Nhiều người đặt ra câu hỏi cấp phối bê tông là gì? Vì thông thường chúng ta chỉ hay nghe đến bê tông cốt thép, trộn bê tông,… còn cap phoi be tong thì chắc chỉ những ai trong ngành mới nắm rõ. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây nhé!

Cấp phối bê tông là gì?

Nghe thì khó hiểu nhưng thật ra đây chính là tỷ lệ thành phần các vật liệu cho 1 m3 bê tông. Việc cấp phối phụ thuộc vào mác bê tông, kích thước cốt liệu, chất kết dính, thành phần phụ gia.

Với bê tông thường cấp phối thường được hiểu là tỉ lệ các thành phần: xi măng, đá, cát, nước cho 1m3 bê tông. Cấp phối bê tông được quy định trong định mức dự toán vật liệu xây dựng theo mác bê tông.

ty-le-thanh-phan-trong-1-m3-be-tong

Tỷ lệ các thành phần trong 1 m3 bê tông

Có thể bạn quan tâm:

 

Những lưu ý khi thiết kế bê tông thương phẩm

Trong các công trình, cấp phối bê tông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì đây là thành phần tạo nên kết cấu cho ngôi nhà, chịu lực, chịu nén đến chống đỡ hạ tầng công trình. Chính vì vậy, thiết kế cấp phối bê tông để phục vụ cho việc xây dựng là không thể thiếu.

Nghe thiết kế cấp phối bê tông có vẻ to tát và khó hiểu, nhưng thực chất đây là khâu tính toán tìm ra tỉ lệ hợp lý giữa các nguyên vật liệu nước, cát, đá, xi măng, sỏi  trong 1m3 bê tông sao cho đạt chỉ tiêu kỹ thuật và kinh tế. Để tạo ra được những khối bê tông chắc chắn, phục vụ hiệu quả cho công việc thì khi tiến hành trộn bê tông cần chú ý những điều sau:

1. Khi chọn vật liệu:

Khối bê tông được tạo nên từ những nguyên vật liệu chính như xi măng, cát, đá, nước. Vì vậy để tạo ra được khối bê tông đúng yêu cầu, dúng tiêu chuẩn thì việc chọn lựa những nguyên liệu này rất quan trọng. Đừng bỏ qua những kinh nghiệm lựa chọn vật liệu dưới đây nhé.

bang-phoi-dinh-nguyen-lieu-be-tong

Bảng phối định nguyên liệu bê tông

>>> Xem thêm : các sản phẩm kinh bao ho gia re

  • Đối với xi măng: Thông thường để tạo cấp khối bê tông sẽ hay dùng xi măng pooclăng, xi măng pooclăng bền sunfat, xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao, xi măng pooclăng puzơlan, xi măng pooclăng hỗn hợp, xi măng ít tỏa nhiệt và các loại xi măng khác thỏa mãn các yêu cầu quy phạm. Việc chọn xi măng rất quan trọng, nếu dùng xi măng mác thấp để chế tạo bê tông mác cao thì lượng xi măng sử dụng cho 1m3 bê tông sẽ nhiều nên không đảm bảo kinh tế. Còn dùng xi măng mác cao để chế tạo bê tông mác thấp thì lượng xi măng tính toán ra để sử dụng cho 1m3 bê tông sẽ rất ít không đủ để liên kết toàn bộ các hạt cốt liệu với nhau, mặt khác hiện tượng phân tầng của hỗn hợp bê tông dễ xảy ra, gây nhiều tác hại xấu cho bê tông. Chính vì vậy cần phải chọn lựa loại xi măng phù hợp đảm bảo cho bê tông đạt mác thiết kế, vừa phải đảm bảo yêu cầu kinh tế.

 

  • Đối với cát: Để khối bê tông có độ chắc thì nên sử dụng loại hạt cát to và vừa (có mô đun độ lớn từ 2 đến 3,3), không nên dùng loại cát nhỏ.

bang-tra-dinh-mưc-vat-lieu-theo-mac-khoi-be-tong

Bảng tra định mức vật liệu theo mac khối bê tông

  • Đối với nước: Nước là thành phần giúp tạo ra phản ứng thủy hóa làm cho cường độ bê tông tăng lên, đồng thời tạo ra độ lưu động cần thiết để quá trình thi công được dễ dàng. Vì vậy nước cần đảm bảo chất lượng tốt, không gây ảnh hưởng xấu đến thời gian đông kết và rắn chắc của xi măng và không gây ăn mòn cho cốt thép. Nước dùng được là nước máy, nước giếng còn tuyệt đối không được sử dụng nước ao, hồ, sông, cống rãnh hoặc chứa nhiều dầu mỡ.

2. Phương pháp trộn

Cách trộn bê tông thường dùng nhất hiện nay là trộn bằng tay hoặc sử dụng máy. Để tiết kiệm thời gian thì hầu như các công trình đều sử dụng máy trộn. Thông thường sau khi đổ toàn bộ vật liệu vào cối trộn, thùng trộn quay 20 vòng là được.

phuong-phap-tron-be-tong

Phương pháp trộn bê tông

Đối với bê tông cốt thép xây nhà ở thì mác bê tông phụ thuộc vào hồ sơ thiết kế quy định. Tuy nhiên, đổ toàn khối thì mác thông thường từ 200-250 và nên dùng một loại mác bê tông cho một công trình. Từ làm móng, đổ cột, đà, sàn… chỉ một mác bê tông vì nếu dùng nhiều mác khác nhau sẽ phải xử lý các liên kết tại vị trí thay đổi mác rất phức tạp cho người thi công. Đối với phần móng, có những trường hợp trong vùng đất yếu bị ngập nước, trong nước bị nhiễm mặn, phèn… thì có thể tăng mác bê tông, kết hợp với các phụ gia để đảm bảo chịu được tính ăn mòn của bê tông trong nước.

Như vậy, cấp phối bê tông chính là một  công đoạn không thể thiếu để tạo ra những khối bê tông chắc chắn, phục vụ cho xây dựng. Hy vọng những thông tin của bao ho lao dong Namtrung Safety trên đã giải đáp được những thắc mắc anh em đặt ra.