trong quá trình ký kết phải đảm bảo tinh thần tự nguyện giữa các chủ thể tham gia ký kết.

Các chủ thể ký kết phải đúng thẩm quyền ký kết theo quy định của pháp luật. Các bên cũng cần chú ý đến hình thức của hợp đồng sao cho đúng với các điều kiện mà pháp luật quy định.

Những thông tin trên là các điều mà bạn nên nắm rõ khi đi đến ký kết hợp đồng thiết kế. Bởi sẽ có rất nhiều rắc rối xảy ra nếu hợp đồng mà các bạn tham gia kí kết không được pháp luật chấp nhận.

Ngoài ra, trước khi kí kết hợp đồng hãy tìm hiểu kỹ càng về công ty xây dựng mà bạn hợp tác, đảm bảo đối phương trang bị đầy đủ đồ bảo hộ an toàn lao động cho công nhân xây dựng, tránh các tình huống không may xảy ra.