Trong xây dựng, thường gặp rất nhiều các loại hình thù. Không phải công trình nào cũng chỉ có dạng hình vuông và chữ nhật. Hình chóp cụt cũng là một dạng hình thường gặp. Chính vì thế, những công thức tính toán liên quan đến dạng hình này là điều anh em trong ngành xây dựng cần nắm. Nếu ai chưa nắm được chính xác công thức tính thể tích hình chóp cụt thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cong-thuc-tinh-the-tich-hinh-chop-cut

Công thức tính thể tích hình chóp cụt

>>> Khuyến mãi 8 sản phẩm kính bảo hộ chống bụi đi đêm giá rẻ chỉ từ 59k

Hình chóp cụt là gì?

Trước khi muốn tính thể tích hình chóp cụt thì chắc chắn anh em cần phải nhận dạng được hình chóp cụt là như thế nào.

Trong hình học, hình chóp cụt là phần chóp nằm giữa đáy và thiết diện cắt bởi mặt phẳng song với đáy hình chóp.

Tính chất của hình chóp cụt là hai đáy là hai đa giác có các cạnh tương ứng song song và tỉ số các cạnh tương ứng bằng nhau. Các mặt bên của hình chóp cụt là những hình tháng, các đường thẳng chứa các cạnh bên đồng quy tại một điểm.

Có thể bạn quan tâm:

 

Công thức tính thể tích hình chóp cụt

Thể tích hình chóp cụt là một công thức rất quen thuộc kể từ khi còn học phổ thông. Tuy nhiên, lâu ngày không được nhắc đến nên có rất nhiều anh em quên mất công thức này.

cong-thuc-tinh-the-tich-cac-hinh-

Các công thức tính thể tích hình học

Gọi S và S’ là diện tích đáy lớn và đáy nhỏ của hình chóp cụt, h là chiều cao (chiều cao là khoảng cách giữa hai mặt phẳng chứa hai đáy, cũng bằng khoảng cách từ 1 điểm bất kì trên đáy này đến mặt phẳng chứa đáy kia). Khi đó thể tích của hình chóp cụt được tinh như sau:

V= h/ 3 (S + S’ + √SS’ )

Diện tích 2 đáy tính theo công thức các hình đáy có thể là hình tam giác, hình thang,..Nếu hình đáy là đa giác anh em có thể chia nhỏ thành các hình tam giác hoặc các hình nhỏ để dễ tính hơn.

cong-thuc-tinh-dien-tich-2-day

Công thức tính diện tích 2 đáy

+ 18 khẩu trang chống bụi chất lượng cao, an toàn cho hệ hô hấp

Hình chóp đều và thể tích hình chóp đều

Nhân tiện nói về hình chóp cụt thì tiện đây cũng xin mở rộng với anh em thêm khái niệm về hình chóp đều và thể tích hình chóp đều.

Hình chóp đều có hai loại là hình chóp tam giác đều và hình chóp tứ giác đều:

Hình chóp tứ giác đều là hình chóp có đáy là hình vuông và đường cao của chóp đi qua tâm đáy (giao của hai đường chéo hình vuông). Các cạnh bên của hình chóp tứ giác đều bằng nhau, tất cả các mặt bên là các tam giác cân bằng nhau,chân đường cao trùng với tâm mặt đáy. Tất cả các góc tạo bởi cạnh bên và mặt đáy bằng nhau. Tất cả các góc tạo bởi các mặt bên và mặt đáy đều bằng nhau.

Công thức tính thể tích của hình chóp tứ giác đều:   V= 1/3 .S1. SO

Trong đó: V là thể tích

              S1 là diện tích hình vuông đáy

              SO là chiều cao của hình chóp

Hình chóp tam giác đều có những tích chất gần giống với hình chóp tứ giác đều. Chỉ khác là hình chóp tam giác đều là hình chóp có đáy là những tam giác đều. Các đặc điểm còn lại giống với hình chóp tứ giác đều nói ở trên.

cong-thuc-tinh-dien-tich-the-tich-hinh-chop

Công thức tính diện tích và thể tích hình chóp

 

Công thức tính thể tích hình chóp tam giác đều : V= 1/3. S2. SH

Trong đó: V là thể tích

               S2 là diện tích tam giác đáy

               SH là chiều cao của hình chóp

Ứng dụng của hình chóp cụ thể trong thực tế

hih-anh-mai-nha-Mansard

Hình ảnh mái nhà Mansard

Mái Mansard trong kiến trúc thời kỳ Pháp thuộc là một ví dụ điển hình nhất cho ứng dụng của hình chóp cụt trong thực tế. Cái tên Mansard được lấy từ tên người kiến trúc sư người Pháp François Mansard. Kiểu mái nhà này có hình chóp cụt với độ dốc khá lớn, lợp ngói đá, do vậy tạo ra được một tầng áp mái có độ cao khả dụng. Các tòa nhà hay công trình xây dựng thiết kế theo mái Mansard sẽ tạo nên phong cách Tân cổ điển Pháp. Hơn nữa, loại mái này tạo ra tầng trên cùng cho công trình có tác dụng chống nóng, chống lạnh cho ngôi nhà. Tầng này chỉ dùng làm kho chứ không dùng để ở.

Tại Hà Nội, hiện nay có rất nhiều công trình được thiết kế mái Mansard như Dinh Thống sứ, Tòa án, Bưu điện, Ga hàng cỏ, tòa soạn báo Hà Nội mới, …Việc sử dụng mái Mansard vừa giúp tạo không gian thoáng mát, giảm bớt sự khắc nghiệt của thời tiết vừa tạo nên giá thẩm mỹ có tính lịch sử cho công trình.  

Như vậy, bài viết trên đã nhắc lại công thức tính thể tích hình chóp cụt và hình chóp đều để anh em có thể nhớ chính xác và vận dụng thành công trong công việc. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ với bao ho lao dong namtrungsafety để được giải đáp nhé!