Đá, cát, cốt thép,… là những nguyên vật liệu không thể thiếu khi muốn xây dựng các công trình nhà ở, cao ốc. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu đá 1×2 là gì cũng 1 số các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay.

Đá 1×2 là gì?

da-1x2

>>> Khẩu trang chống bụi mịn chính hãng giá chỉ từ 10k/chiếc

1. Đá 1×2 là gì?

Là loại đá xây dựng có nhiều quy cách kích thước khác nhau như: 10x25mm, 10x28mm, 10x22mm, 10x16mm,… đá xây dựng 1×2 còn được gọi là đá 1×2 bê tông.

Phân loại: Nếu dựa theo màu sắc và nguồn gốc thì đá 1×2 có thể phần thành 2 loại: đá đen và đá xanh.

Ưu điểm nổi bật của đá xây dựng 1×2 là gì?

  • Đá 1×2 được sản xuất với kích thước khá đều nhau nhờ quá trình sàng lọc, có khả năng kết dính xi măng tốt, giúp bảo vệ thép chống thấm, làm sạch.
  • Có khả năng chống thấm tốt hơn bê tông tông đá 2×4.

2. Ứng dụng của đá bê tông 1×2

da-1x2-do-be-tong

Đá 1×2 là lại đá bê tông chuyên dùng để đổ bê tông ( bê tông tươi hoặc bê tông nhựa nóng) phục vụ cho các công trình xây dựng như: tòa nhà cao tầng, thi công cầu cảng, đường quốc lộ, đường băng sân bay,…

Đá bê tông 1×2 giữ vai trò quan trọng trong các nguyên liệu đổ bê tông, đảm bảo chất lượng của công trình thi công.

Thông thường, trong hỗn hợp bê tông, đá 1×2 chiếm khoảng 85% đến 90% thể tích khô của bê tông và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chịu lực của bê tông.

3. Tiêu chuẩn của đá 1×2

Theo TCVN 7570-2006 đá 1×2 ứng với các cỡ sàng: 5-20 ( TCVN 7570-2006).

Tiêu chuẩn đá 1×2 nằm trong tiêu chuẩn quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cốt liệu nhỏ ( cát tự nhiên) và cốt liệu lớn ( đá, sỏi) do nhà nước quy định theo TCVN 7557-2006, có cấu trúc đặc chắc dùng chế tạo bê tông và vữa xi măng thông thường.

Đá được sử dụng làm cốt liệu lớn cho bê tông có những tính chất sau: cường độ thử trên mẫu đá nguyên khai, mác xác định thông qua giá trị:

  • Độ nén dập trong xi lanh chịu được lớn hơn 2 lần cấp cường độ chịu nén của bê tông khi dùng đá gốc phun xuất, biến chất.
  • Cường độ lớn hơn gấp 1,5 lần cường độ chịu nén của bê tông khi dùng đá gốc trầm tích.

Xem thêm:

Các loại đá xây dựng khác

Trong thị trường vật liệu đá xây dựng, ngoái đá 1×2 thì chúng ta còn có 1 số loại đá nhỏ hay được sử dụng khác như:

1. Đá xây dựng 2×4:

da-xay-dung-2x4

đá xây dựng kích thước 2x4cm, và là một loại đá dăm được khai thác tại mỏ đá chuyên dụng. Loại đá này được dùng để đổ bê tông xây dựng nhà cao tầng, cầu cảng, đường băng sân bay, đường cao tốc và được dùng phổ biến ở các nhà máy bê tông tươi hay bê tông nhựa nóng.

2. Đá xây dựng 4 x 6:

da-xay-dung-4x6

Đá xây dựng 4×6 có kích cỡ từ 50 mm đến 70mm và được sàng tách ra từ các loại đá khác. Loại đá này được dùng làm chân đế gạch lót sàn, gạch bông, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống và thi công các công trình giao thông và phụ gia cho các loại VLXD khác .v.v…

3. Đá mi sàng:

da-mi-sang

Có kích cỡ từ 5mm đến 10mm, được sàng tách ra từ sản phẩm đá khác. Loại đá này được dùng làm chân đế gạch lót sàn, gạch bông, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống cũng như thi công các công trình giao thông và phụ gia cho các loại VLXD khác .v.v…

4. Đá mi bụi: 

da-mi-bui

Đá mi bụi hay còn gọi là đá mạt có kích cỡ khoảng 5mm, được sàng và tách ra từ các sản phẩm đá khác có kích thước lớn hơn. Loại đá này dùng làm chân đế gạch lót sàn, gạch bông, đúc gạch bi, đúc ống cống,…

Tuy cùng là đá những do có kích thước khác nhau nên ứng dụng cũng có sự khác biệt. Vì thế, anh em nếu không quá hiểu biết về việc này hãy tham khảo ý kiến nhà thầu trước khi tiến hành mua đá 1×2 là gì cho công trình nhà mình nhé.

Trên đây là các thông tin về đá 1×2 và các loại đá xây dựng quen thuộc trên thị trường hiện nay. Để tìm hiểu thêm về các thông tin xây dựng vui lòng truy cập website: namtrungsafety.com mỗi ngày.