Cốt pha là 1 dạng khuôn đúc dùng để cố định bê tông tươi khi đổ móng hoặc dựng cột các công trình xây dựng. Hiện nay, cốt pha được làm từ nhiều nguyên liệu và kiểu dáng khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Vậy cốt pha là gì và có những loại cốt pha nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay?

Cốt pha là gì?

 cot-pha-la-gi

>>> Xem ngay mẫu giày bảo hộ K2-14 Hàn Quốc chính hãng

Cốp pha hay cốt pha đều là tên gọi chỉ 1 dạng khuôn đúc bê tông được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: tole, sắt thép, gỗ,… Với chức năng chính là định hình bê tông tươi đảm bảo sự vững chãi cho hệ bê tông cốt thép của công trình. Vì thế, đây là phụ kiện không thể thiếu trong thi công xây dựng.

Cấu tạo của cốt pha

cot-pha-san

1. Nguyên liệu.

Nguyên liệu làm nên cốt pha là gì?

  • Trước kia cốt pha được làm từ gỗ, tre thủ công. Hiện tại, công nghệ tiên tiến cùng với yêu cầu ngày càng cao của ngành xây dựng, cốt pha được làm từ các nguyên liệu hiện đại, chắc chắn hơn: thép, nhôm, tole, composite,….
  • Phân loại cốt pha: trên thị trường xây dựng hiện nay đang sử dụng phổ biến 2 loại cốp pha chính là: cốp pha cột và cốp pha sàn.

2. Cấu tạo của cốt pha

– Cốp pha được cấu tạo với 3 phần chính, bao gồm: ván mặt, sườn cứng và các phụ kiện liên kết (đinh,ốc,…)

+ Ván mặt: là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông tươi.

+ Sườn cứng: là bộ phận liên kết với mặt ván, chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống cốt pha.

+ Các phụ kiện liên kết: giúp cố định khung cốp pha, bảo đảm cho cốt pha không bị sai lệch khiến cho bê tông đóng kết theo hình dáng yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại cốt pha phổ biến hiện nay

1. Cốp pha thép định hình

cot-pha-dinh-hinh

Là loại cốp pha được chế tạo từ những khung thép có hình hộp hoặc hình chữ U và căng bề mặt bằng những tấm thép mỏng. Chính vì thế mà giá thành của loại cốt pha này khá cao khoảng tử 1,5- 2 triệu đồng/m2 và có thể sẽ cao hơn nếu lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực dày hơn.

2. Cốp pha gỗ tự nhiên

cot-pha-go-tu-nhien

Cốp pha gỗ tự nhiên là loại cốp pha truyền thống nhất và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Chúng được ghép từ những mảnh gỗ tự nhiên xẻ với độ dày phù hợp và chủ yếu phục vụ cho các công trình vừa và nhỏ như: nhà cấp 4, nhà ít tầng,…

Cũng giống như các loại cốp pha khác, khi sử dụng cốt pha gỗ tự nhiên chúng ta cũng cần phải ghép các tấm gỗ lại với nhau. Ngoài ra, cò phải tốn thêm chi phí để phủ bề mặt ván khuôn để gia tăng bền chắc.

Điểm hạn chế của loại vật liệu này là có thể bị cong, vênh, biến dạng bề mặt, tuổi thọ ngắn do tác đông của nhiệt độ, thời tiết,…

3. Cốp pha gỗ công nghiệp

cot-pha-go-cong-nghiep

Cốp pha gỗ công nghiệp có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

Cũng được sản xuất từ gỗ tự nhiên (các vun gỗ, mẩu thừa của cây gỗ sau khi đã xẻ tấm). Cốp pha gỗ công nghiệp được xử lý cẩn thận để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn.Và đặc biệt là loại cốp pha này không yêu cầu cây gỗ lớn nhưng vẫn cho ra được những tấm gỗ có diện tích lớn, bề mặt bằng phẳng, chống dính và chống nước tốt do được phủ 1 lớp phim cứng.

– Ưu điểm của cốp pha gỗ công nghiệp:

  • Do các tấm gỗ được sản xuất công nghiệp nên có độ đồng đều cao, kích thước lớn hơn so với cốp pha gỗ tự nhiên, bề mặt được ép phẳng mịn nên dễ dàng lắp ghép, sử dụng.
  • Khả năng chịu nước và độ ẩm cao của gỗ công nghiệp giúp cho khối bê tông có bề mặt bằng phẳng, đẹp mắt.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy. Hiện nay cốp pha gỗ công nghiệp đang là lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp xây dựng khi thi công. Đặc biệt là trong thi công các công trình có diện tích lớn.

4. Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp

cop-pha-nhua-tong-hop

Cốt pha nhựa tổng hợp được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Đạt tới độ chuẩn kích thước rất cao. Đa dạng về hình dạng, đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp nhìn chung có đặc điểm khá giống với cốp pha gỗ công nghiệp: bề mặt phẳng, chống nước tốt. Nhưng nó có ưu thế về trộng lượng hơn so với gỗ cong nghiệp- nhẹ hơn khá nhiều.

Tuy vậy, cốt pha Composite do cần sản xuất trên dây truyền lớn, công nghệ hiện đại lại thêm khoản nguyên liệu nhập ngoại nên chi phí khá cao, không được sử dụng rộng rãi ở nước ta.

Nhìn chung thì mỗi loại cốt pha đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng sản phẩm nào tùy thuộc vào tính chất công trình và khả năng tài chính của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết  trên, bạn đọc đã nắm vững được khái niệm cốt pha là gì và các phân loại cốt pha phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm các thông tin xây dựng, hãy truy cập website của chúng tôi: namtrungsafety.com