Các anh em đang muốn tìm hiểu về Diện tích cốt thép và Bảng tra diện tích cốt thép nhưng không biết tra cứu thông tin tại đâu cho chính xác, yên tâm? Điều này sẽ không còn là nỗi ám ảnh “đau đầu” cho các anh em nữa vì tại Namtrungsafety chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đơn giản, chính xác nhất.

Dưới đây là những điều dành cho các anh em đang có nhu cầu tìm hiểu về Diện tích cốt thép và Bảng tra diện tích cốt thép. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các anh em các thông tin này cụ thể như sau:

Thế nào là Diện tích cốt thép – Bảng tra diện tích cốt thép?

Diện tích cốt thép được hiểu là các thông số dùng để tính toán các cột, dầm đặt cốt thép dọc… trong thi công xây dựng. Những thông tin về diện tích cốt thép này giúp cho kỹ sư vạch ra các kế hoạch chi tiết, tính toán được những gì cần thực hiện. Cũng từ đó, trong quá trình thi công công nhân có thể nhanh chóng hoàn thành các công trình nhanh chóng, đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn lao động…

Bảng tra diện tích cốt thép thực chất chính là bảng biểu bao gồm các thông số kỹ thuật giúp các anh em chọn được đường kính cốt thép dọc dầm phù hợp với các kích cỡ tương xứng. Điều này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn, độ bền cho công trình thi công.

Tiện ích của khi biết được các thông số của Diện tích cốt thép – Bảng tra diện tích cốt thép

Bảng tra diện tích cốt thép

Bảng tra diện tích cốt thép

Xem thêm tin tức liên quan :

Bản vẽ bố trí thép sàn và hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp
Các tiêu chuẩn nối thép cột anh em cần tuân thủ

Bảng tra trọng lượng thép

Bảng tra trọng lượng thép

Nếu các anh em biết cũng như nắm được các thông số trong bảng tra diện tích cốt thép sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho quá trình thiết kế, thi công các công trình. Việc này đảm bảo các anh em có thể chọn được đúng kích cỡ các cột, cốt thép dọc dầm sao cho phù hợp với yêu cầu, tính chất công việc.

Để chọn được đúng kích cỡ các loại dầm các anh em có thể chọn linh động theo từng loại khác nhau để từ đó chọn kích cỡ khác nhau phù hợp cho từng dầm. Thông thường, trong dầm sàn đường kính cốt thép các anh em cần chọn loại chịu lực tốt, kích cỡ có thể chọn dao động từ khoảng 12 tới 25mm. Nếu là loại dầm chính các anh em có thể chọn đường kính khá lớn lên đến 32mm.

Lưu ý

Các anh em có thể chọn kích cỡ khá đa dạng nhưng không nên chọn đường kính lớn quá 1/10 bề rộng của dầm. Điều này sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể gặp phải khi thi công.

Hơn nữa để tiện trong quá trình thi công thì chúng ta không nên sử dụng hơn 3 loại đường kính cho cốt thép chịu lực. Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn giữa các loại đường kính các dầm thì các đường kính này nên được lựa chọn khác biệt, chênh lệch tối thiểu nên là 2mm.

Một vài điều các anh em nên biết xung quanh bảng tra diện tích cốt thép

Cốt thép là gì?

Trong bảng tra cứu về cốt thép trên thì cốt thép chính, quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm được. Tuy vậy, các anh em đã biết cốt thép cụ thể là gì hay chưa? Thực chất cốt thép dựa vào các loại khác nhau được chia khác nhau, trong đó cốt thép được chia thành 2 dạng dựa theo công nghệ chế biến, đó là cốt thép nóng (hay còn được gọi là cốt thanh) và sợi kéo nguội (hay chính là cốt sợi). 

Nếu căn cứ dựa trên tính chất cơ học thì cốt thép được phân thành 4 nhóm.

Nếu căn cứ theo điều kiện sử dụng thì cốt thép cũng chia thành cốt thép căng trước dùng để tạo lực và cốt thép không căng trước (hay còn gọi là cốt thông thường).

Nếu căn cứ theo hình dạng mặt ngoài thì cũng được chia làm 2 loại cốt thép là thép có gờ và cốt tròn trơn.

Nguyên tắc đặt cốt thép theo phương dọc dầm là như thế nào?

Để đặt được cốt thép dọc dầm đúng quy chuẩn thì chúng ta phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, cụ thể là:

  • Nguyên tắc chung: chúng ta cần căn cứ vào các quy chuẩn sẵn có được nêu trong việc đặt dầm cốt thép để đặt cho đúng.
  • Ngoài nguyên tắc chung thì anh em cần nhớ rằng thực hiện những nguyên tắc sau: Trước hết, cần lưu ý đặt cốt thép độc lập. Thứ hai, đặt cốt thép phối hợp. Thứ ba, neo cốt thép vào gối. 

Đây là những nguyên tắc căn cốt nhất mà các anh em cần lưu ý khi triển khai công việc của mình. Điều này, đảm bảo chắc chắn anh em sẽ có được sự chắc chắn trong quá trình thi công cốt thép.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Diện tích cốt thép – Bảng tra diện tích cốt thép. Hi vọng rằng những thông tin sơ lược mà bảo hộ Nam Trung đưa trên đây đã giúp được các anh em phần nào công việc của mình. Để biết thêm thông tin các anh em có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.