Đánh giá bài viết

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào?” luôn được rất nhiều sự quan tâm anh em khi chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất. Những thông tin về vấn đề này có thể xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu thấu đáo và rõ ràng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dien-tich-xay-dung-la-gi

Khái niệm về diện tích xây dựng chuẩn nhất

Diện tích xây dựng là phần đường ranh giới bao quanh nhà, các phòng hay còn được tính bằng tổng diện tích phủ bì của nhà, của các phòng. Cũng được hiểu là diện tích được phép xây dựng tính từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia

dien-tich-xay-dung-la-gi

Cách tính diện tích xây dựng

Đơn vị tính của diện tích xây dựng chính là mét vuông (m2).

Diện tích xây dựng được quy định trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị.

Các khái niệm liên quan đến diện tích xây dựng

Phần trên đã giúp các bạn hiểu được diện tích xây dựng là như thế nào. Tuy nhiên, trong diện tích xây dựng còn có rất nhiều các khái niệm khác liên quan cần tìm hiểu.

>>>> XEM THÊM: Xây dựng là gì?

dien-tich-xay-dung-la-gi

  •         Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng và diện tích xây dựng có gì khác nhau là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi nghe có vẻ hai khái niệm này tương đương nhau. Tuy nhiên, diện tích sàn xây dựng được tính là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Ví dụ nếu tính xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ thì sẽ có mực dự toán xây dựng ít hơn khi xây nhà 3 tầng 6 phòng ngủ.

  •         Diện tích thông thủy ( diện tích sử dụng)

Diện tích thông thủy được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa trong căn hộ. Diện tích thông thủy ở nước ngoài còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Giống như đối với bể nước, dung tích của bể chính là diện tích thông thủy (phần chứa được nước)

dien-tich-xay-dung-la-gi

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công của căn hộ. Diện tích thông thủy không bao gồm tường bao của ngôi nhà, tường phân cách các căn hộ. Diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Nhiều ý kiến cho rằng cách tính này sẽ hợp lý và có lợi hơn. Vì thế, diện tích thông thủy áp dụng cho cả nhà phố, nhà liền kề, biệt thự và căn hộ chung cư.

  •         Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là một khái niệm quan trọng  khi nhắc tới diện tích trong xây dựng. Cách tính diện tích căn hộ từ tim tường được gọi là diện tích tiêm tường. Diện tích này bao gồm: tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường thường dùng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư.

“Diện tích xây dựng là gì?” chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi phải không! Đừng quên truy cập website: namtrungsafety.com để cập nhật những tin tức mới nhất, bổ ích nhất về xây dựng nhé!