Có nhiều người đặt ra câu hỏi “ Gross profit là gì?” Lại thêm một định nghĩa trong ngành kinh doanh khiến nhiều người thắc mắc. Quả thật, khi nhắc tới Gross profit thì những ai không tìm hiểu về kinh doanh, tài chính hay thậm chí những người trong ngành nhưng mới vào nghề cũng chưa chắc đã nắm được định nghĩa này. Vậy Gross profit là gì? có thực sự khó hiểu như mọi người vẫn nghĩ không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

gross-profit-la-gi

>>> Xem thêm: Net income là gì?

Gross profit là gì?

Với một thuật ngữ bằng tiếng Anh thì chắc chắn những người không biết hoặc không giỏi tiếng Anh sẽ đều bối rối vì không hiểu nó có nghĩa là gì. Tuy nhiên, nếu để dịch ra tiếng Việt thì đây lại không phải là một định nghĩa quá khó hiểu.

Gross profit chính là lợi nhuận gộp. Thuật ngữ này được hiểu là mức chênh lệch giữa doanh thu và chi phí của hàng hóa bán ra. Hay nói một cách dễ hiểu hơn lợi nhuận gộp chính là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán.

gross-profit-la-gi

Ví dụ: Khi làm bán một cái bánh mì, chi phí bán ra mua nguyên vật liệu là 10 nghìn ( bao gồm bánh mì, nhân bánh mì, gia vị, dầu, ga…Giá bán là 20 nghìn. Vậy lợi nhuận gộp ở đây chính là kết quả sau khi lấy 20 nghìn – 10 nghìn. Nghĩa là trong việc bán bánh mì này tạo ra lợi nhuận gộp là 10 nghìn.

Đến đây thì chắc anh em cũng đã hiểu Gross profit hay lợi nhuận gộp là gì rồi.  Gross profit chính là một loại lợi nhuận có trong kinh doanh.

Hệ số biên lợi nhuận gộp là như thế nào?

Trong kinh doanh, lợi nhuận là điều quan trọng nhất mà tất cả những nhà đầu tư đều chú trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào lợi nhuận cũng là con số tạo ra cái nhìn chính xác về công việc kinh doanh. Mặt khác, hệ số biên lợi nhuận gộp mới chính là con số thể hiện chính xác và cụ thể hơn về hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Vậy hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

Hệ số biên lợi nhuận gộp hay còn gọi là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỉ lệ lại gộp (tên tiếng Anh: gross margin, gross profit margin, gross profit rate) được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu. Công thức tính như sau

Hệ số biên lợi nhuận gộp(%)= Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Trong đó: Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

gross-profit-la-gi

Hệ số biên lợi nhuận gộp là con số thể hiện mức độ hiệu quả của việc kinh doanh. Chỉ số này cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Muốn so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành thì hệ số biên lợi nhuận gộp là thước đo chính xác nhất. .Doanh nghiệp có hệ số biên lợi nhuận cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp thu được lãi nhiều hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với các doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Hệ số biên lợi nhuận gộp được biểu thị bằng con số phần trăm (%). Nghĩa là nếu  hệ số biên lợi nhuận gộp là 20% thì có nghĩa công ty sẽ tạo ra được 0.2 đồng thu nhập trên mỗi đồng doanh thu bán hàng Toàn bộ thông tin về doanh nghiệp không chỉ biểu thị đơn thuần qua thu nhập hàng tháng bởi thu nhập tăng là dấu hiệu tốt nhưng điều đó lại không có nghĩa là hệ số biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đang được cải thiện.

gross-profit-la-gi

Tính toán hệ số biên lợi nhuận gộp của một doanh nghiệp là rất cần thiết và quan trọng để có cái nhìn thiết thực khi đánh giá doanh nghiệp. Mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp phải là  tạo ra tiền và nắm giữ tiền. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thanh khoản và hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy, chú trọng nâng cao hệ số biên lợi nhuận gộp là việc làm thiết thực để doanh nghiệp khẳng định hiệu quả kinh doanh và sự phát triển.

Những thông tin trên đã khái quát những nội dung cơ bản và quan trọng nhất về Gross profit. Hy vọng đến đây  anh em đã nắm rõ được khái niệm này. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích anh em trong công việc. Hãy truy cập bảo hộ lao động Namtrung Safety để cập nhật những tin tức mới nhất.

Nguồn : bảo hộ lao động Namtrung Safety