Gần đây, có một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn đó là giếng trời là gì và có tác dụng gì mà lại được xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng với những công dụng cùng lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Nếu đây là vấn đề bạn đang thắc mắc, xin mời tham khảo bài viết dưới đây.

Giếng trời là gì ?

Giếng trời là một khái niệm quen thuộc trong nhiều loại sách báo và các tài liệu liên quan trong lĩnh vực kiến trúc. Giếng trời là khái niệm chỉ một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hoặc tòa nhà cao tầng. Đây là phần không bắt buộc có trong các công trình xây dựng.

Đây là một bộ phận, một hình ảnh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các ngôi nhà thời hiện đại, đặc biệt là những ngôi nhà mặt phố không có nhiều mặt thoáng do xây sát nhau. 

Ban đầu, giếng trời vốn là một giải pháp kiến trúc cho ngôi nhà thêm thông thoáng, nhưng thời gian gần đây nó đang trở thành một bộ phận không thể thiếu trong nhiều ngôi nhà với vai trò như là một phong cách kiến trúc.

hinh-anh-gieng-troi

Hình ảnh giếng trời 

Có thể bạn quan tâm:

Công dụng của giếng trời

Sau khi đã biết giếng trời là gì thì hãy cùng tìm hiểu 3 công dụng tuyệt vời mà giếng trời mang lại.

1. Lấy ánh sáng

Lấy ánh sáng là 1 trong 2 vai trò quan trọng nhất của giếng trời. Nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn có thêm ánh sáng tự nhiên, mang đến một không gian tươi sáng, thoải mái và bớt ngột ngạt hơn từ những bức tường bê tông kín mít. 

Đây là một giải pháp hữu hiệu cho những ngôi nhà thiếu sáng do không gian xung quanh đã bị che khuất bởi các ngôi nhà hoặc các công trình khác 

2. Lấy gió và lưu thông không khí trong căn nhà

Vai trò quan trọng thứ 2 của giếng trời là lấy gió và lưu thông không khí trong nhà. Do được thiết kế theo phương thẳng đứng từ mái nhà đến tầng trệt nên không khí sẽ được lưu thông khắp các tầng, gió cũng sẽ dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách của tòa nhà, giúp ngôi nhà luôn thông thoáng và mát mẻ, nhất là vào những ngày hè oi bức. Đồng thời, nó cũng giúp ngôi nhà của bạn có cảm giác thêm rộng rãi, không bị gò bó chật chội.

3. Tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn

gieng-troi-tao-khong-gian-tuoi-mat

Kết hợp giếng trời và cây xanh để tạo ra một không gian tươi mát trong nhà

Đây là công dụng mới đây được nhiều người thích thú của giếng trời. Với lợi thế là đem đến ánh sáng và giúp lưu thông không khí, rất nhiều ngôi nhà sử dụng giếng trời như là một công cụ giúp tô điểm cho ngôi nhà. 

Với mục đích này, chủ nhà có thể đặt nhiều giếng trời ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo dụng ý của mình để đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất cho ngôi nhà.

Đồng thời, ở khu vực giếng trời có thể đặt thêm nhiều loại cây xanh hướng sáng cùng một vài loài hoa rực rỡ là bạn đã có ngay một khu vườn mini trong nhà của mình. Có rất nhiều ý tưởng thiết kế độc đáo để không gian sống của bạn thêm tươi mát và gần gũi thiên nhiên thông qua giếng trời.

Giếng trời thực sự là một phần quan trọng trong ngôi nhà, đem đến một không gian thoáng mát, tràn ngập ánh sáng và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Qua lời giải đáp cho băn khoăn giếng trời là gì cùng công dụng của nó mà bài viết trên đã nêu ra, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm Namtrungsafety.com để cập nhật các tin tức xây dựng mới nhất và các sản phẩm bảo hộ lao động chất lượng cho anh em nhé!