Cốt pha là 1 dạng khuôn đúc dùng để cố định bê tông tươi khi đổ móng hoặc dựng cột các công trình xây dựng. Hiện nay, cốt pha được làm từ nhiều nguyên liệu và kiểu dáng khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Vậy cốt pha là gì và có những loại cốt pha nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay?

Cốt pha là gì?

 cot-pha-la-gi

>>> Xem ngay mẫu giày bảo hộ K2-14 Hàn Quốc chính hãng

Cốp pha là một dạng khuôn đúc bê tông, có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: tole, sắt thép, gỗ,… Cốp pha còn được biết đến với tên gọi khác như cốt pha, coppha,… do bắt nguồn từ tiếng Pháp là “Coffrage” và cốp pha trong tiếng Anh là “Form-work“. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có những cách gọi khác nhau nên nếu có gọi là cốt pha thì cũng không sai.

Với chức năng chính là định hình bê tông tươi đảm bảo sự vững chãi cho hệ bê tông cốt thép của công trình. Vì thế, đây là phụ kiện không thể thiếu trong thi công xây dựng.

Cấu tạo của cốt pha

cot-pha-san

1. Nguyên liệu.

Nguyên liệu làm nên cốt pha là gì?

  • Trước kia cốt pha được làm từ gỗ, tre thủ công. Hiện tại, công nghệ tiên tiến cùng với yêu cầu ngày càng cao của ngành xây dựng, cốt pha được làm từ các nguyên liệu hiện đại, chắc chắn hơn: thép, nhôm, tole, composite,….
  • Phân loại cốt pha: trên thị trường xây dựng hiện nay đang sử dụng phổ biến 2 loại cốp pha chính là: cốp pha cột và cốp pha sàn.

2. Cấu tạo của cốt pha

– Cốp pha được cấu tạo với 3 phần chính, bao gồm: ván mặt, sường cứng và các phụ kiện liên kết.

+ Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông.

+ Sườn cứng là bộ phận liên kết trực tiếp với mặt ván, có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.

+ Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo cốp pha được kết cấu bền chặt.

– Cốp pha được dùng làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông.

– Là bộ phận chịu lực, chống đỡ khi bê tông tươi chưa được định hình.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại cốt pha phổ biến hiện nay

1. Cốp pha thép định hình

cot-pha-dinh-hinh

Là loại cốp pha thép được chế tạo từ những khung thép định hình (thép hộp, thép u …) và căng bề mặt bằng những tấm thép mỏng. Do đó, điều người ta quan tâm đầu tiên khi nhắc đến loại cốt thép này chính là vật liệu chế tạo và giá thành chế tạo ra sản phẩm này.

Theo thống kê, mức giá thành trung bình chế tạo 1m2 cốp pha loại này trên thị trường hiện nay vào khoảng từ 1,5 – 2,0 triệu/ m2 tùy chiều dày lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực.

2. Cốp pha gỗ tự nhiên

cot-pha-go-tu-nhien

Cốp pha gỗ tự nhiên được ghép từ những thanh gỗ tự nhiên. Gỗ được xẻ theo độ dày phù họp ghép thành các mặt phẳng để phục vụ cho việc đổ bê tông vào khối ở các công trình nhà ở, đặc biệt là nhà cấp 4, nhà 1, 2 tầng ở nông thôn. Việc sử dụng cốp pha gỗ được rất nhiều chủ nhà áp dụng. Do nguyên liệu dễ tìm cũng như cách thức thi công khá đơn giản.

Cũng giống như cốp pha thép định hình, khi sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên anh em xây dựng cần phải ghép các tấm mỏng với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên cũng phát sinh thêm chi phí lớp phủ tạo bề mặt ván khuôn.

Ngoài ra, do tính chất của vật liệu gỗ nền cốp pha có thể bị các yếu tố tự nhiên như: nhiệt độ, thời tiết,… tác động khiến cho bị cong vênh, biến dạng bề mặt, tuổi thọ không dài.

3. Cốp pha gỗ công nghiệp

cot-pha-go-cong-nghiep

Cốp pha gỗ công nghiệp có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

Cũng được sản xuất từ gỗ tự nhiên. Cốp pha gỗ công nghiệp được xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Tuy không yêu cầu khắt khe về độ lớn hay tuổi thọ cây gỗ. Nhưng cốp pha loại này vẫn có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

  • Ưu điểm của cốp pha gỗ công nghiệp
  • Kích thước lớn, độ đồng đều cao, bề mặt phẳng dễ dàng lắp ghép.
  • Các tấm cốt pha liên kết với nhau bằng nhiều phương pháp như: đóng đinh, bắt vít, khoan… Bên cạnh đó, các lớp gỗ trong tổng thể một tấm được liên kết với nhau bằng lớp keo có khả năng bám dính tốt. Có khả năng chịu nước và độ ẩm cao. Từ đó tạo ra khối bê tông có bề mặt phẳng, đạt mỹ quan.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy. Hiện nay cốp pha gỗ công nghiệp đang là lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp xây dựng khi thi công. Đặc biệt là trong thi công các công trình có diện tích sàn lớn.

4. Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp

cop-pha-nhua-tong-hop

Cốt pha nhựa tổng hợp được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Đạt tới độ chuẩn kích thước rất cao. Đa dạng về hình dạng, đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp nhìn chung có đặc điểm giống với cốp pha gỗ công nghiệp. Nhưng nó có ưu điểm hơn về trọng lượng (nhẹ hơn cốp pha gỗ công nghiệp). Có khả năng tái sử dụng nhiều lần, trong nhiều môi trường khác nhau.

Tuy nhiên, cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp hiện nay chưa được sử dụng rộng rãi ở nước ta do đòi hỏi dây chuyền sản xuất lớn, công nghệ tốn kém. Chi phí nguyên liệu cũng như giá thành nhập khẩu cao.

Nhìn chung thì mỗi loại cốt pha đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng sản phẩm nào tùy thuộc vào tính chất công trình và khả năng tài chính của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết  trên, bạn đọc đã nắm vững được khái niệm cốt pha là gì và các phân loại cốt pha phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm các thông tin xây dựng, hãy truy cập website của chúng tôi: namtrungsafety.com