Đổi tên Block trong Autocad như thế nào? Lại thêm một vấn đề khiến nhiều anh em thắc mắc. Khi sử dụng Autocad, những block đã tạo có thể bị trùng tên với nhau. Chính vì vậy, để không bị nhầm lẫn và dễ quản lý thì đổi tên block  theo ý mình là thao tác rất cần thiết anh đối với anh em xây dựng. Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản nhất để đổi tên Block trong Cad.

doi-ten-block-trong-cad

>>> Click để xem: Tổng hợp các lệnh trong Autocad thường dùng nhất

Block trong Autocad là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách đổi tên block trong Autocad thì cùng tìm hiểu Block trong Autocad là gì.

Block là một đối tượng duy nhất của Autocad, nó có thể là nhóm chi tiết cấu thành một hoặc nhiều đối tượng, một nhóm đối tượng. Việc sử dụng Block giúp tiết kiệm được thời gian vẽ bằng cách tạo thư viện những hình ảnh mẫu sử dụng chung cho nhiều bản vẽ, sau này khi cần có thể chèn vào chứ không cần vẽ lại.

doi-ten-block-trong-cad

Xem thêm :

Vẽ nét đứt trong Cad
Lệnh tính diện tích trong Cad

Trong Autocad có 3 loại Block, tùy vào tính chất bản vẽ và mục đích của người dùng để sử dụng loại Block hợp lý nhất.  Đặc điểm của ba loại Block như sau:

  •         Block tĩnh: thường được sử dụng để tạo những Block không có thay đổi về kích thước và hình dáng. Nó chỉ có chức năng đóng gói đối tượng kèm theo tên người dùng tự đặt để tạo thành Block.
  •         Block động: thường được sử dụng để tạo những Block có thể thay đổi về kích thước và hướng vật thể theo yêu cầu thực tế của bản vẽ.
  •         Block có thuộc tính: là Block có chứa những biến thông tin văn bản đi kèm theo block khi chèn vào bản vẽ. Loại Block này cho phép người dùng có thể chỉnh sửa biến thông tin (những thuộc tính) đi kèm Block một cách dễ dàng để phù hợp với bản vẽ.

Cách đổi tên Block trong Cad

Đổi tên Block trong Cad là một thao tác vô cùng đơn giản. Nhưng không chỉ những anh em mới vào nghề mà cả những người có kinh nghiệm sử dụng Autocad cũng chưa nắm rõ cách đổi tên Block trong Cad này. Để thực hiện yêu cầu này anh em chỉ cần làm những thao tác đơn giản sau:

  •         Gõ lệnh Rename tại dòng Command
  •         Tại hộp thoại Rename hiện ra, lúc này anh em có thể sửa tên block trong cad bằng việc click chọn tên block cũ muốn đổi, sau đó nhập tên mới vào ô “Rename To”.
  •         Sau khi đổi tên các block như ý muốn, Click OK là AutoCAD sẽ tự định nghĩa lại toàn bộ theo tên vừa đổi

doi-ten-block-trong-cad

Chỉ đơn giản vậy thôi là anh em đã thực hiện thành công thao tác đổi tên Block trong Autocad rồi. Ngoài đổi tên Block trong cad ra thì hộp thoại này có chức năng đổi được hàng loạt các tên khác như Dimension Style, Text Style, Layers, Viewports, Views,…

Hướng dẫn tạo Block trong Cad chuyên nghiệp nhất

Ngoài hướng dẫn đổi tên Block trong Autocad thì chúng tôi xin được chia sẻ thêm cách tạo block chuyên nghiệp nhất cho những anh em chưa biết.

Cách tạo Block trong Autocad không có gì quá phức tạp. Dưới đây là những bước để thực hiện:

  •         Đầu tiên phải vẽ ra tất cả các bộ phận sẽ tạo thành Block. Để vẽ tất cả các đối tượng trên lớp “0”. Khi anh em đã sẵn sàng để thực hiện khối của mình, hãy chọn nút “Block Editor” trong tab “Insert” trên thanh Ribbon.
  •         Sau đó chọn nút Create, hộp thoại Block Definition sẽ mở ra. Có 3 bước chính để tạo khối.

Bước 1: Nhập tên Block muốn đặt vào thẻ name

Bước 2: Chọn  một điểm Pick point  trên khối để xác định điểm chèn của nó.

Bước 3: Lựa chọn Select Object: Chọn tất cả các đối tượng đang muốn được bao gồm trong khối.

Một khi Block đã được thực hiện, nó sẽ được thêm vào có sở dữ liệu của bản vẽ. Khi anh em nhập lệnh “Insert” , hộp thoại “Insert” xuất hiện. Bạn có thể gõ một tên “Block”, hoặc chọn danh sách sổ xuống để xem. Tất cả các khối có sẵn trong bản vẽ này.

doi-ten-block-trong-cad

Khi đã chọn được một tên Block, chỉ cần đơn giản chọn OK và Block đã được lập.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết tới anh em cách đổi tên Block trong Cad. Hy vọng qua đây anh em đã nắm được cách đổi tên và thực hiện thành công thao tác này. Đừng quên truy cập bảo hộ lao động Namtrung Safety để cập nhật những thủ thuật hay về Cad nhé!