Đà kiềng và dầm móng là hai kỹ thuật thường được nhắc đến trong xây dựng khi gia cố nền móng. Tuy nhiên, nhiều người lại tưởng rằng đà kiềng và dầm móng là giống nhau khiến đây trở thành đề tài gây tranh cãi với nhiều anh em trong ngành. Vậy đà kiềng là gì? Mời anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

da-kieng-la-gi

>> +28 mẫu giay bao ho lao dong giá rẻ cho ae công nhân, kỹ sư

Định nghĩa đà kiềng là gì? – Phân biệt đà kiềng với dầm móng

Để hiểu rõ về đà kiềng thì trước tiên phải nắm được chính xác đà kiềng là gì?

Hiểu chính xác, đà kiềng là những đoạn giằng cột chính trong kiến trúc ngôi nhà, là cấu kiện giúp nối các cột với nhau, thường ở các vị trí như chân cột và cao hơn so với đài móng. Đà kiềng có chức năng chính là đỡ cột, giúp chịu một phần lực cho cột.

Theo định nghĩa trên anh em có thể thấy rõ đà kiềng và dầm móng là hai kỹ thuật hoàn toàn khác nhau. Dầm móng là cấu kiện có tác dụng nối liền các đài đến với nhau. Tác dụng của dầm móng là đỡ tường bao che ( hoặc tường ngăn trong nhà)  truyền vào móng. Vị trí của dầm móng phụ thuộc vào vị trí của tường.

da-kieng-la-gi

Như vậy đến đây thì anh em đã phân biệt được đà kiềng và dầm móng rồi đúng không. Hai kỹ thuật này không giống nhau đâu nhé chỉ các trường hợp các công trình chỉ có dầm móng và tường xây trực tiếp lên thì có thể gọi là dầm móng hay đà kiềng đều đúng.

Vai trò của đà kiềng đối với công trình xây dựng

Nói đà kiềng là kỹ thuật quan trọng trong việc gia cố nền nhà, vậy chức năng của nó là gì mà lại trở nên quan trọng như vậy. Dưới đây là những chức năng không thể không nhắc đến cả đà kiềng.

  • Thứ nhất, đà kiềng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi khi xây dựng các phần phía trên ngôi nhà như sàn nhà, mái nhà…
  • Thứ hai, tham gia với toàn bộ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thẳng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình
  • Thứ ba, chịu tải trọng cho toàn bộ tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình và đảm bảo tường nhà không bị nứt khi đi vào sử dụng.

Cách thi công đà kiềng hiệu quả nhất

Công tác thi công đà kiềng phải đảm bảo được hiệu quả sử dụng lâu dài, ổn định về mặt cường độ biến dạng của từng kết cấu cũng như toàn bộ công trình trong thời gian xây dựng ngắn nhất với giá thành hợp lý nhất. Nhiều anh em thắc mắc làm thế nào để thi công đà kiềng đạt hiệu quả nhất. Chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Bước 1:  Thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. Buộc các viên kê dày khoảng 30mm vào cốt thép để chiều dày luôn đảm bảo  lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

da-kieng-la-gi

Xem ngay các sản phẩm : mặt nạ phòng độc bán chạy nhất 2019

Bước 2: Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.  Sau đó đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế. Cố định ván khuôn bằng cây gỗ 3cm x 5cm

Bước 3:  Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.

Bước 4: Sau khi đổ bê tông được 01- 02 ngày tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng. Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật tránh làm sứt mẻ cấu kiện.

Lưu ý với anh em rằng thi công đà kiềng với cốp pha là bằng gạch có thể gây thêm chi phí nhưng bù lại tính ổn định và tốc độ thi công rất nhanh chóng nên anh em có thể lựa chọn cho công trình của mình. Để công trình có sức chịu lực cao trên nền đất yếu thì sử dụng đà kiềng là biện pháp tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đà kiềng. Mong rằng những thông tin này đã giải đáp được những thắc mắc của anh em về với câu hỏi ” đà kiềng là gì”?. Còn điều gì muốn tìm hiểu hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.